Đu đủ xanh có thể gây sẩy thai nên nhiều bà bầu cũng lo ngại khi sử dụng cả đu đủ chín. Vậy bà bầu có nên ăn đu đủ chín không?
Bạn đang đọc: Bà bầu có nên ăn đu đủ chín không?
Papain là một chất có trong nhựa đu đủ, chúng có thể khiến cho tử cung xảy ra co thắt mạnh. Nó cũng gây ra phù và xuất huyết nhau thai, dẫn đến những biến chứng trong thai kỳ và sinh non. Chính vì vậy đu đủ xanh là thực phẩm cấm kỵ cho mẹ bầu.
Tuy nhiên, đu đủ chín không gây ra những tác hại như vậy. Đu đủ chín là thực phẩm tốt cho mẹ bầu trong thai kỳ.
Thành phần dinh dưỡng của đu đủ chín
Đu đủ chín có hàm lượng dinh dưỡng phong phú.
Đủ đủ chín có hàm lượng dinh dưỡng phong phú với: 70% nước, 13% đường, carôten, axít hữu cơ, vitamin A, C, prôtít, 0,9% chất béo, khoảng 0,5% xenlulôzơ, canxi, phốt pho, ma giê, sắt,vitamin B, kali và chất xơ dồi dào.
Với thành phần dinh dưỡng như vậy, đu đu chín là thực phẩm bổ dưỡng và an toàn cho cả mẹ và bé.
Tác dụng của đu đủ chín với mẹ bầu
Không gây béo phì
Đu đủ chín ít calo, không có chất béo, trong 100g đu đủ chín chỉ chứa 32kcal và vì vậy loại quả này không gây béo phì cho mẹ bầu khi tiêu thụ. Ngược lại, nó còn cung cấp một lượng các dưỡng chất cần thiết như vitamin và khoáng chất rất có lợi cho cơ thể mẹ bầu.
Giúp hạ huyết áp
Những triệu chứng như buồn nôn, táo bón, đau lưng, tê chân, phù nề, mệt mỏi, căng thẳng… trong thai kỳ được cải thiện đáng kể với đu đủ. Loại quả này giúp cho tinh thần mẹ bầu dễ chịu, thư thái hơn. Điều này xảy ra do tác động của thành phần kali có trong đu đủ. Ngoài ra, kali cũng giúp cho huyết áp của mẹ bầu cân bằng, tránh được chứng cao huyết áp.
Mẹ có thể chế biến thành món sinh tố đu đủ thơm ngon để dùng.
Sáng mắt
Beta-carotene có khá nhiều trong đu đủ và chúng sẽ chuyển hóa thành vitamin A khi vào cơ thể. Loại vitamin này chăm sóc cho đôi mắt mẹ bầu sáng và khỏe mạnh.
Vitamin C trong đu đủ chín còn nhiều gấp 13 lần trong táo. Vitamin C không chỉ tăng cường hệ miễn dịch và còn giúp cho mẹ bầu phòng tránh được các chứng như đục thủy tinh thể, tim mạch.
Chống viêm, đau khớp
Vitamin C cũng là dưỡng chất hỗ trợ tích cực cho cơ thể chống lại các triệu chứng khó chịu của bệnh viêm khớp thường xảy ra ở mẹ bầu.
Ngừa sâu răng, viêm lợi
Với thành phần vitamin C phong phú, dưỡng chất có trong đu đủ chín này lại tham gia vào viêc xây dựng mạng lưới collagen trong nướu răng, phòng ngừa các bệnh nha chu. Đu đủ chín giúp mẹ bầu chống lại chứng sâu răng và viêm lợi trong thai kỳ đấy nhé.
Làm đẹp cho mẹ bầu
Tìm hiểu thêm: 8 cách hay giúp bà bầu giảm đau nhức, mệt mỏi trong thai kỳ
Làm đẹp với đu đủ.
Mặt nạ đu đủ là cách để dưỡng da trắng sáng an toàn và hiệu quả, các mẹ đừng bỏ qua nhé.
Chống táo bón
Từ lâu trong dân gian đu đủ chín được dùng như một thực phẩm chống và hỗ trợ điều trị chứng táo bón hiệu quả. Điều nay cũng đúng với mẹ bầu. Protease là một chất có trong đu đủ giúp phân giải protien thành acid amin. Nó cũng giúp phân giải protein khó tiêu hoá trong đường ruột. Đu đủ cũng là thực phẩm giàu chất xơ nên rất có lợi cho quá trình này.
Ngăn ngừa thiếu máu
Mức độ hemoglobin của cơ thể tăng đáng kể khi mẹ bầu ăn đu đủ. Chính vì vậy trợ giúp sự hấp thu oxy và ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu trong thai kỳ.
Lưu ý khi ăn đu đủ
– Mẹ không nên ăn hạt đu đủ vì chúng chứa chất độc carpine có khả năng gây rối loạn mạch đập và khiến hệ thống thần kinh suy nhược.
>>>>>Xem thêm: Thai nhi 17 tuần tuổi và những điều mẹ bầu cần lưu ý
Mẹ nên tránh ăn nhầm hạt đu đủ.
– Lượng đường trong đu đủ khá cao nên nếu mẹ bầu bị đường huyết thì nên hạn chế dùng.
– Nếu mẹ đang gặp các vấn đề đi ngoài thì không nên ăn đu đủ chín, bởi chúng sẽ khiến cho tình trạng tồi tệ hơn.
– Đu đủ lạnh không tốt cho mẹ bầu.
– Tuyệt đối mẹ không được ăn đu đủ xanh mà chỉ ăn đu đủ chín nhé.
– Mẹ có thể chế biến đu đủ với mật ong và sữa để làm thành món ăn ngon và giàu dinh dưỡng.
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)