Các món ngon từ vịt luôn có sức hút đặc biệt đối với mọi người. Chúng thường được dùng để đãi khách, thực đơn trong các nhà hàng lớn. Một trong những món ngon nhất từ vịt có thể kể đến vịt quay, vịt hầm, vịt giả cầy, vịt nướng… Bạn có thể dùng món ăn với bún, cơm đều cực hao.
Bạn đang đọc: Các món ngon từ vịt: 4 cách làm thơm ngon “nứt vách” đãi khách hoàn hảo
Contents
1. Các món ngon từ vịt dễ làm – Vịt quay Bắc Kinh
Vịt quay từ lâu đã phổ biến trong bữa cơm của người Việt. Món ăn làm toát lên sự sang trọng thường dùng để đãi tiệc, đãi khách, ăn vào dịp lễ tết. Thỉnh thoảng vào ngày cả nhà sum họp bạn cũng có thể thực hiện để cả nhà vui vẻ ăn bữa cơm ấm áp.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con vịt (3kg)
- Màu gạch tôm
- Mạch nha
- Giấm trắng
- Giấm đỏ
- Rượu trắng
- Nước cốt chanh
- Hành lá, ớt, gừng, dưa leo, rau răm
- 15gram tỏi băm
- 15gram hành tím băm
- Ngũ vị hương
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế vịt
Lấy 50gram gừng gọt vỏ, đập dập cho vào 150ml nước. Thêm vào 2 thìa canh muối, 50gram rượu trắng vào khuấy hòa tan.
Bỏ vịt làm sạch vào thau đổ hết hỗn hợp vừa pha vào chà xát khắp mặt thịt vịt. Sau đó rửa sạch chúng lại với nước, để ráo.
Bước 2: Pha gia vị nhồi vào bụng vịt
- Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho vào 15gram tỏi băm, 15ram hành tím băm phi thơm dậy mùi thì cho ra tô.
- Nêm nếm vào tô hành tỏi 2 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa canh hạt nêm, 2.5 thìa canh đường, 5gram tiêu xay, 3gram ngũ vị hương trộn đều.
- Tiếp theo bạn cho tất cả gia vị vào bụng vịt ở đường phau câu thoa đều. Lấy 2 nhánh hành lá gấp lại nhồi vào bụng vịt. Sau đó bạn dùng que tăm tre nhọn may bụng vịt lại. Dùng chỉ luồn qua que tăm cột cố định lại. Dùng kéo cắt bỏ phần que tăm dư ra.
- Kế đến bạn lấy chỉ cột nhẹ trước phần cổ vịt. Bỏ ống hút lớn bằng nhựa dẻo vào cổ vịt đi xuống bụng. Dùng miệng thổi để toàn thân vịt phồng lên. Sau đó dùng chỉ đã quấn sẵn ở cổ vịt buộc chắc lại, không cho hơi thoát ra ngoài. Phần cánh bẻ chéo lên trên.
Bước 3: Pha màu
Cho vào chén 100gram giấm đỏ, 50gram nước cốt chanh, 200gram giấm trắng, 100gram nước lọc, 25gram mạch nha. Khuấy đều hỗn hợp. Bỏ chén hỗn hợp nấu cách thủy khuấy đều cho mạch nha nhanh tan. Khi mạch nha tan a bạn cho vào 50gram rượu trắng khuấy đều rồi lấy ra.
Cho vào chén nhỏ 1gram màu gạch tôm, 10gram nước nóng, Khuấy tan đều. Múc 3 thìa cà phê màu gạch tôm pha vào trong hỗn hợp màu vừa khuấy tan.
Bước 4: Quay vịt bằng chảo
- Lấy móc treo vịt sau đó mang chúng đi xối qua nước sôi. Sau khi thấy phần da săn lại thì mang chúng cho vào chậu.
- Dũng cọ nhúng hỗn hợp đã pha quét đều lên toàn bộ thân vịt.
- Kế đến bạn mang vịt đi phơi nắng 3 giờ hoặc cho vào lò nướng hong nhiệt độ 80 độ C trong vòng 90 phút.
- Bắc chảo to lên bếp đổ dầu khoảng 2/3 thành chảo. Sao cho khi bỏ vịt vào đủ ngập dầu. Khi dầu nóng ở nhiệt độ 120 độ C bạn thả vịt phơi ráo vào. Dùng vá vớt dầu xối liên tục trên khắp mặt vịt.
- Khoảng 20 phút khi vịt đã bạn treo chúng lên giá đỡ múc dầu xối từ trên đỉnh đầu xuống toàn thân thịt. Khi thấy chúng vàng nâu đã chín bạn để chúng nguội dần.
- Cắt phần dưới của vịt đổ hết nước trong bụng chúng vào tô. Chắt vịt thành các miếng vừa ăn. Chuẩn bị thêm dưa leo, rau răm ăn kèm.
Vịt quay Bắc Kinh là một trong các món ngon từ vịt nổi tiếng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được lớp da vàng giòn, phần thịt dai mềm, ngọt béo thấm gia vị. Vào những ngày nghỉ bạn có thể thực hiện cách làm vịt quay Bắc Kinh thử để nâng cao tài nghệ nấu nướng.
2. Cách nấu vịt hầm bia
Vịt hầm bia nghe có vẻ lạ lẫm nhưng lại cực kỳ đưa cơm. Vào những ngày không biết ăn món gì bạn có thể thực hiện chúng thay đổi khẩu vị lạ miệng cho gia đình. Thịt vịt thấm gia vị, thơm thoang thoảng mùi bia hứa hẹn sẽ mang đến món ăn thơm ngon đặc biệt.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg thịt vịt
- 2 lon bia
- 2 củ hành tím (1 củ thái mỏng, 1 củ đập dập)
- 2 tép tỏi băm
- 1 củ gừng thái lát
- 2 thìa canh đường phèn
- 2 hoa hồi, 2 miếng quế, 1 lát cam thảo, 2 lá nguyệt quế.
- Gia vị: Dầu ăn, nước tương, dầu hào, đường, hạt nêm, muối.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế thịt vịt
Thịt vịt làm sạch, chà xát muối giấm rửa lại thật sạch. Chặt vịt thành các miếng nhỏ vừa ăn bỏ vào nồi nước sôi. Thêm vào 1 thìa cà phê muối, ít gừng thái lát và 1 củ hành đập dập.
Chần thịt vịt khoảng 5 phút thì vớt thịt ra để vào rổ cho ráo nước.
Bước 2: Xào săn thịt vịt
Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ thịt vịt vào xào săn lại rồi vớt ra ngoài.
Bước 3: Hầm vịt
- Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho vào 2 thành canh đường phèn đảo đều đến khi chúng chuyển sang màu cánh gián.
- Tiếp theo cho thịt vịt vào xào cùng. Tiếp theo bạn cho gừng lát, hành tím, tỏi, quế, cam thảo, hoa hồi, lá nguyệt quế vào đảo đều khoảng 3 phút.
- Sau đó bạn đổ vào nồi thịt 2 lon bia đậy nắp lại. Hầm thịt vịt khoảng 30 phút thì mở nắp vung ra nêm nếm 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh dầu hào , 1 thìa canh đường,1 thìa cà phê muối đảo đều.
- Tiếp tục đậy nắp vung hầm thêm 10 phút. Giở nắp ra nêm nếm lại cho vừa ăn, để nước rút dần, rắc thêm ít tiêu xay rồi tắt bếp.
Thành phẩm là món thịt ngang màu sắc vàng đậm bắt mắt. Miếng thịt ngon thấm gia vị, mềm béo thơm thơm khi hầm cùng bia. Bên cạnh đó là vị cay nồng của quế hồi gừng cực hấp dẫn. Tin rằng đây là món ăn đưa cơm ai cũng thích thú.
Tìm hiểu thêm: Bún nưa là bún gì, mua ở đâu, dùng có tốt không, có giảm cân không?
3. Các món ngon từ vịt – Vịt nấu giả cầy
Vào những ngày thời tiết se lạnh, mưa buồn bạn có thể làm ấm gian bếp với cách nấu giả cầy vịt . Món ăn có sự kết hợp củ riềng, sả, tỏi ớt tạo hương thơm đặc trưng thu hút. Không những thế gia vị mắm tôm cũng khiến món ăn đậm đà, đưa cơm hơn.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1/2 con vịt (khoảng 1kg)
- 4 cây sả
- 1 củ riềng
- 2 quả ớt
- 3 tép tỏi
- 1 củ hành
- 2 thìa canh mắm tôm
- 3 thìa canh nước cốt mẻ
- Gia vị: Đường, hạt nêm, nước tương, bột ngọt.
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt vịt làm sạch, chà xát muối giấm, rửa sạch lại nhiều lần nước. Cho thịt vào lò nướng bật nhiệt độ 80 độ C hong vịt cho săn lại. Hoặc bạn có thể đốt rơm thui vịt nếu sống ở vùng nông thôn.
- Lấy thịt vịt chặt thành các miếng vừa ăn cho vào đĩa.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Riềng, sả rửa sạch, gọt vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt vịt
Cho thịt vịt vào thau ướp cùng 2 thìa canh mắm tôm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước tương, 3 thìa canh nước mẻ, hết phần riềng sả (chừa lại 1 thìa canh riềng). Trộn đều nguyên liệu cho thấm gia vị ướp trong 30 phút.
Bước 3: Nấu vịt giả cầy
Cho dầu ăn vào nồi đun nóng. Tiếp theo cho hành tỏi vào phi thơm vàng. Đổ hết thịt vịt vào xào săn lại trên lửa lớn thêm vào ít ớt.
Khi thịt đã săn bạn đổ nước dừa vào xâm xấp mặt thịt. Ninh thịt với lửa nhỏ vừa khoảng 30 phút cho nước cạn dần. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng thì thêm vào 1 thìa canh riềng rồi tắt bếp.
Như vậy chỉ vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành món thịt vịt giả cầy. Đây là một trong các món ngon từ vịt được ưa chuộng, yêu thích đưa vào mâm cơm gia đình. Vào những ngày có khách bạn có thể thực hiện món ăn tạo nên không khí ấm áp, hòa nhã trên bàn ăn.
4. Các món ngon từ vịt – Vịt kho sả gừng
Nói đến các món ngon từ vịt không thể nào thiếu thịt vịt kho sả gừng. Món ăn mang đến hương vị đậm đà, đưa cơm và ấm bụng. Món ăn rất thích hợp để tẩm bổ cho cả nhà, bổ sung thêm năng lượng sau những giờ làm việc mệt mỏi.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1.5kg thịt vịt
- 100gam sả
- 1 củ gừng
- 50gram hành tỏi
- Ít ớt
- Gia vị: Dầu ăn, đường, hạt nêm, nước mắm, muối, bột ngọt.
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
Thịt vịt làm sạch, chà xát muối rượu trắng toàn thân vịt, rửa sạch lại, chặt miếng vừa ăn.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Sả tách vỏ hư, rửa sạch, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhuyễn. Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Xào thịt vịt
- Bắc chảo lên bếp cho thịt vịt vào xào săn lại trên lửa lớn. Vì vịt sẽ ra khá nhiều dầu nên sẽ không cho dầu ăn.
- Kế đến cho vào hành tỏi băm xào đều thịt vịt.
- Thịt săn vặn lửa nêm nếm 2 thìa canh đường, 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/3 thìa canh muối, 3 thìa canh nước mắm. Xào đều thịt vịt cho thấm gia vị.
- Tiếp theo cho sả vào nấu cùng. Đổ vào 100ml nước sôi vặn lửa trung bình. Kho vịt khoảng 5 phút thì hạ lửa nhỏ. Thêm vào vịt 1 thìa canh nước màu tự thắng, gừng sợi vào đảo đều.
Bước 3: Hoàn thành món ăn
Kho thịt vịt đến khi nước rút dần, nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng. Sau đó cho hết phần ớt băm vào, thêm 1 thìa canh rượu trắng. Đảo đều nấu thêm 5 phút thì tắt bếp. Múc thịt vịt ra đĩa ăn kèm cơm trắng.
Các món ngon từ vịt điển hình là vịt kho sả gừng ớt nhìn cực hấp dẫn. Món ăn mang đến hương vị mặn ngọt vừa miệng đậm đà cực hao cơm. Thêm vào đó bạn có thể chuẩn bị thêm các món xào , các món canh để hoàn thiện bữa cơm gia đình.
>>>>>Xem thêm: 5 cách làm chuối sấy tại nhà ngon giòn vị dẻo và khô
Các món ngon từ vịt được gợi ý trên đây hứa hẹn sẽ mang đến bữa ăn thú vị. Mỗi món ăn sẽ có hương vị đặc trưng riêng mang đến khẩu vị mới lạ. Thỉnh thoảng hãy áp dụng chúng làm mới bàn ăn tăng thêm hạnh phúc gia đình.
Ngọc Hân