Các món bột ăn dặm cho bé giàu dinh dưỡng không chỉ tốt cho đường ruột mà còn đảm bảo sức khỏe của bé trong giai đoạn lớn lên. Để hỗ trợ quá trình phát triển đó của con, mẹ nên tìm hiểu cách chế biến, những lưu ý cần thiết và chọn cách chế biến những món bột dễ ăn, nhằm giúp bé hứng thú hơn với quá trình ăn dặm của mình.
Bạn đang đọc: Các món bột ăn dặm cho bé giàu dinh dưỡng mẹ nên cập nhật ngay
Các món bột ăn dặm của bé nên có thành phần chính là sữa, phối hợp cùng cá nguyên liệu khác với tỷ lệ nhỏ để giúp bé dễ làm quen. Mẹ cần thay đổi các món ăn liên tục để tạo sự phong phú trong bữa ăn giúp con ăn ngon miệng hơn.
Contents
1. Một số lưu ý khi nấu bột ăn dặm cho bé
1.1 Lưu ý về mặt dinh dưỡng
Đầu tiên, mẹ cần lưu ý trong việc chọn thực phẩm cho bé. Đối với mỗi độ tuổi trẻ có thể bị dị ứng với những thực phẩm khác nhau và hệ tiêu hóa chỉ có thể dung nạp thức ăn nhất định. Bên cạnh đó cũng có những thực phẩm được khuyên là không nấu cùng nhau. Vì thế, mẹ cần tham khảo kĩ việc bé ăn được thực phẩm nào và không ăn được thực phẩm nào để chế biến bột ăn dặm cho bé.
Không nên cho bé ăn quá nhiều chất đạm: Nhiều mẹ nấu bột cứ cho thật nhiều thịt, cá, trứng… và nghĩ như thế mới đủ chất. Thế nhưng, lượng đạm quá nhiều không những làm bé rối loạn tiêu hóa mà còn dẫn đến chứng biếng ăn ở trẻ.
Bên cạnh đó,nhiều mẹ vì nghĩ rau củ quả hỗ trợ tốt cho việc tiêu hóa nên lại cho bé ăn dặm chất xơ quá nhiều. Điều này dẫn đến ruột bé bị kích thích quá mức gây nên tình trạng tiêu chảy, hoặc bị táo bón.
1.2 Lưu ý về cách chế biến thức ăn dặm
Mẹ nên lưu ý một số điều sau trong cách chế biến thức ăn dặm cho con:
- Hãy cho dầu ăn vào bột của bé
Nhiều mẹ khi nấu bột cho trẻ đã không hoặc cho rất ít dầu ăn. Điều này khiến bát bột không cung cấp đủ năng lượng cho trẻ. Thực ra dầu ăn dễ tiêu hóa lại rất giàu năng lượng và giúp hòa tan các chất khác khiến cơ thể dễ hấp thụ.
- Không nên nấu bột ăn dặm cho bé theo khẩu vị của người lớn
Ở trẻ mới ăn dặm, bé hoàn toàn chưa biết phân biệt mặn nhạt là gì. Khẩu vị của bé hoàn toàn phụ thuộc vào khẩu vị của người lớn. Các bà mẹ thường có thói quen nếm thức ăn cho trẻ, và cứ nghĩ rằng phải vừa miệng thì trẻ ăn mới ngon. Tuy nhiên, quan niệm này tiềm ẩn những mối lo ngại cho sức khỏe của trẻ.
- Không nên cho muối vào bột
Đối với các bé, lượng muối khoáng có tự nhiên trong rau củ quả, sữa mẹ và sữa công thức mà bé hấp thụ là đủ. Ở giai đoạn trẻ dưới 1 tuổi, thận của bé chưa phát triển hoàn chỉnh, việc nêm mắm, muối hay các gia vị thường xuyên hoặc nhiều sẽ tạo gánh nặng cho thận. Về lâu dài trẻ sẽ khiến có nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao, hư thận, phù thũng, rối loạn nhịp tim, thậm chí là tổn thương não bộ.
- Không bỏ thêm mật ong vào bột của bé
Mẹ cần lưu ý không bao giờ bỏ thêm mật ong vào bột ăn dặm cho bé trong khi chế biến. Mật ong có thể gây nên chứng botulism, một tình trạng bệnh về xương vô cùng nguy hiểm với bé.
- Nên chế biến thực phẩm an toàn, sạch sẽ
Hạn chế tối đa mua rau củ đóng hộp. Khi chế biến cần gọt sạch vỏ, không dùng phần mỡ của thịt, không chế biến đồ ăn với da gà.
- Cần đa dạng các nguyên liệu nấu bột ăn dặm cho bé
Việc thay đổi các loại thức ăn trong mỗi bữa ăn dặm của trẻ sẽ giúp mẹ nhận biết được khẩu vị của con.
- Mỗi lần chỉ nên nấu với lượng vừa đủ
Nhiều mẹ tiếc phần bột bé ăn còn thừa nên mang bảo quản lạnh và hâm nóng lại cho bé dùng sau. Cách làm này khiến bột có thể bị vữa, hỏng hay sản sinh các độc tố và vi khuẩn gây hại cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của bé nhé.
2. Gợi ý một số món bột ăn dặm cho bé
Dưới đây sẽ là công thức nấu các món bột ăn dặm rất thơm ngon và bổ dưỡng cho bé. Mẹ có thể tham khảo và thay đổi món cho bé trong từng bữa ăn nhé.
2.1 Bột thịt heo rau ngót
Thịt heo cung cấp nhiều loại vitamin khoáng chất như vitamin D, K, cùng hàm lượng protein cao. Còn rau ngót cung cấp năng lượng, đạm, tinh bột, canxi, và nhiều loại vitamin như vitamin C, vitamin PP, B1,B2.
Khối lượng nguyên liệu phụ thuộc vào độ tuổi ăn dặm của bé.
Cách chế biến : Thịt heo băm nhỏ, xào chín và xay nhuyễn. Phần rau ngót, mẹ đem xay hoặc băm nhỏ. Cho bột ăn dặm vào nồi quấy chín, sau đó cho thêm thịt, đun sôi một lúc cho thêm rau ngót. Nấu đến khi rau chín là có thể ăn được
2.2 Bột thịt gà khoai lang
Thịt gà cung cấp một lượng lớn protein, albumin, chất béo, cùng các vitamin A, B1, B2, C, E, axit, canxi, photpho, sắt. Khoai lang cung cấp chất xơ, tinh bột chuyển hóa thành đường Glucose.
Tìm hiểu thêm: Cách tập cho trẻ bú bình hiệu quả đơn giản mẹ nên biết
Khối lượng nguyên liệu phụ thuộc vào độ tuổi ăn dặm của bé.
Cách chế biến : Đem thịt ức gà hoặc đùi gà và khoai lang đi hấp hoặc xào chín, xay/băm nhỏ. Nấu bột ăn dặm cho chín, rồi cho thêm thịt gà + khoai lang đã chín vào đảo đều. Vậy là mẹ đã hoàn thành món ăn dặm này cho bé.
2.3 Bột tôm cà rốt
Tôm là thức ăn giàu protein, chất béo (lipid), chất xơ, canxi, photpho và nhiềunguyên tố vi lượng khác. Cà rốt chứa nhiều vitamin B, C, D, E và K cũng như canxi, phốt-pho, kali, natri, một lượng nhỏ kháng chất và protein.
Khối lượng nguyên liệu phụ thuộc vào độ tuổi ăn dặm của bé.
Cách chế biến : Phần tôm, mẹ đem hấp và bóc bỏ vỏ, cà rốt luộc chín. Sau đó nấu chín bột ăm dặm và cho tôm, cà rốt đã băm nhỏ vào nấu cùng đến khi chín thì hạ bếp. Cho bé ăn khi bột còn ấm.
2.4 Bột ăn dặm từ quả bơ
Bơ là loại quả lý tưởng dành cho các bé lần đầu tiên ăn dặm. Trong bơ chứa rất nhiều loại chất béo tốt cho tim mạch và não bộ, hàm lượng calo cao trong bơ cũng giúp các bé tăng cân, phát triển thể chất. Bơ mềm, thơm, rất dễ tiêu hóa đối với trẻ nhỏ. Một ưu điểm tuyệt vời nữa của thực phẩm ăn dặm này là bơ không cần phải đun nấu. Chỉ cần vài bước đơn giản là mẹ đã có món bột ăn dặm tuyệt ngon từ quả bơ cho bé
Nguyên liệu : Bơ chín, sữa mẹ hoặc sữa công thức, lượng bơ phụ thuộc vào độ tuổi ăn dặm của bé.
Cách chế biến : Cắt bơ làm đôi, tách hạt, dùng thìa xúc lấy phần thịt bơ. Nghiền nát bơ cùng với món sữa hàng ngày bé vẫn dùng (sữa mẹ hoặc sữa công thức), trộn đều. Vậy là đã có món bột dặm ngon, lành, bổ từ quả bơ.
2.5 Bột ăn dặm đu đủ
>>>>>Xem thêm: Trẻ sơ sinh tăng cân chậm và những điều mẹ nên biết
Đu đủ giàu beta-carotene, tiền tố vitamin A cực kì cần thiết để bé có một đôi mắt sáng. Cũng giống như bơ, đu đủ không cần phải chế biến với lửa.
Khối lượng nguyên liệu phụ thuộc vào độ tuổi ăn dặm của bé.
Cách chế biến : Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt. Dùng thìa dầm nhuyễn, rây cho bé hoặc xay bằng máy xay sinh tố cho đến khi được hỗn hợp mềm mịn là có thể cho bé thưởng thức.
Qua bài viết trên, Blogtretho.edu.vn đã chia sẻ về những lưu ý khi nấu bột cho trẻ ăn dặm và công thức những món đơn giản, mà mẹ nào cũng có thể chuẩn bị cho con yêu của mình. Ngoài việc ưu tiên các loại thực phẩm lành tính, mẹ cần lựa chọn thức ăn có độ mềm, dễ nghiền/ băm nhỏ, để trẻ có thể tiêu hóa dễ dàng hơn. Chúc các mẹ thành công nhé.
Hạnh Sử tổng hợp