Nếu đang cố gắng để thụ thai, bạn nên có một chế độ ăn uống cân bằng nhằm cải thiện chức năng buồng trứng và làm dày niêm mạc. Vậy ăn gì tốt cho trứng và niêm mạc đây?
Bạn đang đọc: Ăn gì tốt cho trứng và niêm mạc? Đây là những thực phẩm bạn không nên bỏ qua!
Một lối sống lành mạnh có thể làm tăng cơ hội thụ thai bằng cách bảo vệ khả năng sinh sản của bạn. Bạn nên có một chế độ ăn nhiều trái cây tươi và rau quả, đồng thời giảm lượng thức ăn không cần thiết có thể làm hại cho cơ quan sinh sản, chẳng hạn như rượu và các món ăn vặt nhiều dầu mỡ. Nếu gặp vấn đề do buồng trứng yếu hay niêm mạc mỏng, bạn chỉ cần bổ sung đủ vitamin với những thực phẩm dưới đây:
Các loại thực phẩm tốt cho trứng
1. Bơ
Là một siêu thực phẩm, bơ có thể giúp cải thiện sức khỏe buồng trứng nhờ hàm lượng chất béo cao. Nguồn chất béo trong bơ là chất béo không bão hòa đơn sẽ rất có lợi cho việc sản xuất những quả trứng khỏe mạnh. Trái bơ cũng là nguyên liệu rất hấp dẫn cho các món salad, bánh mì và súp.
2. Đậu và đậu lăng
Sắt rất quan trọng đối với sức khỏe của trứng. Thiếu nó có thể dẫn đến tình trạng rối loạn rụng trứng. Để cải thiện, bạn có thể bổ sung thêm đậu và đậu lăng. Đây không chỉ là thực phẩm giàu sắt mà còn là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất rất có lợi cho khả năng sinh sản. Bạn nên ăn ít nhất một chén đậu hoặc đậu lăng mỗi ngày. Đậu lăng có thể dùng để nấu súp, là nguyên liệu trong các món thịt hầm và có thể dùng để nấu xôi đều rất ngon.
3. Hạt dẻ Brazil
Đây là nguồn cung cấp một hàm lượng lớn selen, có tác dụng ngăn ngừa tổn thương nhiễm sắc thể trong trứng. Selen cũng là một chất chống oxy hóa rất tốt, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do và nhờ đó việc sản xuất trứng diễn ra thuận lợi hơn. Có thể ăn hạt dẻ Brazil như món ăn chơi tại công sở hoặc những lúc buồn miệng đều được.
4. Hạt vừng
Đây là loại hạt có hàm lượng kẽm khá cao, có thể giúp sản xuất ra các hormone chịu trách nhiệm bảo đảm cho chất lượng của trứng một cách tối ưu nhất. Hạt vừng cũng có nhiều chất béo không bão hòa đơn để đóng góp một phần trong chức năng sản xuất trứng.
5. Các loại quả mọng
Các loại quả mọng rất giàu chất chống oxy hóa và rất tốt cho sức khỏe của trứng. Quả mọng cũng là thực phẩm chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ trứng khỏi các gốc tự do và cho ra chất lượng trứng tốt hơn. Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn ít nhất ba chén nhỏ quả mọng vào mỗi tuần. Nếu thích bạn có thể làm bánh, trộn trái cây hoặc làm sinh tố đều rất ngon miệng.
6. Các loại rau xanh
Cải xoăn, rau bina và các loại rau lá xanh khác có rất nhiều mangan, folate, sắt, canxi và vitamin A. Chúng cũng chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể nói chung và cơ quan sinh sản nữ nói riêng. Vì vậy, hãy cố gắng ăn đủ 2 bữa rau một ngày bằng nhiều cách chế biến khác nhau, ngoại trừ chiên xào nhé!
7. Gừng
Đây là một thực phẩm có tác dụng chống viêm, tăng cường lưu thông máu và cải thiện chức năng tiêu hóa để phòng các bệnh lý liên quan đến sức khỏe sinh sản. Gừng cũng giúp giảm bớt sự khó chịu trong lúc sinh đẻ, thúc đẩy chu kỳ kinh nguyệt hoạt động đều đặn và giảm tình trạng viêm nhiễm ở các cơ quan sinh sản vốn có thể ảnh hưởng đến chất lượng trứng.
8. Củ maca
Tìm hiểu thêm: Phôi thai là gì và 4 điều liên quan có thể bạn chưa biết
Loại củ này là siêu thực phẩm cho cả nam và nữ trong việc tăng ham muốn tình dục và cải thiện chức năng sinh sản. Nó chứa 31 khoáng chất khác nhau và 60 dưỡng chất thực vật khác để có thể bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho buồng trứng và trứng.
9. Quế
Quế là gia vị có tác dụng cải thiện chức năng buồng trứng và tăng cường sản xuất trứng bằng cách khắc phục tình trạng kháng insulin. Những phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) càng nên dùng quế trong bữa ăn của mình. Lượng quế phù hợp trong mỗi ngày là khoảng 1/4 muỗng cà phê và có thể dùng trong nước uống hoặc làm bánh.
10. Nước
Đây chắc chắn không phải là thực phẩm nhưng nếu uống đủ nước, sức khỏe sinh sản của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Mỗi ngày, bạn nên uống đủ 8 ly nước và bổ sung nước từ nhiều nguồn khác nhau như canh, nước ép, sinh tố.
Các loại thực phẩm giúp làm dày niêm mạc tử cung
Ngải cứu
>>>>>Xem thêm: “Tự sướng” có thể dẫn đến vô sinh ở cả nam và nữ
Cây ngải cứu rất tốt cho những ai bị niêm mạc mỏng vì nó làm dầy niêm mạc cho cả tử cung và phôi để giúp thai nhi dễ bám và bám chắc hơn vào thành tử cung sau khi cấy. Bạn mua 300gr ngải cứu phơi khô và mỗi ngày lấy một nắm đun sôi. Lấy nước trong và uống ngày 2 lần trong cả tháng.
Lá mâm xôi
Lá mâm xôi rất giàu carotenoid, một hợp chất chống oxy hóa để bảo vệ các tế bào chống lại các gốc tự do có hại. Ngoài ra, nó cũng rất giàu vitamin, acid citric, sắt, canxi và phốt pho để bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Lá cây tầm ma
Lá cây này chứa nhiều chất sắt và vitamin C nên có công dụng nuôi dưỡng và làm tăng lưu lượng máu để giữ cho nội mạc tử cung luôn trở thành mảnh đất màu mỡ và lý tưởng cho phôi thai.
Đậu nành
Đậu nành là thực phẩm giàu phytoestrogen, đây là một chất đặc biệt tốt cho những phụ nữ có nội mạc tử cung mỏng vì nó có thể làm dày niêm mạc tử cung và làm tăng lưu lượng máu trong cơ thể.
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)