Cá chuối được biết đến là loại cá nước ngọt, thường sinh sống ở các sông, hồ, ao… Thịt cá săn chắc, ngon ngọt và giàu dinh dưỡng. Chính vì vậy, loại cá này được sử dụng nhiều trong các công thức chế biến món ăn như hấp, chiên, kho, nấu canh…
Bạn đang đọc: Cá chuối là cá gì? Có tốt không và phụ nữ mang thai có nên ăn không?
Nếu bạn đang có những thắc mắc về công dụng, lợi ích của loại cá này. Cũng như, muốn biết phụ nữ mang thai có nên ăn chúng hay không? Vậy xin mời bạn cùng chúng tôi khám phá và giải đáp các vấn đề trên thông qua bài viết sau nhé!
Contents
1. Cá chuối là loại cá gì?
Tại Việt Nam, cá chuối có rất nhiều tên gọi bao gồm: cá lóc, cá quả, cá sộp… Đây là loại cá phổ biến và được nhiều người yêu thích. Bởi thịt cá có vị ngọt thanh, ít xương, ít mỡ. Như đã đề cập, loại cá này thường sinh sống ở khu vực nước ngọt như sông, hồ và tập trung nhiều ở khu vực Châu Á, Châu Phi. Một số món ăn ngon được làm từ cá chuối như cá nấu canh chua , cháo cá , cá nướng , cá hấp…
2. Giá trị dinh dưỡng của cá chuối đối với sức khỏe con người
Hàm lượng dinh dưỡng trong cá chuối rất lớn, bao gồm các dưỡng chất như protein, chất béo, Canxi, sắc, acid amine… Theo Y học cổ truyền, loại cá này có tác dụng lợi thủy, kiện tỳ, thanh nhiệt rất thích hợp sử dụng cho người bị phong thấp, đau khớp, lở ngứa…
Theo các nghiên cứu hiện đại, cá chuối được đánh giá là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Với khả năng kháng viêm, chống khuẩn, tăng sinh tế bào giúp người sử dụng khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, hàm lượng acid amin và acid béo có trong cá chuối giúp phát triển mô, làm lành vết thương. Chính vì vậy, món cá này được đánh giá như loại dược liệu góp phần tăng đề kháng và chữa lành bệnh.
3. Cách phân biệt cá chuối và cá chuối bông
Đây là 2 loại cá phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, có rất ít người có thể phân biệt được cá chuối và cá chuối bông. Bởi chúng có ngoại hình khá giống nhau. Sau đây là một số đặc điểm nhận dạng của 2 loại cá này:
- Về màu sắc: Cá chuối thường sinh sống ở các vùng sông, suối, ao, hồ… nên có vảy trên đầu và lưng màu đen hơi ửng vàng, phần bụng có màu trắng sữa. Ngược lại, cá chuối bông thường có miệng rộng, vảy trên đầu và lưng có màu đen nhạt. Phần bụng và 2 bên vây có màu trắng xen lẫn các sọc đen mờ như hình bông hoa.
- Về hàm răng: Cá chuối có hàm răng bén, những chiếc răng nhuyễn và có sức mạnh lớn. Khả năng phóng cao và đớp mồi rất nhanh nhạy, loại cá này có thể nhảy cao đến 1.5m. Khi mắc bẫy hoặc dính lưỡi câu, chúng giãy dụa rất mạnh, khó khống chế. Ngược lại, hàm răng của cá chuối bông rất bén, khi bị mắc câu chúng có thể cắn đứt dây câu và trốn.
- Về trọng lượng: Cá chuối chỉ có trọng lượng khoảng vài ký, nếu được nuôi trồng kỹ lưỡng trọng lượng tối đa của loại cá này cũng chỉ đạt 7kg. Ngược lại, cá chuối bông có trọng lượng rất lớn, có thể lên đến 20kg.
- Về môi trường sống: Như đã đề cập, cá chuối chỉ sinh sống ở khu vực nước ngọt, còn cá chuối bông có thể sinh sống ở cả nước ngọt, nước lợ (thậm chí là nước bị nhiễm phèn).
- Về chất lượng thịt: Thịt cá chuối rất ngọt, thanh mát và lành tính. Cá chuối bông cũng có thịt ngọt không kém. Tuy nhiên, nhiều người bị dị ứng khi ở da khi sử dụng loại cá này.
- Về giá: Cá chuối thường có giá thành cao hơn cá chuối bông.
Mặc dù, 2 loại cá trên có nhiều đặc điểm và ngoại hình giống nhau. Tuy nhiên, nếu bạn lưu ngay các bí quyết trên sẽ dễ dàng phân biệt 2 loại cá trứ danh này.
Tìm hiểu thêm: Tại sao chị em thường phải siêu âm trước khi mang thai?
4. Phụ nữ mang thai có nên ăn cá chuối không?
Như các bạn đã biết, cá chuối là loại thực phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng, khi chỉ tốt cho người lớn mà cho cả trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại không biết phụ nữ mang thai có nên ăn loại cá này hay không? Chúng có thật sự tốt cho thai nhi và thời điểm nên bổ sung là khi nào?
Theo quan niệm của ông bà ta: “Phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể sử dụng cá chuối như loại thực phẩm bồi bổ cơ thể”. Và điều này đã được chứng minh bởi sự phát triển của ngành y:
- Theo y học cổ truyền, cá chuối có tác dụng lợi tiểu, bổ khí huyết, bổ gan… và giúp mẹ bầu sinh nở thuận lợi hơn. Đồng thời, loại cá này cũng có tác dụng kích sữa giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào, thoải mái hơn khi cho bé bú.
- Theo nghiên cứu từ viên dinh dưỡng cho thấy, 100 gram cá chuối sẽ cung cấp khoảng 100 calo, 2.7% lipid, 18.2% protid và nhiều hợp chất như canxi, sắc, magie, phốt pho… Đây là các chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy, việc bổ sung cá chuối vào bữa ăn của phụ nữ mang thai là hoàn toàn cần thiết.
Với các dẫn chứng trên, việc bổ sung cá chuối cho phụ nữ mang thai là vô cùng cần thiết. Thời điểm mẹ bầu nên bổ sung loại thực phẩm dinh dưỡng này là trong suốt quá trình mang thai. Tức là kể từ khi biết bản thân có thai, mẹ bầu có thể sử dụng loại cá này. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn ở liều lượng nhất định (2 – 3 lần/ tuần) và phải kết hợp với các loại thực phẩm bổ dưỡng khác.
Một số món ăn tốt cho phụ nữ mang thai như: cháo cá chuối (có tác dụng giải cảm), canh cá với rau cần ta (giúp điều hòa huyết áp), bánh ca cá lóc (giúp mẹ bầu giảm ngán)… Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể kết hợp cá chuối với các loại thực phẩm khác để tạo thành nhiều món ăn ngon. Cũng như, giúp đa dạng khẩu phần để kích thích vị giác.
>>>>>Xem thêm: Hết kinh mấy ngày thì quan hệ không có thai và những điều bạn cần biết
Trên đây là một số thông tin cơ bản về công dụng và lợi ích của cá chuối đối với sức khỏe. Cũng như, giải đáp thắc mắc “loại cá này có thích hợp cho phụ nữ mang thai?” Hy vọng, nội dung bài viết sẽ góp phần mang đến kiến thức hữu ích dành cho bạn. Từ đó, bạn có thể kết hợp loại cá này với các nguyên liệu khác để tạo ra món ăn ngon cho cả gia đình. Chúc các bạn luôn khỏe và thành công!
Liên Tiểu Di