Cá đù là một trong những loại thực phẩm quen thuộc với ngư dân miền biển. Đặc biệt loại khô một nắng được làm từ cá đù vô cùng nổi tiếng và rất được yêu thích. Chúng được ví như món đặc sản được săn đón chế biến nhiều món chiên, kho đa dạng. Dưới đây cùng tìm hiểu về loài cá này nhé!
Bạn đang đọc: Cá đù là cá gì? Các gợi ý chế biến món ngon dân dã, cực tốn cơm
Contents
1. Cá đù là gì? Dinh dưỡng ra sao?
Cá đù có kích thích nhỏ, thường có nhiều ở vùng biển miền Trung. Đây là loại cá biển phổ biến được bán rất nhiều tại các khu chợ. Vậy loại thực phẩm này có những đặc điểm gì, cùng tìm hiểu ngay nhé!
1.1. Cá đù là cá gì?
Cá đù còn được gọi là cá lù đù, cá lanh sống ở khu vực nước mặn và nước lợ. Chúng có tên khoa học là Sciaenidae, thuộc bộ Cá vược. Cá đù bao gồm nhiều loại như cá đù đen, đù sóc, đù đỏ dạ…
Loại cá này tập trung nhiều ở vùng biển miền Trung. Chúng có thân bầu dục, đầu to, vảy nhỏ, phần thịt béo ngậy và mềm ngon. Chúng được ngư dân đánh bánh bằng bằng lưới cước, thịt thường dùng để ăn tươi hoặc xẻ khô. Giống như nhiều loài cá biển khác khô cá đù có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nướng, chiên, kho, rim khô…
1.2. Công dụng của cá đù đối với sức khỏe
Cá đù có nguồn vitamin B và các nguyên tố vi lượng dồi dào. Đều này rất tốt cho hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ. Không những thế trong cá còn chứa nhiều canxi, phốt pho rất tốt cho xương răng, ngăn ngừa loãng xương .
Ngoài ra, trong thịt cá đù còn chứa nhiều omega 3, DHA kích thích phân chia tế bào não và hệ thần kinh. Các axit béo không no giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch , tiểu đường , tăng huyết áp , máu nhiễm mỡ…
Đặc biệt cá đù còn chứa nhiều đạm, chất béo có lợi bổ sung thêm năng lượng, dưỡng chất cho cơ thể khỏe mạnh.
2. Cách làm cá đù cháy tỏi
Cá đù là loại thực phẩm giản dị, dân dã nhưng lại rất tốn cơm, ăn hoài không ngán. Thỉnh thoảng bạn có thể mang chúng chiên giòn cháy tỏi đổi bữa cho gia đình. Tin chắc món cá chiên này sẽ khiến cả nhà cảm thấy thích thú, ăn ngon không dừng đũa.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg khô cá đù 1 nắng
- 4 củ hành tím băm
- 1 củ tỏi băm
- 2 quả ớt hiểm băm
- 1 thìa canh đậu phộng rang
- 1 thìa canh giấm
- 30gram đường thốt nốt
- Dầu ăn, nước mắm
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Khô cá đù làm sạch, rửa kỹ, dùng dao lóc phi lê phần thân theo chiều dọc, bỏ xương giữa.
Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 300ml dầu ăn đun nóng. Dầu nóng bỏ tỏi băm vào phi thơm vàng thì dùng rây lọc vớt ra.
Bước 3 : Dùng tiếp chảo dầu thả cá vào chiên chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra.
Bước 4 : Bắc chảo khác lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. ỏ ít tỏi, hành, ớt băm vào phi thơm. Kế đến thêm vào 4 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đậu phộng rang, 30gram đường thốt nốt, 1 thìa canh giấm. Khuấy đều cho gia vị tan ra, nêm nếm vừa ăn rồi bỏ cá chiên vào trộn đều.
Bỏ cá ra đĩa rắc lên tỏi phi tranh thủ thưởng thức khi còn nóng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận thịt cá biển giòn giòn, mặn ngọt thấm vị đậm đà. Bên cạnh đó là hương thơm hành tỏi nhẹ nhàng cực cuốn hút.
3. Cách làm cá lù đù chiên sả ớt
Cá đù chiên sả ớt là món ăn mộc mạc được người miền Tây yêu thích. Thịt cá thấm gia vị thơm lừng mùi sả ớt ăn kèm cơm trắng là hết sảy. Cách chiên cá rất nhanh gọn, tiết kiệm nhưng lại rất ngon miệng.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 con cá đù
- 2 cây sả
- 2 quả ớt
- Muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cá làm sạch, ngâm nước muối pha giấm rửa kỹ. Sau đó rửa lại với nước sạch, cứa đường chéo, để ráo.
Bước 2 : Sả rửa sạch, băm nhỏ cùng ớt. Bỏ chúng vào đĩa thêm 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt trộn đều cho hòa tan.
Bước 3 : Bỏ cá vào thoa đều 2 mặt, để cá thấm gia vị và thơm sả ớt. Kế đến bắc chảo lên đồ dầu vào đun nóng. Thả cá vào chiên vàng đều 2 mặt thì vớt ra đĩa.
Tìm hiểu thêm: Gnocchi – Món ăn đặc trưng truyền thống của ẩm thực Ý cực thú vị
Món cá chiên sả ớt thơm lừng làm dậy mùi cả gian bếp. Nhìn đã cá vàng ươm hấp dẫn bạn và cả nhà sẽ thấy đói bụng ngay. Món ăn giòn giòn, thấm gia vị mặn mặn mang đến sự hấp dẫn khó cưỡng.
4. Cách làm khô cá đù rim me
Khô cá đù nhiều thịt, dai ngon được chọn ăn nhiều hơn cá đù tươi. Theo đó bạn có thể mang chúng chiên giòn, rim sốt me chua ngọt đầy kích thích. Vào những ngày lười đi chợ bạn có thể lấy khô cá đù trong tủ lạnh ra chế biến.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 con khô cá đù
- 1 vắt me nhỏ (dầm lấy nước cốt)
- 1 thìa canh tỏi băm
- Nước mắm, đường
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Khô cá đù rửa sạch bụi bẩn, dùng khăn giấy thấm khô.
Bước 2 : Tiếp theo bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn. Dầu nóng thả khô cá đù vào chiên vàng đều 2 mặt thì vớt ra đĩa.
Bước 3 : Bắc chảo khác lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Bỏ tỏi băm vào phi thơm kế đến đổ nước cốt me vào. Nêm nếm 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường khuấy tan. Nêm nếm vừa ăn bỏ cá khô vào trộn đều.
Thành phẩm là món khô rim me giòn tan, thấm gia vị. Khi ăn chúng với cơm trắng nóng sẽ rất hao. Lúc này bạn có thể nấu thêm món canh ngon thanh mát là hoàn thiện bữa cơm.
>>>>>Xem thêm: Tôm rang muối: 3 cách làm giòn tan bên ngoài, ngọt tự nhiên bên trong ngon đắm đuối
Cá đù có thể linh hoạt chế biến nhiều món ăn chiên, kho, rim mặn ngọt… rất đa dạng. Tùy theo sở thích bạn có thể lựa chọn thay đổi khẩu vị cho gia đình. Món ăn tuy đạm bạc, dân dã nhưng lại chống ngán rất tốt. Đặc biệt các món ăn từ loại cá này làm khá đơn giản, tiết kiệm.
Ngọc Hân