Cá cháo là một trong những thức quà đến từ biển khơi được người sành ăn yêu thích. Loại cá này có thịt mềm ngọt, béo bở rất thơm ngon. Vào những ngày trời trở lạnh được thưởng thức bát canh cá cháo nóng hổi, tê cay đầu lưỡi thì chẳng còn gì tuyệt vời hơn. Đặc biệt chúng cũng rất lý tưởng để làm hạ nhiệt cơ thể vào những ngày nóng bức, chán ăn.
Bạn đang đọc: Cá cháo nấu món gì ngon? Những gợi ý món ăn ngọt thanh, kích thích khẩu vị lạ miệng
Contents
1. Cá cháo là cá gì?
Cá cháo hay còn có tên gọi khác là cá khoai. Loài cá này có thân hình thon dài, thịt trắng muốt, không vảy, xương mềm mại. Loại thực phẩm này có phần xương sụn chạy dọc theo đường sống lưng, ít xương, hương vị mềm ngọt tự nhiên rất lạ miệng.
Sở dỉ loài cá này có tên cá cháo vì thịt của chúng mềm sau khi nấu sẽ dễ nhừ giống cháo. Tuy nhiên chúng lại rất ngon, lạ miệng chứ không gây ngán. Cá cháo sống ở biển, di chuyển theo từng đàn trong vùng nước cạn. Thông thường chúng thường xuất hiện vào thời điểm cuối hè đến đầu đông. Đặc biệt thịt cá cháo khá mềm, khó giữ được lâu nên cần đưa vào đất liền sớm. Mặc khác chúng cũng có thể bảo quản bằng cách ướp đá, phơi khô. Đến khi tuyền cập đất liền thì mang ra chợ bán.
Thịt cá cháo thường chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Chúng có thể hỗ trợ cải thiện một số bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, đau đầu, chóng mặt, ho khan… Đây chính là lý do chúng được nhiều người ưa chuộng. Cá cháo có thể nấu thành nhiều món ăn ngon như nấu cháo , nấu canh chua, nấu lẩu, nấu ngót… Đặc biệt chúng cũng có thể mang ướp gia vị phơi khô chiên giòn thưởng thức.
2. Cách nấu lẩu cá cháo chua cay
Lẩu cá cháo chua cay rất thích hợp để đánh thức vị giác ngày mưa lạnh. Bên cạnh đó món ăn cũng rất thích hợp để bạn sum họp cả nhà, cùng nhau ngồi ăn bữa cơm ấm áp. Cách nấu món lẩu cá cháo khá đơn giản chị em có thể cùng vào bếp thực hiện nhanh.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram cá khoai
- 200gram thịt nạc dăm xay
- 2 quả cà chua
- 1 củ hành tây
- Ít sả, lá chanh
- 1.5 lít nước dùng gà
- Ớt hiểm
- Hành tím băm
- Ít húng quế
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- 1 gói gia vị nêm sẵn lẩu Thái
- Bún, rau nhúng ăn kèm
- Gia vị: Dầu ăn, đường, bột ngọt, hạt nêm,nước mắm, muối.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu rau củ
- Nêm nếm vào thịt xay 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh hành tím băm trộn đều. Kế đến vo thịt xay thành các viên tròn vừa ăn.
- cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành tây bóc vỏ, thái múi cau.
- Sả cây rửa sạch, thái lát mỏng. Ớt hiểm đập dập. Húng quế nhặt lá, rửa sạch, thái nhỏ.
- Các loại rau nhúng nhặt, ngâm nước muối loãng, rửa sạch.
Bước 2: Sơ chế cá khoai
Cá cháo (cá khoai) nhờ người bán làm sạch hoặc tự làm. Bạn dùng kéo cắt bỏ đuôi, kỳ, đầu, bỏ ruột cá. Sau đó rửa chúng với ít muối, nước cốt chanh khử tanh. Sau đó rửa sạch chúng với nước lạnh, để ráo.
Bước 3: Nấu lẩu
Cho vào nồi 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho hành tím và sả thái lát vào phi thơm. Kế đến thả cà chua vào xào mềm ra nước đỏ.
Tiếp theo đổ vào nồi 1.5 lít nước dùng gà (hoặc nước hầm xương). Nêm nếm vào gói gia vị lẩu thái, lá chanh vò dập, 2 quả ớt đập dập, 1 thìa canh nước cốt chanh, thịt băm vo viên. Khi nước sôi bạn nêm nếm lại gia vị đường, muối cho vừa miệng, rắc húng quế vào.
Bắc nồi lẩu lên bếp ga mini nhúng cá khoai vào vừa chín thì múc bỏ vào chén riêng. Không để chúng sôi quá lâu cá sẽ bị nát. Kế đến bạn có thể ăn lẩu kèm bún, nhúng rau sống cực ngon. Nước lẩu chua cay tê đầu lưỡi, thịt cá ngọt béo tự nhiên cực kích thích. Cách nấu lẩu cá khoai chua cay sẽ khiến ngày mưa lành trở nên ấm áp, cả nhà ăn ngon cười nói vui vẻ.
Tìm hiểu thêm: Các món ngon từ vịt: 4 cách làm thơm ngon “nứt vách” đãi khách hoàn hảo
3. Cách nấu canh cá cháo
Cách nấu canh cá cháo thanh mát sẽ giúp kích thích khẩu vị thèm ăn. Món ăn này hay còn biết đến là canh cá khoai nấu ngót. Chúng có nước dùng ngọt thanh, vừa miệng, thịt cá mềm ngọt, hành thì là thơm lừng hấp dẫn. Thỉnh thoảng bạn có thể chiêu đãi cả nhà canh cá khoai thanh mát , dinh dưỡng, hấp dẫn.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram cá khoai
- 2 quả cà chua
- 200gram rau cần
- 100gram hành lá
- Ít thì là
- Ớt
- 3 tép tỏi băm
3.2. các bước thực hiện
Bước 1 : Cá khoai làm sạch, rửa muối giấm, rửa sạch lại với nước, cắt khúc vừa ăn.
Bước 2 : Rau cần, hành lá, thì là cắt bỏ gốc, cắt khúc 5cm. Phần đầu hành lá trắng thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt thái lát. cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ gốc hành lá, tỏi băm vào phi thơm vàng. Kế đến hạ lửa nhỏ đổ vào 500ml nước. Tiếp theo thả cà chua vào nấu cùng.
Bước 4 : Nước sôi bạn nêm nếm 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường. Kế đến thả cá khoai, rau cần hành thì là vào cùng. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, nước sôi lại cá vừa chín thì tắt bếp.
Múc canh cá khoai nấu ngót ra tô tranh thủ ăn khi còn nóng. Món canh thanh mát, giải nhiệt giúp bạn ngon cơm hơn. Lúc này bạn có thể thực hiện thêm cá kho, sườn xào chua ngọt … là hoàn thiện mâm cơm.
>>>>>Xem thêm: Ngồng tỏi: Thực phẩm giàu dưỡng chất cân bằng sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật
Cá cháo hay cá khoai còn có thể dùng để nấu canh chua, chiên, làm khô… tùy theo sở thích gia đình bạn. Tuy nhiên các món ăn từ loài cá này đều thơm ngon, mềm ngọt cực kích thích. Tin rằng chúng cũng là món khoái khẩu của nhiều gia đình. Do đó bạn đừng quên thêm chúng vào thực đơn làm đa dạng bữa ăn nhé!
Ngọc Hân