Cá chốt: 3 cách nấu dân dã chuẩn vị miền Tây thịt mềm dai, béo ngọt tự nhiên

Rate this post

Cá chốt là loại thực phẩm phổ biến ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Vào những ngày không biết ăn gì người ta thường đi thả lưới bắt cá chốt về mang chiên, kho, nấu canh chua tùy thích. Loại cá này được yêu thích bởi chất thịt mềm ngọt, dai béo tự nhiên. Nếu bạn là người con vùng sông nước nhất định nên tham khảo các công thức dưới đây để không bỏ lỡ các món ăn ngon nhé.

Bạn đang đọc: Cá chốt: 3 cách nấu dân dã chuẩn vị miền Tây thịt mềm dai, béo ngọt tự nhiên

1. Cá chốt là cá gì?

Cá chốt hay còn gọi là cá ngạnh, tên khoa học là Naked catfishes. Chúng là loại cá da trơn, họ cá lăng không có vẩy. Loài cá này thường sống ở khu vực nước ngọt, nước lợ xuất hiện nhiều vào mùa mưa. Cá chốt có đầu nhỏ, 4 đôi râu quanh miệng, miệng tù. Loài cá này còn có đặc điểm thân dẹp nhỏ, màu nâu ánh vàng nghệ, phần thân trên có nhiều ngạnh, gai nhọn. Loại gai này khi đâm vào sẽ gây đau nhức kéo dài nhiều ngày khiến nhiều người dân bắt cá e ngại.

Cá chốt thường tập trung ở khu vực Đông Nam Á. Ở Việt Nam, cá chốt phân bố nhiều ở các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long. Vào mùa mưa cá chốt đi theo kênh rạch lên đồng, ao giếng, có trứng sinh sôi nảy nở. Lúc này cá sẽ chắc thịt, mềm ngọt, béo ngậy rất ngon. Cá chốt có các loại phổ biến như cá chốt trắng, cá chốt bông, cá chốt trứng, cá chốt giấy, cá chốt sọc. Thương thường người ta thường chế biến cá chốt thành các món ăn mộc mạc như kho tiêu, kho sả, kho nghệ, kho me, om chuối, nấu chanh chua…

Cá chốt: 3 cách nấu dân dã chuẩn vị miền Tây thịt mềm dai, béo ngọt tự nhiên

Cá chốt có thần hình nhỏ nhắn, có trứng vào mùa mưa, thịt chắc dai, béo ngọt tự nhiên. Ảnh: Internet

2. Cách kho cá chốt ngon – cá chốt kho tiêu

Cá chốt có thân hình nhỏ nhắn, thịt chắc, ngọt béo nên thường được ưu tiên nấu các món kho tiêu, kho sả, kho nghệ … Tùy theo sở thích bạn có thể chọn cách kho phù hợp khẩu vị gia đình. Trong đó cá chốt kho tiêu được nhiều người ưu ái, dễ ăn, thơm ngon cay ấm đặc biệt.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram cá chốt
  • Vài quả ớt
  • 4 nhánh hành lá
  • 2 củ hành tím băm
  • 5 tép tỏi băm
  • Gia vị: Dầu ăn, tiêu xay, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, muối

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Cá chốt làm sạch, ngâm rửa muối loãng và ít giấm, rồi rửa sạch lại, để ráo nước. Cá chốt bạn nên làm cẩn thận không để gai đâm vào tay, cá có trứng bạn rửa nhẹ tay.

Bước 2 : Ướp vào cá ít đầu hành lá, 1/2 phần hành tím, tỏi băm nhỏ, ít tiêu xay. Nêm nếm 1 thìa cà phê bột ngọt, 1.5 thìa cà phê hạt nêm, 4 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường. Trộn đều gia vị ướp khoảng 20 phút cho thấm gia vị.

Cá chốt: 3 cách nấu dân dã chuẩn vị miền Tây thịt mềm dai, béo ngọt tự nhiên

Khi thắng nước màu bạn nên để lửa nhỏ không thắng quá đen. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh nước lọc. Kế đến cho vào 3 thìa cà phê đường khuấy đều đến khi đường chuyển màu nâu vàng đẹp thì cho hết thau cá ướp vào xào săn.

Bước 4 : Khi cá thấm đều gia vị bạn đổ vào 1 chén nước lọc kho riu liu nhỏ lửa đến khi cá rút nước dần. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, nước đậm sền sệt thì cho ớt, hành lá, tiêu vào rồi tắt bếp.

Cá chốt: 3 cách nấu dân dã chuẩn vị miền Tây thịt mềm dai, béo ngọt tự nhiên

Bạn đổ nước vào tráng tô ướp cá lấy hết gia vị đổ vào nồi kho. Ảnh: Internet

Như vậy bạn đã hoàn thành món cá chốt kho tiêu đậm đà, thơm ngon. Món ăn dùng kèm cơm trắng nóng hứa hẹn bữa ăn cực đưa cơm. Lúc này bạn chỉ cần nấu thêm món canh chua hay rau muống luộc chấm nước cá. Tuy dân dã nhưng khiến mọi người thích thú ăn ngon miệng.

Cá chốt: 3 cách nấu dân dã chuẩn vị miền Tây thịt mềm dai, béo ngọt tự nhiên

Món cá kho tiêu thương lừng, vị đậm đà, cay ấm ăn cực đưa cơm. Ảnh: Internet

3. Cách nấu canh chua cá chốt

Canh chua cá chốt là món ăn dân giã được người dân Tây Nam Bộ yêu thích. Trong đó các nguyên liệu nấu khá đơn giản như cà chua, cá chốt, me, đậu bắp, bông so đũa, ngò gai… Món canh chua ngọt kích thích khẩu vị tuyệt vời, trôi cơm, mát mẻ cho ngày oi bức.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gram cá chốt
  • 100gram bông so đũa
  • 50gram đậu bắp
  • 1 quả cà chua
  • Vài quả ớt hiểm
  • 2 thìa canh tỏi băm
  • 1 ít rau nêm như ngò om, ngò gai
  • 6 thìa canh nước cốt me
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Cá chốt cắt bỏ vây, đậu, mổ bụng bỏ ruột, giữ lại trứng rửa sạch, nhẹ nhàng. Ngâm cá vào nước muối loãng 5 phút rồi vớt lên rửa sạch, để ráo.

Bước 2 : Bông so đũa nhặt bỏ nhụy, cọng hư dập, ngâm nước muối loãng, rửa sạch lại. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Đặp bắp rửa sạch, thái khúc vừa ăn. Rau ngò om, ngò gai cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu nước đậu đen giúp giảm cân, làm đẹp mà ai cũng mê

Cá chốt: 3 cách nấu dân dã chuẩn vị miền Tây thịt mềm dai, béo ngọt tự nhiên
Đối với cá chốt có trứng bạn nên rửa nhẹ tay tránh làm vỡ trứng. Ảnh: Internet

Bước 3 : bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm tỏi băm. Kế đến đổ vào 800ml nước. Nêm nếm 6 thìa canh nước cốt me, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt.

Bước 4 : Nước sôi lên bạn cho cà chua thái múi, cá chốt vào nấu 5 phút. Tiếp theo cho đậu bắp, bông so đũa vào. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng thì tắt bếp cho vào ít ớt, ngò om, ngò gai.

Cá chốt: 3 cách nấu dân dã chuẩn vị miền Tây thịt mềm dai, béo ngọt tự nhiên

Cá nấu vừa chín không để quá lâu sẽ bị rã thịt ăn không ngon. Ảnh: Internet

Múc canh chua ra tô tranh thủ thưởng thức khi còn nóng. Kết hợp chấm kèm nước mắm cay cay hay muối ớt càng ngon. Thịt cá chắc dai, ngọt béo tự nhiên càng ăn càng cuốn. Bạn có thể nấu thêm nồi cá kho tiêu như phía trên ăn kèm là hết sẩy.

Cá chốt: 3 cách nấu dân dã chuẩn vị miền Tây thịt mềm dai, béo ngọt tự nhiên

Canh chua cá chốt chua ngọt, cay cay kích thích khẩu vị thèm ăn tuyệt vời. Ảnh: Internet

4. Cách làm cá chốt chiên giòn

Cá chốt chiên giòn chấm mắm me hay nước mắm chua ngọt đều ngon. Cách thực hiện món cá chiên khá đơn giản, nhanh chóng chỉ trong tích tắc bạn đã bữa cơm ngon miệng. Chuẩn bị thêm ít rau sống ăn kèm nữa là hết sẩy.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram cá chốt
  • 2 quả dưa leo
  • Ít cải xà lách hoặc cải bẹ dúng
  • Dầu ăn, nước mắm, chanh, tỏi, ớt

4.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Cá chốt làm sạch, rửa với ít muối chanh rửa sạch lại, để ráo nước.

Bước 2 : Bắc chảo lên bếp đổ lượng dầu nhiều vào đun nóng. Thả cá chốt vào chiên ngập dầu đến khi chúng vàng đều các mặt thì vớt ra.

Bước 3 : Pha 2 thìa canh nước mắm, 1.5 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước ấm khuấy đều. nêm nếm thấy vừa khẩu vị cho ít tỏi ớt băm vào. Rửa ăn sống ăn kèm cho ra đĩa.

Cá chốt: 3 cách nấu dân dã chuẩn vị miền Tây thịt mềm dai, béo ngọt tự nhiên

Nếu thích bạn có thể lăn cá qua bột chiên giòn thả vào chiên tăng độ giòn. Ảnh: Internet

Như vậy bạn đã hoàn thành các làm cá chốt chiên giòn chấm nước mắm chua ngọt , rau sống ăn cơm. Bữa ăn tuy đơn giản nhưng lại mang sự bình dị, ấm áp của quê hương.

Cá chốt: 3 cách nấu dân dã chuẩn vị miền Tây thịt mềm dai, béo ngọt tự nhiên

>>>>>Xem thêm: 9 món ngon mỗi ngày dễ làm từ thịt lợn tiết kiệm, dinh dưỡng nên đưa vào thực đơn gấp

Cá chiên cuốn rau cải, chấm nước mắm chua ngọt ăn hoài không chán. Ảnh: Internet

Cá chốt hứa hẹn sẽ mang đến nhiều món ăn ngon, hấp dẫn khó cưỡng. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện các món gợi ý trên đây thay đổi khẩu vị cho cả nhà. Các món ăn dân dã, bình dị khiến mọi người nhớ về quê hương, kỷ niệm tuổi thơ lội ao thả lưới bắt cá.

Ngọc Hân

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *