Bổ sung canxi trước khi mang thai là điều cần thiết và cực kì quan trọng cho chị em phụ nữ. Canxi là một trong các yếu tố góp phần giúp cho sự thụ tinh, mang thai và sinh con của phụ nữa trở nên dễ dàng hơn. Vậy cần bổ sung canxi như thế nào cho chị em trước khi mang thai? Chúng ta hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.
Bạn đang đọc: Bổ sung canxi trước khi mang thai – điều thiết yếu cho chị em phụ nữ
Contents
1. Tại sao cần bổ sung canxi trước khi mang thai
1.1 Canxi là gì và vai trò của nó đối với cơ thể chúng ta
Canxi là một khoáng chất rất cần thiết cho con người chiếm 1,5 – 2% trọng lượng cơ thể người, 99% canxi tồn tại trong xương, răng, móng và 1% trong máu. Trong cơ thể bạn, xương có nhiều canxi nhất vì chúng hoạt động như là nơi lưu trữ canxi và sẵn sàng tiết ra canxi khi cơ thể của bạn cần đến nó.
Chức năng chính của canxi :
- Đối với xương : Cần thiết cho quá trình tái tạo xương.
- Đối với tim : Nó kiểm soát việc co bóp tim, đồng thời canxi còn tạo ra nhịp tim.
- Đối với thần kinh : Có vai trò làm bình tĩnh hệ thần kinh của bạn và giúp bạn giảm đau.
- Qúa trình đông máu : Canxi kích hoạt một loạt các phản ứng để hình thành một nút chận tiểu cầu, một thành phần trong máu có tác dụng để cầm máu.
Một số trường hợp bạn cũng có thể thiếu canxi, ví dụ như :
- An chay.
- Không dung nạp đường lactose và các loại sữa.
- Tiêu thụ một lượng lớn protein hoặc natri, chúng sẽ làm cơ thể tiết ra nhiều canxi.
- Bệnh loãng xương.
- Điều trị lâu dài với corticosteroid.
- Có các bệnh về hệ tiêu hóa làm giảm khả năng hấp thụ canxi, chẳng hạn như bệnh viêm ruột, bệnh celiac.
- Phụ nữ tuần thứ 20 của thai kỳ.
1.2 Canxi cần thiết đối với phụ nữ trước khi mang thai ra sao?
- Phụ nữ được khuyên cần bổ sung canxi ít nhất 3 tháng trước khi có thai để chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho sự phát triển xương, răng, tim, các cơ, hệ thần kinh,… của thai nhi sau này. Vì ở giai đoạn này, cơ thể người phụ nữ cần phải đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, để cho trứng phát triển khỏe mạnh và thai nhi sau này phát triển toàn diện, nhằm tránh cho em bé gặp các tình trạng như: chậm phát triển, bệnh còi xương bẩm sinh, chứng khò khè bẩm sinh, dị dạng xương,…
- 3 tháng đầu, canxi đã đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thai nhi. 3 tháng cuối nguồn canxi thai nhi cần rất nhiều khiến bà bầu phải dung nạp lượng canxi nhiều hơn.
- Theo khuyến cáo của Liên đoàn sản phụ khoa quốc tế (FIGO) năm 2015, những chất dinh dưỡng phụ nữ cần chú ý cung cấp trước khi mang thai là: acid béo Omega-3 DHA/EPA, acid folic , sắt, canxi, vitamin D và Iod.
- Người bình thường cần khoảng 1.000-1.200mg canxi mỗi ngày, còn đối với phụ nữ mang thai sẽ là khoảng 1.200-1.500mg/ngày và không được vượt quá 2.500mg/ngày.
- Thiếu canxi còn ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối với phụ nữ khi mang thai, có thể bị tê chân, mệt mỏi, mất ngủ; khi nuôi con bú, cơ thể suy yếu, đổ mồ hôi trộm, dễ sinh ra đau lưng, đau vai, cao huyết áp. Nếu bổ sung canxi đầy đủ, mẹ bầu có ít nguy cơ mắc phải các chứng bệnh dẫn đến tiền sản giật khi sinh con .
2. Bổ sung canxi trước khi mang thai như thế nào?
2.1 Qua chế độ ăn uống
- Bổ sung canxi qua chế độ ăn uống sẽ giúp cơ thể hấp thu vi chất tốt hơn và đào thải tốt hơn, tránh được tình trạng thừa hay thiếu chất.
- Phụ nữ cần ăn uống các thực phẩm giàu canxi như: sữa, lòng đỏ trứng, hải sản, rong biển, rau dền, rau ngót, rau đay,… và các thực phẩm giàu vitamin D như sữa, bơ, trứng, gan bò, các loại thịt,… Vì những thực phẩm giàu vitamin D để hấp thu canxi tốt hơn.
- Bạn nên bổ sung canxi từ thức ăn hàng ngày, đây là nguồn cung cấp canxi an toàn và hiệu quả nhất mà các phụ nữ nên áp dụng.
- Sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn bổ sung canxi cho phụ nữ trước khi mang thai được áp dụng phổ biến hiện nay. Uống 1- 2 ly sữa mỗi ngày là giải pháp cần thiết và hiệu quả để đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng canxi cho cơ thể.
Tìm hiểu thêm: Bộ bí kíp giúp các mẹ đang hóng con có bầu ngay và luôn!
Các thực phẩm với hàm lượng canxi cao :
- Cá chạch chứa hàm lượng canxi cao hơn khoảng 6 lần cá chép, khoảng hơn 10 lần so với bạch tuộc.
- Rau xanh đặc biệt là rau cải ngọt (cải chíp) và rau dền, có lượng canxi cao hơn cả sữa, và dễ hấp thụ vì có thêm vitamin K.
- Ăn một muỗng vừng (khoảng 25 g) sẽ bổ sung một lượng canxi cho cơ thể lên đến khoảng 200mg.
- Yến mạch có hàm lượng canxi cao nhất, hơn gạo trắng khoảng 7,5 lần.
- Canxi trong miếng đậu cao hơn nước đậu khoảng 7 lần, và canxi trong đậu phụ cơ thể rất dễ hấp thụ.
- Hạnh nhân là hạt chứa lượng canxi cao nhất trong nhóm các loại hạt. Mỗi 100 gram hạt chứa 815mg canxi.
- Mỗi 100 gram quả đậu cô ve chứa lượng canxi lên đến 349mg, cao hơn đậu nành khoảng 2 lần.
- Hầu hết các loại pho-mát đều là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời. Pho-mát Parmesan chứa nhiều canxi nhất, với 331 mg – hoặc 33% RDI – mỗi ounce (28 gram).
- Sữa chua là nguồn canxi tuyệt vời, còn có các vi khuẩn probiotic sống, vitamin B2, phốt pho, kali và vitamin B12,…
- Một chén hạt dền nấu chín cung cấp 116 mg canxi. Ngoài ra còn có nguồn folate dồi dào và một số khoáng chất như mangan, magiê, phốt pho và sắt,…
- Qủa sung chứa nhiều canxi hơn các loại trái cây sấy khô khác giúp hấp thu canxi tốt nhờ một lượng kali và vitamin K có trong nó.
2.2 Qua thuốc bổ sung Canxi
- Thông thường cơ thể chỉ nạp khoảng 20% lượng canxi qua thức ăn , còn lại sẽ bài tiết ra ngoài. Vì vậy chị em phụ nữ cần bổ sung thêm các loại vitamin tổng hợp có chứa canxi.
Có 2 loại canxi là canxi citrate và calcium carbonate.
- Calcium citrate : dễ hấp thu nhưng khó uống.
- Calcium carbonate : cung cấp nhiều canxi nhất nhưng nó cần một lượng axit dạ dày nhất định để hòa tan nó.
Bạn cũng có thể tham khảo một số loại được các bác sĩ và bà mẹ tin dùng như: Canxi Corbiere, Canxi Sandoz, Canxi Morecal, Canxi Briozcal,…
Thuốc canxi có nhiều 2 dạng : Dạng ống nước và dạng viên sủi.
- Dạng ống nước thì dễ hấp thu hơn.
- Dạng viên sủi thì lại dễ uống hơn, không có mùi khó chịu như dạng nước .
Muốn có được loại thuốc bổ sung canxi tốt, bạn cần biết :
- Thuốc canxi đó được sản xuất ở đâu? khi nào? có nhiều người sử dụng hay không?
- Thành phần chính của thuốc? Hàm lượng canxi chiếm bao nhiêu phầm trăm?
- Thuốc canxi đó có chứa chì hay không? Dạng thuốc nào chị em phụ nữ dễ uống?
3. Một số bí quyết cho chị em phụ nữ trong việc bổ sung canxi
- Hãy tìm dòng chữ “USP” (US Pharmacopeia) trên nhãn sản phẩm để biết lượng canxi bổ sung là bao nhiêu và có khả năng hoà tan tốt khi vào dạ dày không.
- Ngoài ra hãy thận trọng với các loại thuốc bổ sung canxi có chứa bột xương, dolomite hoặc san hô vì chúng có thể chứa một lượng chì nhỏ có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi.
- Nguồn canxi thai nhi cần rất nhiều khiến bà bầu phải dung nạp lượng canxi nhiều hơn khi có thai.
- Không nên uống lúc bụng đói để tránh viêm loét dạ dày.
- Sử dụng các chế phẩm bổ sung canxi có uy tín, được kiểm định và chất lượng rõ ràng.
- Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và nên kiểm tra sức khỏe trước khi bổ sung.
- Không lạm dụng các thuốc bổ sung canxi.
- Canxi không nên uống cùng thời điểm với sắt .
- Chỉ nên uống thuốc sau khi ăn uống những loại thực phẩm như sữa, trà, cafe ít nhất 1-2 tiếng.
- Sử dụng thuốc có nguồn gốc rõ ràng và được cấp phép lưu hành tại Việt Nam do Bộ Y Tế Việt Nam cho phép, là những sản phẩm mà Nhà sản xuất cam kết chất lượng tại Việt Nam.
- Bổ sung Canxi phải song hành cùng Vitamin D, magie để đạt hiệu quả hấp thu tối đa canxi cho cơ thể.
- Không nên uống canxi vào buổi tối hoặc trước giờ đi ngủ có thể gây khó ngủ hoặc các bệnh liên quan đến đường tiết liệu.
>>>>>Xem thêm: Có những ông chồng không thích sinh con, vì sao?
Bổ sung canxi trước khi mang thai không khó phải không nào. Chỉ cần chị em chú ý thay đổi chế độ ăn uống hoặc uống thuốc bổ sung canxi theo chỉ định của bác sỹ một cách phù hợp, sẽ giúp cho chị em chúng ta không còn lo lắng thiếu canxi trước trong và sau khi mang thai nữa. Hãy bổ sung canxi ngày từ bây giờ nếu chị em muốn có con trong thời gian sắp tới nhé.
Chi Lê tổng hợp