Ngoài việc nấu các món cháo cho bé 6 tháng tuổi trong giai đoạn tập ăn dặm thì mẹ vẫn cần cho trẻ bú sữa hằng ngày để cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Nếu trường hợp sữa mẹ thiếu hoặc nhu cầu ăn của bé cao thì mẹ có thể bổ sung thêm các cháo loãng cho bé 6 tháng tuổi. Dưới đây là cách nấu các món cháo cho bé 6 tháng tuổi mà Blogtretho.edu.vn muốn giới thiệu đến các mẹ.
Bạn đang đọc: Các món cháo cho bé 6 tháng tuổi mẹ nên nấu mỗi tuần
Khi bé 6 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể bắt đầu cho trẻ tập làm quen với các thức ăn ngoài sữa. Mục đích của quá trình này là để bé tập thích ứng với các loại thức ăn và thực phẩm khác nhau, cũng như bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết khác cho sự phát triển. Vì lượng dinh dưỡng cung cấp từ thức ăn cho bé trong giai đoạn ăn dặm chiếm khoảng 10% – 20%.
Contents
1. Món cháo tôm cho bé 6 tháng tuổi
Trong các món cháo cho bé 6 tháng tuổi, nên có món cháo tôm này. Cháo tôm giúp bé 6 tháng tuổi được cung cấp đầy đủ canxi, giúp xương chắc khỏe và kích thích răng nhanh mọc.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 20 gram
- Tôm khoảng 150 gram
- Dầu ăn: 1.5 thìa cà phê
Hướng dẫn thực hiện:
- Bước 1: Gạo tẻ mẹ mang đi vo sạch và nấu sôi
- Bước 2: Mẹ đem tôm đi rửa sạch và bóc vỏ, rồi mang đi băm nhỏ (chú ý: khi bóc vỏ tôm mẹ phải rút chỉ lưng của tôm kỹ càng).
- Bước 3: Cháo sôi mẹ cho tôm đã được băm nhỏ vào và để nhỏ lửa. Cháo chín thì tắt bếp, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và cho tiếp 1.5 thìa dầu ăn vào là có thể múc cho bé ăn.
- Lưu ý: Để giữ mùi vị cho cháo thật ngon, với tôm, sau khi băm nhỏ, mẹ có thể xào chín. Đợi tôm nguội, mẹ hãy xay nhuyễn. Cháo nấu chín nhừ, mẹ rây nhuyễn bằng rây cho bé, thêm tôm đã nhuyễn vào và nấu lại trên bếp cho sôi thì tắt bếp, mẹ cho dầu ăn và chờ cháo nguội bớt rồi cho bé dùng. Cho bé dùng cháo khi còn ấm.
2. Món cháo thịt heo nấu cùng khoai tây cho bé 6 tháng tuổi
Món cháo thịt heo kết hợp cùng khoai tây chứa đạm và tinh bột cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho bé, cho bé hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 20 gram
- Thịt heo nạc: 20 gram
- Khoai tây: 1 củ
Hướng dẫn thực hiện:
- Bước 1: Gạo tẻ mẹ mang đi vo sạch và nấu sôi.
- Bước 2: Thịt heo mẹ đem đi rửa sạch và băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
- Bước 3: Khoai tây mẹ rửa sạch, gọt sạch vỏ và băm nhuyễn.
- Bước 4: Cháo sôi, mẹ cho hỗn hợp thịt băm và khoai tây băm vào rồi tiếp tục nấu chín. Khi cháo chín thì tắt bếp và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó, mẹ cho 1.5 thìa dầu ăn vào là có thể múc cho bé ăn. Mẹ có thể dùng rây rây nhuyễn cháo thay vì dùng máy xay sinh tố, để mùi vị cháo được ngon hơn.
Tìm hiểu thêm: Đặt tên cho con trai năm 2020 hợp tuổi bố mẹ giúp con thành đạt cả đời
3. Món cháo gà nấu với bắp (ngô) cho bé 6 tháng tuổi
Một sự kết hợp độc đáo của các nguyên liệu như: thịt gà, các loại nấm, hạt bắp….cho món cháo ăn dặm của bé không những thơm ngon mà còn mang đến nguồn dinh dưỡng, thêm chất xơ và năng lượng cho bé vận động.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 20 gram
- Lườn gà có cả da: 50 gram
- Bắp (ngô): 30 gram
- Nấm hương: 1 củ
- Mộc nhĩ: 1 cánh nhỏ ( tùy chọn)
- Dầu ăn: 1.5 thìa cà phê
Hướng dẫn thực hiện:
- Bước 1: Gạo tẻ mẹ mang đi vo sạch và nấu sôi.
- Bước 2: Nấm hương và mộc nhĩ mẹ ngâm với nước cho nở mềm, rồi đem đi thái nhỏ hoặc băm sơ.
- Bước 3: Bắp (ngô) mẹ nạo lấy hột rồi mang đi xay nhỏ.
- Bước 4: Lườn gà mẹ rửa sạch và mang đi thái nhỏ sau đó xay nhuyễn.
- Bước 5: Cháo sôi thì mẹ cho hỗn hợp nấm hương, mộc nhĩ, bắp và lườn gà vào nấu chín. Khi cháo chín thì đem đi xay nhuyễn và cho 1.5 thìa dầu ăn vào là có thể múc cho bé ăn.
- Lưu ý: nguyên liệu sau khi làm sạch, băm nhỏ, mẹ có thể nấu chín riêng, xay nhuyễn trước. Sau khi nấu cháo chín, rây nhuyễn cháo, cho nguyên liệu đã xay nhuyễn trước đó vào khuấy đều trên bếp cho đến khi sôi thì tắt bếp, cho dầu ăn và đợi nguội thì cho bé dùng. Cách làm này sẽ khiến món ăn của bé thơm ngon hơn.
4. Nấu các món cháo cho bé 6 tháng tuổi mẹ cần lưu ý những gì?
Các món cháo ăn dặm cho bé tuy nguyên liệu và cách nấu đơn giản, dễ thực hiện nhưng mẹ cũng nên lưu ý một số điều sau:
4.1 Mẹ không nên nấu cháo bằng nước lạnh
Nấu cháo bằng nước lạnh sẽ làm hạt gạo bị trương lên, các chất dinh dưỡng có thể nở ra và tan vào trong nước hoặc khi cháo sôi sẽ bị bay ra ngoài.
Nấu cháo bằng nước lạnh sẽ làm món cháo không được ngon, mà còn mất thời gian. Nên các mẹ nên thay nước lạnh bằng nước nóng để cháo được giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn, đồng thời cũng thơm và dẻo hơn.
4.2 Mẹ không nên đun cháo nhiều lần trong 1 ngày
Nấu một nồi cháo cho bé rất mất thời gian, nên nhiều bà mẹ có thói quen sáng nấu một nồi nhiều rồi hâm lại từng bữa cho con ăn trong ngày hôm đó. Tuy nhiên khi mẹ nấu một nồi cháo có đầy đủ chất dinh dưỡng rồi hâm lại nhiều lần,thì lượng vitamin trong rau sẽ bị mất đi, mùi vị cũng không còn ngon nữa, dễ làm trẻ ngán và gây cảm giác biếng ăn.
Cách thích hợp để xử lý trường hợp này là mẹ chỉ nên nấu một lượng cháo trắng vừa đủ cho con ăn trong ngày hôm đó. Các nguyên liệu còn lại mẹ chế biến riêng, xay nhuyễn. Đến giờ ăn thì mẹ lấy cháo từ trong tủ lạnh ra, rây nhuyễn, sau đó nấu lại cho nóng cùng với rau và thịt mới chế biến. Làm như vậy vừa bảo đảm dinh dưỡng không bị thất thoát nhiều, vừa đảm bảo hơn về hương vị của món ăn, giúp bé ăn ngon miệng hơn và không bị ngán hay sợ thức ăn.
>>>>>Xem thêm: Trẻ biếng ăn là vì sao mẹ có biết?
Nấu các món cháo cho bé 6 tháng tuổi vô cùng đơn giản và bất cứ bà mẹ nào cũng có thể nấu cho các con yêu của mình. Tuy nhiên, để nấu được món cháo ngon, đúng chuẩn thì không phải bà mẹ nào cũng biết. Các mẹ vẫn thường mắc phải sai lầm cơ bản là làm mất đi chất dinh dưỡng, hoặc tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào các món cháo hằng ngày của bé gây ảnh hưởng đến sức khỏe con. Vì thế các mẹ hãy là những bà mẹ thất khéo, thật chịu khó để chăm sóc các cục cưng tốt hơn nhé!
Kim Chi tổng hợp