Cá hanh nghe có vẻ khá lạ với không ít người. Dù thế, cá này lại được dân vùng biển duyên hải rất yêu thích. Vào mùa mưa, cá thường được nướng mọi đơn giản hoặc nấu ngót hay hấp hành là ngon hết ý. Ai thưởng thức một lần đều sẽ nhớ hoài vị cá ngọt thơm, thịt chắc, ăn hết con vẫn còn muốn dùng thêm.
Bạn đang đọc: Cá hanh là cá gì, ăn có tốt không và làm món gì ngon?
Contents
1. Cá hanh là cá gì?
Cá hanh thuộc họ cá chép còn được gọi với tên khác khá phổ biến là cá tráp, tên khoa học là Sparidae. Cũng có vùng gọi cá này là cá hánh, cá chép nhớt.
Cá hanh phân bổ cả ở vùng nước ngọt, nước lợ nhưng nhiều nhất là vùng biển lặng. Cá có hình dáng rất giống cá chép . Phần da cá khá dày và nhiều nhớt. Vảy cá nhỏ và dày có màu xanh thẫm, đen xám hoặc xanh olive. Các phần vây thì có màu đậm. Màu cá sẫm phần đầu nhưng càng về đuôi thì càng sáng màu. Thịt cá thơm, mềm, ngọt thanh, chắc và chỉ tanh nhẹ. Cá ít xương, dễ chế biến món ăn.
Mùa cá hanh sinh sản từ giữa tháng 5 đến hết tháng 9 âm lịch. Kích cỡ của cá này như cá chép, cỡ cá lớn có thể đạt đến 6-7kg/ con. Ở nước ta, vùng biển có nhiều cá hanh nhất là vùng biển duyên hải miền Trung. Các vùng biển hay cửa sông ở các nơi khác cũng có cá này.
2. Cá hanh ăn có tốt không?
Cá hanh giàu protein, omega 3 , sắt, canxi, kẽm, cùng lượng vitamin phong phú. Cá rất tốt cho sức khỏe nhờ hàm lượng dinh dưỡng đa dạng như thế. Bên cạnh đó, nhờ thêm những ưu điểm là ngọt thịt, ít xương, ít tanh nên cá này rất thích hợp để chế biến những món ngon cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi dùng.
3. Điểm đặc biệt khi nói đến cá hanh
Nói đến cá hanh hay cá tráp có 2 điểm đặc biệt sẽ được nhắc tới là tác dụng chữa bệnh và sự may mắn.
- Về tác dụng chữa bệnh, theo dân gian, chất nhờn từ da vảy cá làm lành bệnh những con cá khác nếu chúng cọ xát vào. Đặc điểm này khiến cá hanh có thêm một cái tên khác khá độc đáo là cá bác sĩ.
- Về sự may mắn, theo dân gian, cá hanh là một trong những loài cá biểu tượng của sự may mắn, an lành, thu hút sinh khí. Vì thế, cá này cũng được nhiều người yêu cá cảnh hoặc quan tâm phong thủy chọn nuôi trong hồ cá nhà mình.
4. Cá hanh nấu gì ngon – 7 gợi ý cách chế biến phổ biến nhất
Cá hanh có đặc điểm ngọt thịt, thịt chắc và ít tanh nên chế biến các món ăn đều ngon. Tùy theo sở thích và thói quen bạn có thể chế biến cá này thành các món cá ngon vị quen thuộc đến lạ miệng để nhà mình thưởng thức. Có một số món ăn chế biến từ cá hanh rất nổi bật. Nếu bạn lần đầu tiên chế biến cá này thì có thể tham khảo nấu thử theo một số công thức sau nhé.
4.1. Cháo cá hanh
Cháo cá hanh được dân miền biển rất yêu thích. Nhiều gia đình khi có người ốm hay có trẻ nhỏ, người lớn tuổi thì hay nấu cháo cá này để dùng. Cháo cá hanh ngon và rất lành. Nếu mua được con cá ngon, bạn hãy nấu cháo để nhà mình dùng xem sao.
4.1.1. Nguyên liệu
- 1 con cá hanh vừa
- 1 chén gạo
- Nấm rơm
- Hạt sen tươi hoặc khô (tùy chọn)
- Cà rốt
- Nấm bào ngư
- Hành lá, ngò rí
- Hành tím
- Gừng
- Rau đắng
- Giá
- Gia vị thông thường: muối, đường, bột nêm, bột ngọt (tùy chọn), nước mắm, tiêu xay
- Dầu ăn
4.1.2. Cách nấu cháo cá hanh thơm ngon
Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím bóc vỏ rửa sạch. Bạn băm nhỏ một ít hành tím, một ít bạn bào mỏng, phi vàng. Một ít bạn chẻ đôi. Hành lá nhặt sạch, đầu hành cắt khúc, lá hành cắt nhỏ. Ngò rí nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát.
- Cá hanh làm sạch, rửa sạch, để ráo. Có thể cắt khúc vừa ăn nếu thích. Ướp cá với một ít muối, tiêu xay, chút đường, nước mắm ngon (tùy chọn), hành tím băm.
- Nấm rơm và nấm vào ngư nhặt sạch, rửa sạch. Nấm rơm nếu to có thể cắt đôi. Nấm bào ngư xé nhỏ.
- Hạt sen nếu dùng hạt sen tươi bạn kiểm tra lấy sạch tim sen, rửa sạch để ráo. Nếu dùng hạt sen khô bạn ngâm nước nóng cho nở, rửa sạch, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi hoặc cắt hạt lựu nhỏ đều được.
- Gạo vo sạch, để ráo.
Cách nấu cháo cá hanh thơm ngon dễ ăn
- Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn, đun nóng. Trút gạo vào xào khô, tắt bếp. Đổ gạo vào nồi nấu cháo. Nếu dùng hạt sen khô bạn cho hạt sen vào nấu cùng.
- Bắc nồi nước lên bếp cho vào mấy lát gừng, hành tím cắt đôi, đầu hành, nêm ít muối và bột nêm nấu sôi. Nước sôi, bạn thả nấm và cho cá, cà rốt vào nấu ít phút. Cá chín bạn vớt cá ra đĩa, tắt bếp. Cá nguội, bạn gỡ thịt cá để riêng.
- Cháo đã được bạn đổ nước đã nấu cá vào. Nêm thêm chút muối, bột nêm, nước mắm. Nếm và điều chỉnh cho vừa khẩu vị, cho thịt cá vào cháo, khuấy đều. Cháo sôi thêm 1 phút, bạn tắt bếp.
- Cho ít rau đắng và giá vào tố, múc cháo nóng vào, thêm ít hành lá, ngò rí, hành phi và tiêu xay. Thưởng thức nóng. Cháo cá hanh là một trong những món cháo cá thanh vị, ít tanh thịt dai dai không bở, dùng bao nhiêu vẫn thấy ngon miệng.
4.2. Cá hanh chiên
Cá hanh chiên cũng có nhiều cách làm. Bạn có thể chiên xù đơn giản nhất, chấm nước mắm tỏi tuyệt ngon. Chiên xù khá dễ, cách làm giống như các loại cá khác vậy. Bạn chỉ cần làm sạch, để nguyên vảy, tẩy nhớt rồi đem chiên ngập dầu là đã có món ngon rồi. Cá hanh chiên có một kiểu làm cực kỳ ngon khác nhất định bạn nên thử là chiên bột. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì món này chắc chắn rất phù hợp để đưa vào thực đơn.
4.2.1. Nguyên liệu
- 1-2 con cá hanh
- 1 trái chanh
- Bột chiên giòn
- Hành tím
- Tỏi
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, bột ớt, nước mắm
- Dầu ăn
- Tương ớt, tương cà
4.2.2. Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Cá bạn cạo vảy làm sạch, rửa sạch. Cắt miếng chanh chà xát vào da để loại bớt nhớt. Rửa sạch lại nhiều lần với nước lạnh.
- Phi lê cá và dùng nhíp nhặt sạch xương. Cắt miếng vừa ăn.
- Ướp cá với hành, 1/3 lượng tỏi băm, chút muối, chút đường, chút bột ngọt, ớt bột (tùy chọn). Ướp cá khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Lưu ý : Tùy loại bột chiên giòn, bạn điều chỉnh gia vị ướp cho phù hợp. Nếu dùng bột chiên giòn đã có gia vị, bạn chỉ cần ướp cá với hành, tỏi băm và chút bột nêm và bột ớt (tùy chọn) là được.
Pha bột và chiên cá
- Cho bột chiên giòn vào tô, nêm thêm chút gia vị nếu là bột thường. Không nêm gia vị nếu là bột đã có gia vị. Thêm vào lượng nước khuấy đều sao cho có bột sệt vừa phải.
- Đổ cá vào bột đã pha. Bắc chảo dầu lên bếp, lượng dầu cho đủ ngập để chiên cá. Dầu nóng già, bạn cho cá vào chiên lửa vừa. Cá vừa chín bạn gắp ra. Chiên hết lượt, bạn chiên lại lửa 2 cá vàng giòn thì vớt ra, để ráo dầu.
- Pha nước mắm tỏi hoặc nước mắm chua ngọt để chấm cá. Bạn dọn thêm chén tương cà tương ớt để người dùng tùy ý chấm. Thưởng thức cá với nước mắm chua ngọt hay tương ớt tương cà đều ngon.
4.3. Cá hanh nướng
Trong các món hải sản nướng , nướng mọi là cách làm được rất nhiều người yêu thích. Vì nướng đơn giản như vậy chúng ta thưởng thức gần như trọn vẹn được độ ngon tươi nguyên nhất của hải sản. Với cá hanh cũng vậy, nướng mọi có lẽ sẽ là ngon nhất trong các kiểu nướng.
Cách hanh nướng mọi đơn giản này dù không có gia vị gì cũng vẫn đảm bảo từng thớ thịt cá ngon ngọt nguyên. Bất kỳ ai thưởng thức món ăn cũng đều dễ dàng bị chinh phục mạnh mẽ. Chẳng thế mà, khi tìm hiểu về cá hanh, chúng ta đều thấy vào mùa đánh bắt cá hay những ai đi câu chơi, đều thích nổi lửa nướng cá liền ngay khi thu được cá. Đây chính là khoảnh khắc thích thú nhất, vì thưởng thức cũng là được cảm nhận độ ngon nguyên vị tuyệt vời của cá mới đánh bắt, mà không cần chế biến cầu kỳ hay nhiều gia vị hoặc nguyên liệu phụ.
4.3.1. Nguyên liệu
- Cá hanh và chanh.
- Nguyên liệu làm nước chấm tùy theo sở thích.
- Vỉ nướng đơn hoặc kẹp tùy ý.
- Rau dùng kèm như dưa leo, cà chua, rau xà lách. Có thể cuốn bánh tráng và bún nếu thích.
4.3.2. Cách làm
- Cá hanh làm sạch mang và ruột. Dùng chanh chà xát lên mình cá để sạch nhớt. Bạn có thể để vảy hoặc cạo vảy tùy ý.
- Đốt bếp than hoặc lò nướng than. Bỏ vỉ nướng lên cho nóng. Đặt cá lên và nướng chín 2 mặt. Nếu dùng vỉ kẹp, bạn cho cá vào vỉ kẹp lại khi nướng lật mặt sẽ dễ hơn.
- Cá chín nếu bạn để vảy thì tiến hành cạo vảy rồi thưởng thức. Cá nướng có thể dùng với các loại nước chấm tùy thích như muối tiêu chanh , muối ớt xanh hay muối ớt đỏ . Hoặc bạn có thể cuốn rau xà lách, bún, bánh tráng chấm nước mắm chua ngọt đều ngon quên lối về.
4.4. Cá hanh kho
Như bạn cũng biết, các món cá ngon chắc chắn không thể thiếu cá kho để ăn cơm. Cá hanh ngoài nướng ngay sau đánh bắt thật ngon ai cũng mê thì kho đơn giản cực đưa cơm ai dùng cũng thích. Cá có thể kho theo nhiều cách như kho tộ, kho nghệ, kho hành…Vì cá ít tanh nên bạn thậm chí kho rất đơn giản vẫn ngon.
4.4.1. Nguyên liệu
- Cá hanh
- Hành tím
- Ớt sừng, ớt hiểm (nếu thích, tùy mức ăn cay)
- Gia vị: muối, đường, bột nêm, bột ngọt (tùy chọn), tiêu xay
- Dầu ăn
- Chanh
4.4.2. Cách làm
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát.
- Cá hanh làm sạch, cạo vảy, rửa sạch. Chà xát chanh lên mình cá cho sạch nhớt, rửa lại cho thật sạch. Tùy cá to hay nhỏ, bạn có thể cắt khúc hoặc không. Ướp cá với chút muối, hành tím băm, bột nêm hoặc chút bột ngọt, nước mắm.
- Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn. Dầu nóng, bạn cho cá vào chiên săn 2 mặt. Thịt cá săn lại, bạn châm nước nóng vào xâm xấp. Nấu lửa vừa cho sôi. Nước sôi bạn hạ lửa, cho ớt vào rồi đậy vung kho đến khi cá chín thấu. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ănm đun thêm 1-2 phút, tắt bếp.
- Gắp cá ra đĩa sâu lòng, múc nước kho và rắc thêm chút tiêu xay. Cá hanh kho chỉ cần đơn giản như vậy cũng đủ cả nhà ăn hết nồi cơm mà vẫn thấy muốn ăn thêm.
4.5. Cá hanh hấp
Bạn thích có món ngon cuối tuần chế biến đơn giản thì có thể hấp cá hanh với hành để nhà mình dùng. Nếu không dùng với cơm thì có thể ăn bún hay cuốn bánh tráng đều rất tuyệt vời. Tùy theo sở thích, bạn cũng có thể dùng nguyên liệu đa dạng để hấp với cá mà không sợ cầu kỳ hay mất vị. Ngay sau đây là một công thức dễ làm để bạn trổ tài mà không sợ tốn công.
Tìm hiểu thêm: 3 cách nấu lẩu kim chi ngon đậm đà hấp dẫn cực dễ làm
4.5.1. Nguyên liệu
- 1 con cá hanh lớn
- 3-5 củ hành tím
- 1 củ gừng
- 1 nắm hành lá
- 1 nắm ngò rí
- 1 củ hành tây
- Ớt tươi (tùy mức ăn cay)
- Nấm hải sản/ nấm kim châm/ nấm trắng (tùy thích)
- Chanh
- Gia vị: muối, bột nêm, đường, tiêu xay, nước tương, dầu hào
- Dầu ăn
4.5.2. Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím và hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau mỏng. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt chỉ hoặc cắt lát đều được. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc. Ớt rửa sạch. Ngò rí nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc.
- Các loại nấm như nấm hải sản , nấm kim châm hay nấm trắng bạn cắt gốc, rửa sạch, để ráo.
- Cá làm sạch, cạo vảy, xát chanh. Rửa cá nhiều lần với nước cho thật sạch. Khứa lên mình cá vài đường để ướp gia vị nhanh thấm.
- Cho vào chén 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh dầu hào , 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa canh nước tương. Khuấy cho gia vị hòa vào nhau. Thêm vào chén gia vị 1/2 thìa cà phê tiêu xay và 2 thìa cà phê dầu ăn. Trộn đều.
- Thoa đều gia vị lên mình cá, cũng như phần đầu, các rãnh trên mình cá đã khía và bên trong bụng cá. Trộn đầu hành lá, gừng, hành tím, hành tây nhồi vào bụng cá cùng các đường cắt trên thân cá. Để 15 – 20 phút cho cá thấm gia vị.
- Về phần nấm, bạn cho nấm vào thố hay tô, thêm gừng, hành còn lại, thân ngò rí cùng ớt vào trộn đều. Nêm gia vị gồm chút bột nêm, nước tương và dầu ăn vào, trộn đều.
Hấp cá
- Chuẩn bị nồi hấp cá, đun sôi nước.
- Dùng đĩa sâu lòng, trút hỗn hợp nấm hành vào đĩa, cho cá lên trên. Nếu con cá lớn hơn đĩa bạn dùng thì có thể cắt cá ra làm đôi hoặc 3 khúc đều được.
- Nước sôi già khoảng 5-10 phút, bạn cho đĩa cá vào hấp. Cá chín, bạn lấy ra, trang trí với ít hành lá, ngò rí, ớt trái hoặc cắt lát. Dọn nước mắm mặn chấm cùng. Thưởng thức cá khi còn nóng. Ăn với cơm hay cuốn bánh tráng đều thanh vị cực kỳ ngon.
4.6. Cá hanh nấu canh
Với ưu điểm ít tanh, việc nấu một nồi canh cá hanh sẽ là lựa chọn đầy ưu ái của các bà nội trợ. Canh cá hanh nấu kiểu nào cũng ngon cả. Nấu càng đơn giản bao nhiêu sẽ càng ngon bấy nhiêu. Bạn nấu canh chua cá hanh chắc chắn cả nhà sẽ thích mê nhưng công thức nấu ngót đơn giản sẽ khiến bạn nhàn hơn. Đơn giản không có nghĩa là ngon không bằng, đôi khi món canh này lại khiến cả nhà thêm phần lạ miệng hơn canh chua cá quá quen thuộc.
4.6.1. Nguyên liệu
- Cá hanh làm sạch
- Cà chua
- Tỏi, hành tím
- Gừng
- Hành lá, ngò rí hoặc thì là
- Gia vị thông dụng: muối, đường, bột nêm, nước mắm
- Dầu ăn
- Ớt (tùy ăn cay)
- Giấm ăn hoặc nước cốt me (tùy chọn)
4.6.2. Cách làm
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Tỏi và hành bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, thái chỉ, thái lát đều được. Hành lá và ngò rí nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc. Ớt rửa sạch, cắt lát. Nếu bạn dùng thì là, nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc.
- Bắc chảo sâu lòng lên bếp, cho vào 1-2 thìa canh dầu ăn, trút hành tím và tỏi vào phi thơm. Hành tỏi thơm bạn cho cà chua vào đảo. Nêm gia vị gồm 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm. Đảo cà chua vài phút cho thấm gia vị.
- Cà chua thấm gia vị, bạn đổ nước sôi vào. Lượng nước vừa canh ăn. Nước cà chua sôi, bạn cho gừng và ớt (tùy chọn). Bạn cho cá vào nấu. Cá chín bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Trường hợp thích chua nhiều bạn có thể thêm giấm ăn hoặc nước cốt me.
- Nêm nếm lại gia vị thêm lần nữa, cho hành ngò hoặc thì là (nếu dùng) cắt khúc vào và tắt bếp. Múc canh cá ra tô, thưởng thức khi còn nóng. Cá hanh nấu theo kiểu nấu ngót này cực đưa cơm và nấu đơn giản, dùng vào những bữa cơm chiều nhiều gió thì không còn gì bằng.
4.7. Cách nấu lẩu cá hanh
Nói đến các món cá quen thuộc, đương nhiên không thể không đề cập đến món lẩu. Với lẩu cá , cá càng ít tanh thì bạn chế biến càng nhanh. Trong danh sách món ngon chế biến từ cá hanh tiêu biểu, nhất định không thể không làm món này. Tùy theo sở thích của gia đình, bạn có thể nấu theo công thức lẩu Thái chua cay , nếu gia đình ăn cay ít, bạn có thể nấu theo công thức của canh chua ít cay cũng được.
Trường hợp thích đơn giản nữa, bạn có thể làm theo công thức nấu ngót, chỉ cần thêm thơm, rau nhúng lẩu, nấm nếu thích là được. Bạn cũng có thể nhúng kèm thêm các loại hải sản ít tanh khác để tăng thêm sự phong phú cho món lẩu ngon dễ chế biến này.
Không để bạn đợi lâu, nếu bạn cần một công thức lẩu cá hanh dễ thực hiện để áp dụng ngay, thì chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn chuẩn bị liền.
4.7.1. Nguyên liệu
- Cá hanh làm sạch, tẩy nhớt
- 3 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 3 củ sả
- 1 miếng gừng nhỏ
- 1/2 trái thơm
- 3 trái cà chua
- 1 vắt me
- Ngò ôm
- Ngò gai
- Hành lá
- Ớt (tùy mức ăn cay)
- Rau nhúng lẩu: rau nhút, rau muống, bạc hà, thèo lèo, giá đỗ, nấm hải sản (tùy thích), nấm kim châm,…
- Hải sản khác (tùy thích)
- Chả cá (tùy thích)
- Tương cà hoặc tương xí muội
- Giấm ăn (tùy chọn)
- Gia vị: muối, đường, bột nêm, bột ngọt, đường phèn, nước mắm
- Dầu ăn
- Bún ăn kèm
4.7.2. Cách nấu canh chua cá hanh
Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Sả bóc bớt lớp vỏ ngoài, cắt bớt lá, rửa sạch, đập dập, cắt khúc 2 củ, băm nhuyễn 1 củ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát hay đập dập đều được.
- Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, băm nhỏ một ít, phần còn lại cắt miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, băm nhỏ 1 quả, 2 quả còn lại cắt múi cau. Me ngâm nước nóng, dầm và lọc lấy nước cốt.
- Ngò ôm, ngò gai và hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát. Rau và nấm nhúng lẩu nhặt sạch, rửa sạch, ngắt khúc, để ráo. Xếp rau nấm vào đĩa hoặc để ra rá.
- Cá hanh làm sạch, tẩy nhớt, rửa lại nhiều lần với nước sạch. Nếu cá nhỏ bạn để nguyên con, nếu cá lớn bạn có thể cắt khúc tùy ý. Xếp cá ra đĩa, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm để ngăn mát tủ lạnh. Các nguyên liệu hải sản khác hoặc chả cá nếu dùng cũng sơ chế sạch, xếp ra đĩa, bọc lại, để tủ lạnh.
Nấu lẩu cá hanh đơn giản
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Dầu nóng, bạn cho hành tím, tỏi băm, sản băm, vài lát ớt (nếu thích cay), gừng vào xào thơm. Cho thơm băm vào xào vài phút. Kế đến bạn cho cà chua băm nhỏ cùng 1 thìa canh tương cà hoặc tương xí muội, đảo đều. Nêm vào chút muối, bột nêm và đường. Cà chua chín nhừ bạn đổ vào khoảng 1 lít nước, nấu sôi.
Nước hỗn hợp cà chua sôi, bạn cho sả đập dập vào cùng nước cốt me, nấu khoảng 10-12 phút rồi tắt bếp. Lọc nước qua rây bỏ xác, đổ phần nước vào nồi lại, châm thêm lượng nước đủ ăn lẩu. Nêm thêm muối, đường phèn, thơm và cà chua. Nước sôi 1-2 phút, bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Nếu thích chua hơn có thể thêm nước cốt me hoặc giấm, tắt bếp hoặc hạ nhỏ lửa.
Múc nước lẩu qua nồi nhúng lẩu đặt lên bếp bật bếp đun sôi. Cho ngò ôm, ngò gai và hành lá cắt nhỏ vào. Dọn rau bún và hải sản khác (nếu có) lên bàn. Chuẩn bị thêm chén mắm mặn để chấm cá. Nước lẩu sôi, bạn cho cá vào, cá chín là có thể nhúng rau thêm bún thưởng thức rồi.
>>>>>Xem thêm: Hủ tiếu khô: 2 cách nấu mặn và chay đậm đà, nước dùng thanh ngọt
Đến đây, Chuyên mục Món ngon của Blogtretho.edu.vn tin rằng, chúng ta vừa có một khám phá rất thú vị về cá hanh. Có rất nhiều người gắn bó không nhạt mờ với con cá lành ngọt của biển cả sông nước này. Bạn có thể thấy rõ qua những buổi đánh bắt hay câu cá hàng giờ của họ khi mùa cá hanh đến. Cùng với đó, tận hưởng thành quả với những con cá to nhỏ, hay thưởng thức món ăn đơn giản tự tay chế biến, đều như những nét điểm xuyết thi vị cho cuộc sống. Qua chia sẻ này, Blogtretho.edu.vn chúc bạn cũng tìm được niềm vui tương tự. Niềm vui đó nếu không phải là những buổi đi câu hay đánh bắt cá, thì cũng là những khoảnh khắc vui vẻ khi vào bếp, hạnh phúc ấm áp cùng gia đình khi thưởng thức món ngon từ cá hanh rất khó có thể chê này.
Cát Lâm