Bé 4 tháng bị sổ mũi, các mẹ cần phải làm gì?

Bé 4 tháng bị sổ mũi là tình trạng khá phổ biến. Hầu như mẹ nào chăm con ở độ tuổi này ít nhất cũng một vài lần gặp phải. Bởi lẽ, đây là giai đoạn nhạy cảm khiến cơ thể bé khác các giai đoạn khác. Chị em cần nắm rõ điều này để chủ động chăm sóc các bé được kỹ lưỡng, đồng thời nếu bé bị sổ mũi thì nhanh chóng có cách điều trị đúng đắn.

Bạn đang đọc: Bé 4 tháng bị sổ mũi, các mẹ cần phải làm gì?

Khi con bị sổ mũi, nhiều bố mẹ không tìm rõ nguyên nhân khiến bé bị bệnh mà tự ý chữa theo ý mình Điều này dễ khiến cho bệnh của bé nặng hơn, thậm chí có thể khiến bé mắc thêm một số bệnh khác. Blogtretho.edu.vn sẽ giúp các mẹ tìm hiểu về nguyên nhân cũng như cách xử trí hiệu quả, khi bé 4 tháng bị sổ mũi như nội dung bài viết dưới đây.

Bé 4 tháng bị sổ mũi, các mẹ cần phải làm gì?

1. Bé 4 tháng bị sổ mũi là do đâu?

Để giúp các mẹ có cách điều trị tốt cho con yêu của mình, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân khiến bé 4 tháng sổ mũi. Thông thường, có ba nguyên nhân chủ yếu sau:

1.1 Do hệ miễn dịch kém

Nguyên nhân hàng đầu gây ra việc bé 4 tháng bị sổ mũi là do hệ miễn dịch và sức đề kháng của bé còn kém. Do cơ thể chưa phát triển đầy đủ và hoàn thiện nên trong giai đoạn này, nếu bị tác động bởi nhiều nhân tố sẽ rất dễ khiến bé bị sổ mũi.

1.2 Do môi trường và thời tiết

Môi trường và thời tiết là nguyên nhân thứ hai gây ra tình trạng sổ mũi đối với các bé 4 tháng tuổi. Bởi, nếu không khí không trong lành sẽ ảnh hưởng lớn đến hệ hô hấp của bé, khiến việc bé bị sổ mũi rất dễ xảy ra. Không chỉ vậy, yếu tố thời tiết cũng là nguyên nhân mà các bố mẹ cần chú ý đến, đặc biệt là khi thời tiết lạnh khiến bé dễ mắc cảm lạnh và sổ mũi nhiều nhất. Vì vậy, các mẹ cần giữ ấm để phòng tránh bé bị nhiễm lạnh nhé!

1.3 Do ngạt mũi sơ sinh

Nếu bé 4 tháng bị sổ mũi mà không kèm theo các triệu chứng khác như ho hay cảm cúm, thì rất có thể nguyên nhân là do nước nhầy bào thai chưa được hút sạch hết khỏi đường hô hấp của bé. Thông thường, bố mẹ hay nghĩ ngay đến việc trẻ sơ sinh bị sổ mũi là do bệnh lý. Thực tế trong trường hợp này, bố mẹ không cần quá lo lắng mà thay vào đó, hãy tìm cách đúng đắn để làm sạch chất nhầy bào thai chưa được hút sạch, trong đường hô hấp của bé là được.

Tìm hiểu thêm: Phân trẻ sơ sinh và tình trạng sức khỏe của bé – những lưu ý hay mẹ nên biết

2. Cách điều trị khi bé 4 tháng bị sổ mũi

2.1 Lưu ý việc dùng tỏi để điều trị cho bé

Bài thuốc dân gian là có thể sử dụng tỏi để chữa cho các bé bằng cách, giã tỏi nhuyễn với hai thìa mật ong, rồi đem hấp cách thủy, sau đấy lấy phần nước đã tiết ra cho bé uống. Liều lượng từ 1 đến 2 lần một ngày với nửa thìa cà phê.

Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý, trẻ 4 tháng còn quá nhỏ nên việc dùng các bài thuốc này cho con uống là việc rất cẩn trọng, vì việc cho bé uống sẽ không tốt cho đường tiêu hóa của bé. Các mẹ cũng nên tránh nhỏ nước ép tỏi trực tiếp vào mũi của bé. Vì làm như thế sẽ khiến trẻ rất khó chịu, niêm mạc mũi của trẻ sẽ ửng đỏ, nóng rát.

Bé 4 tháng bị sổ mũi, các mẹ cần phải làm gì?

Cần nói thêm, đối với bé 4 tháng bị sổ mũi thì sữa mẹ vẫn là liều thuốc tốt nhất vì thông qua sữa mẹ, cổ họng của bé có thể dịu lại, giảm nóng rát. Vì thế, nếu thấy bé kèm theo ho, bạn nên cho bé bú nhiều hơn so với hàng ngày để tăng các chất lỏng, giúp đẩy lùi những vi khuẩn ra ngoài.

2.2 Dùng thảo dược dân gian đúng cách

Sử dụng những thảo dược dân gian đúng cách cũng là một phương pháp điều trị hiệu quả khi bé 4 tháng bị sổ mũi. Lời khuyên cho các mẹ là nên trộn đều khoảng 4 muỗng canh dầu oliu, 2 giọt dầu khuynh diệp, cây xô thơm, thảo dược với bạc hà, sau đó thoa đều lên ngực khi bé đang ngủ. Điều này sẽ giúp giảm hẳn tình trạng bé 4 tháng bị sổ mũi, đường hô hấp của bé cũng được cải thiện rõ rệt, đặc biệt là hỗ trợ điều trị các bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh.

2.3 Đảm bảo môi trường và thời tiết tốt

Các mẹ nên để con yêu trong môi trường nhiệt độ thoáng mát, vừa đủ, không khí trong lành để bé bị sổ mũi có thể nhanh chóng khỏi bệnh. Mẹ cũng cần lưu ý đến việc sử dụng quạt máy hay máy lạnh, điều chỉnh hướng quạt, nhiệt độ thật cân bằng và phù hợp. Ngoài ra, chị em cũng nên cho bé đi khám bác sĩ thường xuyên để theo dõi và đảm bảo được sức khỏe, đặc biệt là tuyệt đối không tự ý dùng kháng sinh khi chưa có lời khuyên hay chỉ định của bác sĩ.

Bé 4 tháng bị sổ mũi, các mẹ cần phải làm gì?

>>>>>Xem thêm: Chụp ảnh cho bé và gia đình có những ý tưởng gì để mẹ tham khảo?

Rõ ràng, nỗi lo lắng của các ông bố bà mẹ khi có bé 4 tháng bị sổ mũi luôn thường trực hàng ngày cũng là điều phải lẽ. Đôi khi sổ mũi không là tình trạng quá nghiêm trọng, nhưng nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến bé, cũng như khiến cha mẹ không khỏi băn khoăn. Với những thông tin trên, Blogtretho.edu.vn hy vọng có thể giúp các mẹ hiểu rõ nguyên nhân, cách điều trị hợp lý khi bé 4 tháng bị sổ mũi, để việc chăm sóc cũng như cải thiện sức khỏe của bé được thêm phần tốt hơn.

Mỹ Tiên tổng hợp