Bò nấu đậu: 3 cách làm mặn và chay vừa nhìn đã thấy đói bụng

Rate this post

Bò nấu đậu chấm bánh mì là món ăn sáng dinh dưỡng, tràn đầy năng lượng. Không những thế chúng còn có thể dùng để thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình. Món ăn mang đến nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt bò nấu đậu cũng rất chỉn chu, sang trọng để tiếp khách.

Bạn đang đọc: Bò nấu đậu: 3 cách làm mặn và chay vừa nhìn đã thấy đói bụng

1. Bò nấu đậu Hà Lan

Bò nấu đậu Hà Lan là một trong những món ăn quen thuộc với khẩu vị người Việt. Thịt bò thơm béo, đậu bùi bùi ngọt ngọt hứa hẹn tạo nên hương vị ngon khó cưỡng. Dưới đây cùng xắn tay vào bếp thực hiện món ăn ngay nhé!

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram thịt bò
  • 1/2 chén đậu Hà Lan
  • 100gram đậu trắng Tây
  • 30gram tỏi, hành tím băm
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ khoai tây
  • Ít ngò rí
  • 1 chai tương cà chua
  • 500ml nước dừa
  • 2 thìa canh bột năng
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò

Thịt bò chà muối, chanh rồi rửa sạch lại với nước. Cắt thịt thành miếng vuông vừa ăn, trụng qua nước sôi để khử mùi tanh.

Ướp thịt bò với 3 thìa canh tương cà, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, ít tiêu, 1 thìa canh dầu màu điều. Trộn điều cho thấm gia vị và để ướp 30 phút.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa, cắt khúc vừa ăn.
  • Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao cắt thành các miếng vừa ăn ngâm vào nước muối loãng cho đỡ thâm. Sau 10 phút vớt lên rửa sạch lại.
  • Đậu trắng tây ngâm nước qua đêm để khi nấu nhanh mềm.

Bò nấu đậu: 3 cách làm mặn và chay vừa nhìn đã thấy đói bụng

Thịt bò chần qua nước sôi sẽ giúp khử được mùi tanh tốt hơn. Ảnh Internet

Bước 3: Nấu thịt bò với đậu

  • Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tỏi băm. Sau đó đổ thịt bò vào xào ăn rồi thêm 500ml nước dừa vào. Kế đến cho vào 900ml nước lọc vào.
  • Đổ vào phần đậu trắng đã ngâm. Khi nước sôi nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh tương cà chua, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh dầu màu điều, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh đường. Đậy nắp nồi hầm 2 tiếng sau đó kiểm tra độ mềm đậu.
  • Khi đậu mềm cho cà rốt vào nấu 5 phút. Sau đó cho đậu Hà Lan và khoai tây vào nấu cùng. Nấu đến khi tất cả chín đều thì bạn hòa 2 thìa canh bột năng với 1/2 chén nước. Đổ chúng vào nồi thịt bò nấu đậu tạo độ sánh sệt.
  • Khi phần nước sánh như ý, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Múc chúng ra đĩa rắc thêm ngò rí, tiêu xay.

Bò nấu đậu: 3 cách làm mặn và chay vừa nhìn đã thấy đói bụng

Đậu Hà Lan bạn có thể mua tại các siêu thị, đậu trắng muốn nhanh mềm có thể chọn loại đóng hộp. Ảnh: Internet

Thành phẩm là món bò nấu đậu có màu sắc hấp dẫn, hương thơm dậy mùi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được nước dùng đậm đà, thịt bò mềm béo, đậu bùi bùi, rau củ ngọt tự nhiên. Món ăn còn được gọi là bò hầm đậu rất thích hợp để làm món ăn sáng cùng bánh mì.

Bò nấu đậu: 3 cách làm mặn và chay vừa nhìn đã thấy đói bụng

Bò nấu đậu Hà Lan bùi béo, màu sắc quyến rũ vừa nhìn đã thấy thèm. Ảnh: Internet

2. Bò nấu đậu trắng

Nếu bạn đang tìm món ăn thơm béo lạ miệng thì đừng bỏ qua bò nấu đậu trắng. Thịt bò chứa nhiều dưỡng chất thường dùng làm các món bò xào , bò hầm , bò kho … khác nhau. Khi chúng kết hợp với đậu trắng, rau củ quả lại càng đong đầy dưỡng chất.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg thịt bò (vừa gân vừa nạc)
  • 1 hộp đậu trắng đóng hộp
  • 1 quả cà chua to (250gram)
  • 1kg khoai lang
  • 400gram cà rốt
  • 2 quả ớt sừng
  • Hành lá, ngò rí
  • 50gram hành tím, tỏi
  • Bột bắp
  • 30gram bơ
  • 1 lít nước dừa tươi
  • Gia vị: Dầu ăn, dầu màu điều, bột ngọt, hạt nêm, đường, muối

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò

  • Thịt bò chà muối, rửa sạch, loại bỏ vân mỡ bao bên ngoài. Thái thịt bò thành các khối vuông vừa ăn.
  • Hành tím, tỏi, đầu hành lá băm. Ớt sừng rửa sạch, thái xéo mỏng.
  • Ướp thịt bò với 1 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu màu điều, 1/2 lượng hành tỏi. Trộn đều gia vị để ướp 30 phút.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Khoai lang, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc vừa ăn. Bỏ chúng vào tô nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 1 ít tỏi hành băm trộn đều.

Cà chua rửa sạch, cắt đôi, bỏ hết ruột, thái nhỏ.

Bò nấu đậu: 3 cách làm mặn và chay vừa nhìn đã thấy đói bụng

Thịt bò và khoai mang ướp gia vị trước sẽ đậm đà hơn khi nấu. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu thịt bò

  • Cho vào nồi 1 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng thả hành tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo cho cà chua vào đảo đều đến khi cà chua chín mềm. Kế đến cho hết thịt bò vào, chừa nước ướp lại.
  • Khi thịt bò săn lại bạn đậy nắp nồi áp suất nấu 10 phút.
  • Phần nước ướp thịt bò trong thau đổ hết khoai lang, cà rốt vào trộn đều.
  • Đậu trắng lấy ra rửa sạch, để ráo.

Bước 3: Chiên khoai lang

Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa cà canh dầu ăn phi thơm ít hành tỏi. Tiếp theo bỏ khoai lang vào chiên rám vàng thì thả cà rốt vào.

Sau 2 phút bạn đổ hết phần nước ướp vào đậy nắp lại nấu lửa nhỏ trong vòng 5 phút.

Bò nấu đậu: 3 cách làm mặn và chay vừa nhìn đã thấy đói bụng

Bò xào săn lại, khoai cà rốt mang chiên sơ rồi nấu cùng thịt bò. Ảnh: Internet

Bước 4: Hoàn thành món bò hầm

  • Thịt bò sau khi nấu 10 phút, van nồi áp suất mở bạn cho hết khoai vừa chiên vào. Đổ vào nồi 1 lít nước dừa tươi nấu sôi. Nêm nếm 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 30gram bơ đậy nắp nấu đến khi khoai và thịt bò chín.
  • Cho vào chén 1 thìa canh bột bắp hòa tan cùng 1/2 chén nước.
  • Khi tất cả củ quả chín bạn đổ vào nồi hết đậu trắng, rưới nước bột bắp vào khuấy đều. Nấu thêm 3 phút thì tắt bếp.

Bò nấu đậu: 3 cách làm mặn và chay vừa nhìn đã thấy đói bụng

Phần bột bắp hòa tan nước sẽ giúp món ăn có nước dùng sánh sệt. Ảnh: Internet

Bò nấu đậu trắng mang đến bữa ăn giàu năng lượng cho ngày mới phấn khởi. Tin rằng đây sẽ là trải nghiệm thú vị giúp bạn nâng cao tay nghề. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm món bò kho , bò hầm cũng khá tương tự.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu chân giò giả cầy chuẩn vị 3 miền Bắc – Trung – Nam

Bò nấu đậu: 3 cách làm mặn và chay vừa nhìn đã thấy đói bụng
Món ăn có hương thơm dậy mùi, nước dùng đậm đà, thịt bò mềm mại ngon ngất ngây. Ảnh: Internet

3. Bò nấu đậu chay

Vào những ngày thập chay, tháng Lễ Vu Lan bạn có thể thực hiện bò nấu đậu thay đổi khẩu vị cho cả nhà. Món ăn cũng có thể dùng để thờ cúng rất trang nghiêm. Món chay ngon giúp bạn tăng cường dinh dưỡng, tinh thần thoải mái.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nấm hương, nấm mỡ tươi, nấm đông cô khô (mỗi thứ 50gram)
  • 50gram nấm linh chi
  • 50gram bí ngòi vàng
  • 50gram bí ngồi xanh
  • 50gram cà rốt
  • 100gram mướp tây baby
  • 200gram khoai tây
  • 100gram đậu ngự
  • 100gram đậu trắng
  • 100gram đậu thận đỏ
  • 100gram đậu tibo
  • 100gram thịt bò chay
  • 1 củ hành tây nhỏ
  • 20gram bơ thực vật
  • 2 lá thyme
  • 3 lá nguyệt quế
  • 40gram cà chua cô đặc
  • Gia vị: Hạt nêm chay, dầu hào chay, nước tương, đường, bột ngọt, muối/

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm mỡ, nấm hương tươi cắt gốc, tỉa hoa trên đầu ngâm vào nước muối loãng 10 phút. Sau đó vớt chúng ra rửa sạch, để ráo. Nấm đông cô khô ngâm nước ấm, rửa sạch, cắt bỏ phần chân.
  • Nấm linh chi cắt gốc, ngâm nước muối loãng, rửa sạch.
  • Bí ngồi vàng, bí ngồi xanh rửa sạch, cắt khối vuông nhỏ, hoặc tạo hình tùy thích.
  • Mướp tây baby rửa sạch, cắt bỏ cuống.
  • Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt hình quả trám (hoặc khối vuông).
  • Ngâm 2 loại bí ngồi, mướp tây baby, cà rốt, khoai tây vào tô đá lạnh 10 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo.

Bò nấu đậu: 3 cách làm mặn và chay vừa nhìn đã thấy đói bụng

Các nguyên liệu bạn có thể tự do thay đổi theo sở thích, khẩu vị gia đình. Ảnh: Internet
  • Ngâm đậu ngự, đậu trắng trong nước 30 phút. Sau đó vớt chúng ra bóc bỏ vỏ ngoài.
  • Thịt bò chay ngâm vào nước 30 phút, sau đó vớt chúng lên vắt khô nước.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bổ đôi.

Bò nấu đậu: 3 cách làm mặn và chay vừa nhìn đã thấy đói bụng

Thịt bò chay ngâm nước ấm sẽ nhanh nở hơn, sau đó dùng tay vắt ráo nước. Ảnh: Internet

Bước 2: Xào rau củ quả nấm

Bắc chảo lên bếp cho vào 20gram đun tan chảy. Thả hành tây vào phi thơm dậy mùi. Tiếp theo cho hết rau củ quả nấm vừa sơ chế vào xào đều tay. Thêm thịt bò chay vào xào cùng khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu thịt bò chay

Đổ tất cả nguyên liệu vừa xào vào nồi. Thêm vào 40gram cà chua cô đặc đảo đều tay. Cho vào 1 lít nước dừa, 2 lá thyme, 20gram hạt nêm chay, 40ml dầu hào chay, 40ml nước tương, 30gram đường, 10gram bột ngọt khuấy đều.

Khi nước sôi bạn thả đậu thận đỏ, đậu tibo, đậu trắng, đậu ngự vào đậy nắp hầm chín.

Bò nấu đậu: 3 cách làm mặn và chay vừa nhìn đã thấy đói bụng

Sau khi xào các loại rau củ quả nấm xong thì cho vào nồi thêm nước nấu. Ảnh: Internet

Bước 4: Hòa bột với bơ

Bắc chảo lên bếp cho vào 20gram bơ đun chảy. Thêm 20gram bột mì khuấy hòa tan đều rồi tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành bò nấu đậu chay

Khi các loại đậu rau củ quả chín thì đổ hỗn hợp bơ bột mì vào. Cho vào 3 lá nguyệt quế nêm nếm lại cho vừa miệng. Để thêm vài phút rồi tắt bếp.

Các loại đậu bạn có thể mua loại đóng hộp nấu sẵn nấu sẽ nhanh hơn. Ngoài ra bạn có thể ngâm đậu khô trước qua đêm, mang luộc hoặc hấp trước khi nấu.

Bò nấu đậu: 3 cách làm mặn và chay vừa nhìn đã thấy đói bụng

Bột hòa cùng bơ sẽ giúp món ăn thơm béo, sánh sệt đậm đà. Ảnh: Internet

Món bò nấu đậu chay có hương vị thơm ngon khó cưỡng. Tùy theo sở thích bạn có thể lựa chọn nguyên liệu thay thế phù hợp. Nếu thấy nguyên liệu rườm rà bạn có thể tinh gọn để tiết kiệm thời gian. Món ăn chay sẽ giúp bạn thoải mái, ăn uống vui vẻ.

Bò nấu đậu: 3 cách làm mặn và chay vừa nhìn đã thấy đói bụng

>>>>>Xem thêm: 3 cách làm cút chiên bơ thơm ngào ngạt, hấp dẫn đậm đà ngon không thể tả

Món chay ngon mang đến cảm hứng ăn chay vui vẻ, nhiều dưỡng chất. Ảnh: Internet

Bò nấu đậu là món ăn được nhiều người yêu thích. bất kể chay hay mặn chúng đều có sức hút đặc biệt riêng. Tin rằng bạn sẽ ăn thật ngon miệng, hao cơm với món ăn đặc biệt này.

Ngọc Hân

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *