Dinh dưỡng trong thời gian mang thai rất quan trọng đối với các bà bầu, tuy nhiên, không phải thực phẩm nào bà bầu cũng nên ăn khi mang thai. Vậy bà bầu không nên ăn gì trong thời gian có thai?
Bạn đang đọc: Bà bầu không nên ăn gì trong thời gian có thai
1. Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu?
Theo các bác sĩ, trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu chỉ cần duy trì năng lượng ở mức bình thường. Đây cũng là giai đoạn nhạy cảm nên việc ăn uống cần phải cân nhắc kỹ lưỡng vì có những thực phẩm, nếu bà bầu ăn vào không tốt cho cả mẹ và thai nhi:
– Rau ngót: Rau ngót có thể gây ra hiện tượng co thắt tử cung dẫn tới dọa sẩy thai. Đặc biệt với những thai phụ hiếm muộn, thụ tinh trong ống nghiệm, sinh non, từng sẩy thai… rau ngót cần phải kiêng kỵ. Nếu bà bầu muốn ăn rau ngót thì ăn ít, nấu chín và thi thoảng mới ăn để đổi khẩu vị, tuyệt đối không ăn rau ngót tươi vì chỉ cần 30gr rau ngót tươi sẽ khiến bạn có nguy cơ sẩy thai cao.
– Mướp đắng: Trong hạt mướp đắng có chất khiến phụ nữ mang thai có thể ngộ độc, đặc biệt khi mang thai 3 tháng đầu. Ngoài ra, phần thịt mướp đắng có thể gây hại cho bào thai như gây dị dạng bào thai nếu ăn nhiều, liên tục.
– Rau sam: Trong 3 tháng đầu, nếu bà bầu ăn nhiều rau sam sẽ có nguy cơ sẩy thai do rau sam có tính hàn, lạnh, ăn nhiều kích thích tử cung dẫn đến sẩy thai.
– Dứa: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong 3 tháng đầu phụ nữ mang thai không nên ăn dứa vì có thể gây co thắt tử cung, sẩy thai, tiêu chảy hoặc dị ứng, ngộ độc thai nhi. Nguyên nhân, trong dứa có chất bromelain làm mềm tử cung và tiêu diệt bào thai.
– Rau ngải cứu: Ngải cứu là vị thuốc trong dân gian, đặc biệt chữa bệnh đau đầu rất hiệu quả. Tuy nhiên, ở phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, ăn nhiều ngải cứu có thể dẫn tới sảy thai, chảy máu, co thắt tử cung.
– Đu đủ non: Đủ đủ còn xanh non nhiều enzymes và mủ có thể gây co thắt tử cung và dọa sẩy thai.
– Các loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá thu lớn, cá mập, cá kình. Các loại cá này đều hấp thụ thủy ngân cao, bà bầu ăn vào có thể gây tổn thương tới não của thai nhi.
– Các loại thực phẩm nóng như nhãn, gừng, ớt… có thể gây co bóp tử cung mạnh và dẫn tới sẩy thai.
2. Những thực phẩm bà bầu không nên ăn trong 3 tháng giữa
– Gia vị nóng và cay: Một số loại gia vị phổ biến như tiêu, ớt, ngũ vị hương, quế… đều mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn và kích thích vị giác bà bầu. Tuy nhiên, ở 3 tháng giữa bà bầu nên kiêng các loại gia vị này vì nó có thể gây nên tình trạng táo bón, trĩ, động thai, sinh sớm.
– Thực phẩm chứa chất phụ gia: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, các chất phụ gia có thể gây nên tình trạng quái thai hoặc sảy thai. Vì vậy, trong 3 tháng giữa thai kỳ bà bầu nên kiêng các thức ăn đóng hộp hoặc các loại thức ăn làm sẵn.
– Các chất uống kích thích như rượu, café, trà, bia… bà bầu ở 3 tháng giữa thai kỳ đều không nên uống vì nó làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của thai nhi.
– Thực phẩm ngọt như bánh kẹo, đường… đều làm hao tổn lượng lớn canxi trong cơ thể bà bầu. Trong khi đó, ở giai đoạn này canxi rất quan trọng vì nó giúp phát triển nhanh khung xương và răng của thai nhi. Thiếu canxi, mẹ có thể sẽ bị chuột rút, đau lưng, mệt mỏi còn trẻ thì chậm phát triển trong bào thai.
3. Có bầu không nên ăn gì trong 3 tháng cuối?
3 tháng cuối rất quan trọng, đây là thời gian mẹ chuẩn bị tinh thần để vượt cạn vì vậy việc ăn uống cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng. Bên cạnh những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho mẹ 3 tháng cuối, bà bầu cần hạn chế ăn những thực phẩm sau để không sinh non hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi:
– Không nên ăn quá mặn vì sẽ làm cơ thể thiếu nước.
– Không ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ dẫn tới khó tiêu do thời kỳ này, hệ tiêu hóa bà bầu hoạt động không được tốt như những giai đoạn trước.
– Không ăn thực phẩm sống, tái vì có nhiều vi khuẩn độc hại.
– Hạn chế ăn cay: Tương tự như những giai đoạn trên, ở 3 tháng cuối bà bầu cũng không nên ăn cay vì khiến cơ thể nóng, táo bón,trĩ, gây hại cho sự phát triển của thai nhi.
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)
>>>>>Xem thêm: 5 thực phẩm khiến tình trạng ốm nghén của mẹ bầu nặng nề hơn