Canxi là khoáng chất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Để cơ thể hấp thu canxi hiệu quả, mẹ bầu nên uống sữa, ăn rau lá xanh và đừng quên bổ sung vitamin D cho cơ thể.
Bạn đang đọc: Bí quyết giúp cơ thể mẹ bầu hấp thu canxi từ thực phẩm hiệu quả
Canxi được bổ sung đầy đủ trong thai kỳ có thể giúp mẹ bầu tránh được các chứng bệnh về xương khớp sau sinh. Đồng thời, canxi cũng giúp thai nhi duy trì ổn định nhịp tim, thiếu canxi dễ khiến thai nhi bị suy dinh dưỡng, còi xương bẩm sinh, biến dạng xương gây dị hình và gây tăng huyết áp ở trẻ.
Thủy hải sản là thực phẩm giàu canxi.
Trong 3 tháng đầu mẹ bầu cần khoảng 800mg canxi, 3 tháng giữa là 1.200mg canxi, 3 tháng cuối lượng canxi cần thiết mỗi ngày là 1.500mg.
Việc bổ sung canxi nên được mẹ bầu lưu ý thông qua chế độ dinh dưỡng. Các sản phẩm từ sữa, rau xanh như rau bina hay rau cần, thủy hải sản, đậu và các chế phẩm từ đậu… là nguồn thực phẩm có hàm lượng canxi dồi dào. Để cơ thể dễ dàng hấp thu lượng canxi từ thực phẩm này, mẹ bầu nên chú ý đến những mẹo nhỏ sau đây.
Sữa
Sữa được xem là thực phẩm số 1 để bổ sung lượng canxi cần thiết cho mẹ bầu. Nếu mẹ bầu dư cân, để tránh béo phì do uống sữa mang lại mẹ bầu nên chọn sữa tách béo. Sữa tách béo có hàm lượng canxi nhiều hơn sữa béo đến 2%.
Nếu không uống được sữa mẹ bầu có thể ăn sữa chua.
Nếu mẹ bầu không thể uống sữa thì các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai… cũng có thể đảm nhiệm vai trò cung cấp canxi cho cơ thể.
Uống viên bổ sung canxi
Một trong những cách bổ sung canxi là mẹ bầu uống viên bổ sung canxi nếu gặp phải khó khăn trong quá trình ăn uống. Việc uống thuốc này nên có chỉ định của bác sĩ.
Khi uống thuốc, mẹ bầu nên uống đúng liều lượng. Việc uống dư canxi (> 500mg) sẽ chỉ khiến cơ thể đào thải ra ngoài, gây lãng phí.
Ăn nhiều rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như cải xoăn, bông cải, bắp cải… tuy có hàm lượng canxi lớn nhưng cơ thể khó hấp thu được bởi chất oxalat có trong chúng ngăn chặn sự hấp thu canxi của cơ thể.
Tìm hiểu thêm: Thiếu ối và cách tăng lượng nước ối từ các loại hoa quả quen thuộc
Với rau lá xanh mẹ bầu nên chế biến thành các hỗn hợp canxi để cơ thể dễ hấp thu.
Lúc này, để tạo điều kiện thuận lợi cho cơ thể hấp thu canxi mẹ bầu nên tạo nguồn canxi kết hợp bằng cách trộn rau lá xanh với đậu phộng, dầu ôliu, pho mát (đây cũng là những nguồn canxi tốt) để dùng.
Nạp đủ vitamin D
Vitamin D có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy cơ thể dung nạp canxi. Các nghiên cứu cho thấy trong mùa đông, cơ thể mất 2-4% mật độ xương do lượng vitamin D giảm sút. Do đó, 15 phút tắm nắng mỗi ngày sẽ giúp cho bạn tổng hợp được đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể.
Bổ sung đậu nành
Sữa đậu nành cũng là nguồn cung cấp canxi lớn. Trong 110g đậu nành có đến 400mg canxi. Tuy nhiên, mẹ bầu không nhất thiết phải uống sữa đậu nành nếu không thích. Mẹ bầu có thể bổ sung bằng cách ăn đậu nành tươi, khô hay đậu phụ, chè đậu hũ…
>>>>>Xem thêm: Cách giúp mẹ đối phó với bệnh trĩ khi mang thai
Không nhất thiết phải uống sữa đậu nành, mẹ bầu có thể dùng các dạng khác của chúng.
Hạn chế tối đa caffein
Caffein thúc đẩy sự bài tiết canxi ra khỏi cơ thể. Vì vậy, nếu mẹ bầu dung nạp quá nhiều cafein thì lượng canxi thất thoát ra ngoài càng lớn. Do đó, mẹ bầu hãy hạn chế trà, cà phê và các thức uống có chứa cafein khác.
Việc uống nhiều caffein còn khiến mẹ bầu mệt mỏi vì mất ngủ và căng thẳng. Do đó, nên hạn chế đến mức tối đa caffein trong thai kỳ nhé mẹ.
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)