Bà bầu có nên ăn ốc không?

Rate this post

Bà bầu có nên ăn ốc không là thắc mắc của khá nhiều người. Thường nhiều bà bầu không dám ăn ốc vì tin rằng mẹ ăn ốc trong thai kỳ con sẽ bị chảy dãi sau khi sinh ra.

Bạn đang đọc: Bà bầu có nên ăn ốc không?

Thế nhưng điều này hoàn toàn không chính xác. Ốc có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng chữa được nhiều chứng bệnh. Ngoài ra ốc giàu dinh dưỡng là món ăn ngon cho bà bầu.

Bà bầu có nên ăn ốc không?

Ốc giàu dinh dưỡng, là món ăn ngon cho bà bầu.

Dinh dưỡng có trong ốc

Ốc là thực phẩm có nhiều dinh dưỡng như vitamin B2, PP, A…, đạm, canxi, mage… Lượng dinh dưỡng này có trong ốc khá cao. Như ốc nhồi có đến 1.357mg canxi, và 11,9g protein, ốc vặn có đến 1.356mg canxi và 12,2g protein… Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu.

Lợi ích của ốc đối với sức khỏe

Theo Đông y, ốc có tác dụng tiêu viêm, thanh nhiệt, lợi thủy, có thể giúp phòng trị được nhiều chứng bệnh như: chảy máu cam, phù thũng, táo bón, trĩ….

Các món ăn từ ốc cũng giúp khôi phục sức khỏe nhanh chóng và giúp cho khí huyết lưu thông.

Với mẹ bầu, ốc mang lại nhiều lợi ích như:

Ốc bổ sung canxi

Lượng canxi có trong ốc khá lớn, chính vì vậy đây là nguồn bổ sung canxi phong phú cho bà bầu. Khi bà bầu ăn một đĩa ốc thì đã bổ sung 1.000 mg canxi cho cơ thể.

Tìm hiểu thêm: Vì sao nằm ngửa khi mang thai lại là điều cấm kỵ đối với bà bầu?

Bà bầu có nên ăn ốc không?

Mẹ cần sơ chế ốc thật sạch sẽ trước khi chế biến để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Protein là dưỡng chất đứng thứ hai có trong ốc, chúng cung cấp một lượng cần thiết hỗ trợ cho các hoạt động của cơ thể mẹ bầu.

Ốc cung cấp ít năng lượng

Trong 100g ốc chỉ có 90 calo. Do đó, ốc là thức ăn tuyệt vời cho những mẹ bầu bị thừa cân. Với ốc mẹ không cần phải lo lắng chuyện tăng cân nữa nhé.

Ốc giúp chữa bệnh

Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh từ ốc:

– Chữa đại tiện không thông: Rửa sạch 500g ốc nhồi sau khi ngâm nước vo gạo. Trộn ốc cùng 3 lát gừng giã ngỏ, hấp cách thủy cho chín. Mẹ ăn ốc, chắt lấy nước uống nhiều lần trong ngày. Ăn, uống liền trong 3 đến 5 ngày sẽ khỏi.

– Chữa kiết lỵ: Rửa sạch 200g ốc nhồi và 30g lá mơ. Đập lấy thịt ốc, thái miếng mỏng và ướp gia vị. Thái nhỏ lá mơ trộn đều với thịt ốc, đem hấp cách thủy, chín ăn ngay khi còn ấm. Ngày ăn một lần, ăn liên tục 3 đến 5 ngày.

– Chữa sốt nóng, vàng da, tiểu ít: Ốc nhồi ( 500g-2.000g) ngâm sạch, đập lấy thịt ốc, thái lát; thái nhỏ nấm hương (20g) và thịt nạc (60g), trộn đều vào thịt ốc. Thêm gia vị hành, tiêu, muối, dấm, gừng vào ướp chừng 15 phút. Đun sôi dầu, xào chín, thêm nước dùng đun sối lại và ăn nóng.

– Trị táo bón: Cho ốc đồng (100g) và gạo nếp (50g) vào nồi để nấu thành cháo để ăn. Món ăn này trị táo bón cho mẹ bầu hiệu quả.

– Chữa bệnh trĩ: Chuẩn bị một con ốc đồng sống và băng phiến. Bóc yếm ốc, cho băng phiến lên, lấy nước ốc tiết ra bôi vào trĩ để trị bệnh.

– Trị đái dắt: Ngâm ốc cho nhả hết bùn dơ rồi luộc cùng với lá tre để dùng.

– Trị đau dạ dày, ợ chua: Lấy vỏ ốc đồng sấy khô, nghiền thành bột rồi trộn cùng đường đỏ, mỗi lần uống 15g cho đến khi triệu chứng thuyên giảm.

Ăn ốc an toàn khi mang thai

Ốc tuy có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng bà bầu cũng cần ăn đúng cách để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Khi làm sạch ốc, tốt nhất nên ngâm ốc trong nước gạo khoảng 1 giờ đồng hồ để ốc nhả hết chất bẩn và loại bỏ những ký sinh trùng. Mẹ cũng có thể ngâm ốc trong nước chanh, giấm hoặc ớt.

Bà bầu có nên ăn ốc không?

>>>>>Xem thêm: 8 chia sẻ chưa chắc đúng của người đi trước mẹ bầu không nên tin

Với ốc mẹ bầu có thể chế biến nhiều món ngon để dùng.

– Bà bầu nên ăn ốc được nấu chín thật kỹ.

– Trung bình mẹ chỉ nên ăn 1-2 bữa/tuần không nên ăn quá nhiều sẽ không tốt cho cơ thể.

– Mẹ đang gặp các vấn đề về tiêu hóa không nên ăn ốc.

Cách chọn ốc ngon

Để chọn được ốc tươi ngon mẹ chỉ cần chạm tay vào miệng ốc, nếu ốc thụt sâu vào bên trong là được. Ốc chết thường có mùi hôi và nếu thả vào nước chúng sẽ nổi lên, miệng quay về phía dưới. Ốc béo là những con có mày nằm sát bên miệng ốc, còn ốc gầy thì lớp mày thụt sâu vào bên trong.

Để lấy thịt ốc ra khỏi vỏ, mẹ chỉ cần cạy miệng ốc, lấy đầu đũa nhấn thịt ốc vào trong 1 lúc và cầm ốc vẩy mạnh, ốc sẽ rơi ra khỏi vỏ. Bỏ phần đuôi ốc và rửa sạch thịt ốc để dùng.

Để khử mùi tanh của ốc, mẹ hãy cho một lớp lá chanh ở đáy nồi, hoặc xào, luộc ốc với một chút cơm mẻ.

Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *