Bà bầu có nên ăn dưa hấu không, đây là thắc mắc của rất nhiều người, bởi bên cạnh một số ý kiến cho rằng, dưa hấu giàu vitamin khoáng chất, tốt cho bà bầu, số khác lại khuyên không nên ăn vì có thể ảnh hưởng tới thai nhi.
Bạn đang đọc: Bà bầu có nên ăn dưa hấu không?
Bà bầu có nên ăn dưa hấu?
1. Giá trị dinh dưỡng trong dưa hấu
Dưa hấu là một trong những loại trái cây chứa nhiều nước cung cấp cho cơ thể con người nhất. Trong đó, nó chiếm tới 94% là nước, không chỉ cung cấp nước cho cơ thể mà còn thanh nhiệt, giải khát, đặc biệt vào mùa hè. Ngoài ra, dưa hấu cũng rất giàu các loại vitamin A, B, C, D, protein, chất xơ, đường, kali, axitamin… rất cần thiết cho cơ thể con người.
2. Những lợi ích khi bà bầu ăn dưa hấu
Với những lợi ích kể trên, dưa hấu là loại trái cây rất tốt cho bà bầu, trong đó:
– Giai đoạn đầu thai kỳ, dưa hấu sẽ giúp các mẹ bầu giảm nhẹ các cơn mệt mỏi, giảm buồn nôn, ốm nghén, ăn ngon miệng và ngủ sâu hơn.
– Dưa hấu cung cấp cho bà bầu một nguồn năng lượng, khoáng chất cần thiết để hoạt động trong cả ngày, ngoài ra, với những bà bầu đang đối mặt với chứng phù nề chân ở cuối thai kỳ, dưa hấu sẽ giúp giải quyết chứng phù nề triệt để, giảm đau nhức, sưng chân, giúp chị em thoải mái hơn ở cuối thai kỳ.
– Với những bà bầu đang gặp nỗi lo táo bón, ăn dưa hấu thường xuyên sẽ giúp bà bầu lấy lại trạng thái cân bằng, giảm táo bón hiệu quả.
– Khi mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ bị thiếu máu, một phần vì nuôi thai nhi, vì vậy, các chuyên gia khuyên nên ăn dưa hấu giúp mẹ bổ máu, giảm chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt.
– Dưa hấu cũng giúp ngăn ngừa chứng chuột rút khi mang thai và tiền sản giật. Do trong dưa hấu chưa lượng canxi nhất định giúp bổ sung canxi trong thai kỳ.
– Với những mẹ bầu mắc bệnh tim mạch, dưa hấu sẽ giúp duy trì sức khỏe, giảm viêm mạch máu dẫn tới đột quỵ.
3. Khi nào bà bầu không nên ăn dưa hấu?
Tìm hiểu thêm: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai – nguyên nhân do đâu?
>>>>>Xem thêm: Bà bầu bị sốt – nguyên nhân, cách phòng tránh và điều trị dành cho mẹ
Không phải lúc nào bà bầu ăn dưa hấu cũng tốt
Mặc dù dưa hấu là loại trái cây giải nhiệt, nhiều vitamin khoáng chất, tuy nhiên, không phải bà bầu nào cũng ăn được dưa hấu. Với những trường hợp dưới dây, bà bầu cần cân nhắc khi ăn dưa hấu:
– Chứng tiểu đường trong thai kỳ: Nếu bà bầu đang bị tiểu đường thì không nên ăn dưa hấu, do khi ăn dưa hấu sẽ làm tăng lượng đường trong máu khiến tình trạng bệnh có thể nặng hơn và dẫn tới hôn mê.
– Thận yếu: Với những bà bầu bị thận yếu, ăn dưa hấu sẽ khiến đi tiểu nhiều và thận yếu hơn.
– Hệ tiêu hóa kém: Dưa hấu sẽ gây chướng bụng, rối loạn tiêu hóa đối với những bà bầu vốn “yếu” bụng.
– Dưa hấu cũng khuyên không nên sử dụng với những bà bầu đang bị nhiệt, loét miệng vì có thể làm tình trạng trở nên nặng hơn.
– Đặc biệt, các bác sĩ khuyến cáo bà bầu không nên ăn dưa hấu lạnh vì khiến bà bầu dễ bị lạnh và tiêu chảy. Đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ, ăn dưa hấu lạnh nhiều có thể khiến thai nhi bị ngộ độc và sảy thai.
4. Bà bầu ăn dưa hấu thế nào mới tốt?
Dưa hấu là loại trái cây mùa hè được nhiều chị em yêu thích, tuy nhiên, ăn đúng cách mới mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bà bầu nhé. Vì vậy, bà bầu không nên ăn nhiều dưa hấu, ăn lượng vừa đủ để giải khát. Khi mắc bệnh về dạ dày, viêm loét, tiêu chảy, thận… thì nên hạn chế ăn dưa hấu vì có thể khiến tình trạng nặng hơn.
Ngoài ra, không nên ăn dưa hấu trước và sau khi ăn vì có thể làm loãng dịch tiêu hóa trong dạ dày dẫn tới các bệnh về dạ dày.
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)