Bầu nghén cay là biểu hiện mà nhiều mẹ bầu gặp phải. Vậy dấu hiệu này báo hiệu điều gì và có nguy hiểm cho sức khỏe của cả thai phụ và thai nhi không? Các bầu hãy cùng Blogtretho.edu.vn tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để biết được câu trả lời chi tiết nhé!
Bạn đang đọc: Bầu nghén cay cho bạn biết điều gì và có nguy hiểm không?
Contents
1. Bà bầu thèm ăn mặn và cay cho biết điều gì?
Một số người nói rằng mẹ bầu nghén cay, mặn và chua trong thời kỳ đầu thai kỳ là dấu hiệu cho việc mang thai con trai. Trong khi một số ý kiến khác lại cho rằng việc thèm một loại đồ ăn nào đó khi đang mang bầu chứng tỏ chị em đang thiếu chất đó.
Dù cả hai nhận định trên đều chưa được nghiên cứu khoa học rõ ràng nhưng dân gian vẫn tin rằng, thai phụ thèm ăn đồ cay là do nghén bầu con trai. Nhận định về sự thiếu chất trong cơ thể của mẹ bầu khi ăn đồ cay ít khi được chấp nhận.
Theo lý giải khoa học, phụ nữ có bầu nghén cay là do nội tiết tố trong cơ thể thay đổi. Do đó, không chỉ khẩu vị mà tình trạng sức khỏe và tâm lý của chị em cũng thay đổi rất nhiều.
2. Mẹ bầu nghén cay có nguy hiểm không?
Việc ăn cay khi mang thai không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, nếu làm dụng quá nhiều đồ ăn quá cay thì sẽ dẫn đến một số vấn đề đáng ngại. Đó là:
2.1 Trĩ – Sự nguy hại khi ăn cay trong thai kỳ
Việc ăn cay trong thai kỳ kết hợp với kích thước thai nhi lớn dần gây áp lực cho vùng chậu. Vì thế, nhiều mẹ bầu đã gặp phải bệnh trĩ .
Để không mắc phải căn bệnh khó chịu này, chị em nên hạn chế ăn cay. Nếu quá thèm và không cầm lòng được, hãy sử dụng đồ ăn có mức độ cay nhẹ nhất có thể.
2.2 Đau dạ dày ở mẹ bầu
Tìm hiểu thêm: Thai 41 tuần quá ngày dự sinh nên làm thế nào để tránh nguy hiểm?
Nếu ăn nhiều đồ cay, mẹ bầu vẫn có thể bị đau dạ dày, ợ nóng hoặc khó chịu vùng bụng. Tình trạng này diễn ra lâu ngày gây ra tổn thương dạ dày và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.
Trong trường hợp mẹ bầu đã có tiền sử trào ngược dạ dày mà vẫn nghén đồ cay thì sẽ làm cho tình trạng này trầm trọng hơn. Bên cạnh đó, khi ăn đồ cay quá nhiều thì tử cung của thai phụ sẽ co bóp mạnh mẽ. Điều này là rất nguy hiểm vì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi .
2.3 Nguy hiểm đến sức khỏe của thai nhi
Nếu mẹ bầu ăn đồ cay quá nhiều thì có thể ảnh hưởng tới mắt của bé. Bên cạnh đó, sự phát triển ở hệ thần thần kinh của thai nhi cũng sẽ bị kìm hãm, trường hợp nặng có thể dẫn đến tê liệt thần kinh.
Trường hợp này là cực kỳ hiếm gặp, dù ở những quốc gia có truyền thống ăn cay thì cũng khó ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Dù vậy, mẹ bầu cũng không nên quá chủ quan. Hãy áp dụng một chế độ ăn uống hợp lý với mức độ cay vừa phải để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi.
3. Bà bầu ăn cay như thế nào để an toàn cho sức khỏe?
>>>>>Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu là cực kỳ quan trọng trong quá trình mang thai
Mặc dù ăn nhiều đồ ăn cay là không tốt nhưng nếu sử dụng ở một mức độ vừa phải lại mang lại những lợi ích nhất định. Theo nghiên cứu thì ớt chứa nhiều vitamin c, b và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe khác.
Khi có bầu nghén cay, chị em nên áp dụng một chế độ ăn uống dinh dưỡng với lượng ớt hợp lý để đảm bảo được sự an toàn cho bản thân và thai nhi. Theo đó, các nguyên tắc cần ghi nhớ là:
- Bà bầu nghén đồ cay chỉ nên ăn một lượng ớt vừa đủ để kích thích vị giác, không sử dụng quá nhiều.
- Khi chế biến món ăn có ớt, chị em nên loại bỏ hết hạt ớt để tránh táo bón và loại bỏ bớt sự cay nóng của món ăn.
- Mẹ bầu nên sử dụng nhiều trái cây và nước nếu ăn đồ cay nóng.
Trên đây là những thông tin giúp các bầu trả lời được câu hỏi bầu nghén cay chứng tỏ điều gì và có nguy hiểm không. Mong rằng những chia sẻ này thật hữu ích cho các bầu để nếu bầu nào đang nghén cay sẽ có cách điều chỉnh mức độ ăn cay của mình thật hợp lý, hoặc cố gắng ngưng ăn cay, để phòng tránh những ảnh hưởng nhất định, từ việc ăn cay cho sức khỏe của bản thân nhé.
Như Nguyễn tổng hợp