Không phải những thực phẩm đắt tiền mới tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Thậm chí một số loại thực phẩm rẻ tiền, dễ tìm kiếm lại cực kỳ tốt cho chị em trong giai đoạn thai kỳ. Đó là những thực phẩm nào?
Bạn đang đọc: Điểm mặt 6 loại thực phẩm cực rẻ tiền nhưng lại cực kỳ tốt cho mẹ bầu và thai nhi
1. Khoai lang
Khoai lang chứa lượng canxi dồi dào nên cực kỳ tốt cho mẹ và thai nhi. Trong khoai lang chứa 55mg canxi và một bát khoai lang chín có khoảng 76g chất này. Khoai lang còn rất tốt cho trí não thai nhi và giúp thai nhi tăng cân.
Trong khoai lang chứa chất xơ, tinh bột, axit amin, vitamin C, B1, kẽm, sắt, magie, kali, natri,… Với bà bầu khoai lang giúp đẹp da, bổ sung dinh dưỡng, chống táo bón, phòng cảm cúm, tiểu đường, đau mỏi xương khớp, viêm nhiễm, với thai nhi giúp phát triển não bộ, chắc khỏe xương.
Loại củ này cực kỳ rẻ tiền và không quá khó để mẹ bầu tìm mua, vì vậy đừng bỏ qua khoai lang trong bữa ăn hàng ngày nhé.
2. Bí đao
Đây là một trong những loại rau củ có tiếng trong việc làm mát cơ thể nhờ vào vị ngọt nhạt, tính mát, công dụng thanh nhiệt và giải nhiệt. Bí đao cực kỳ thích hơp với bà bầu trong những tháng cuối, do thời gian này bà bầu dễ bị nhiệt, phù chân do tĩnh mạch chi dưới chèn ép. Mẹ bầu chỉ cần chăm chỉ nấu bí đao với cá chép sẽ giúp giảm nhẹ triệu chứng sưng phù và an thai.
Ngoài ra, với bà bầu thường xuyên bị nóng, ợ hơi, nhiệt, mụn nhọt thì ăn bí đao thường xuyên sẽ giúp giải khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc và giữ cân nặng tốt, chống béo phì.
3. Củ đậu (củ sắn)
Tìm hiểu thêm: Gối cho bà bầu và những thông tin hữu ích nhất định bạn nên biết
Loại củ rẻ tiền và cực kỳ dễ tìm kiếm này có công dụng giải nhiệt, giải khát vì trong thành phần củ đậu chứa tới 80 – 90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột. Củ đậu cũng rất nhiều dinh dưỡng, vitamin, muối khoáng như sắt, canxi, phốt pho, vitamin C…
Mẹ bầu có thể sử dụng củ đậu như món ăn tráng miệng hoặc kho cùng thịt ba chỉ rất thơm ngon và ngọt nước hay làm gỏi, xào với thịt hoặc ép lấy nước uống…
4. Rau dền
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, rau dền chứa nhiề protid, lipid, glucid, vitamin, sắt, chất khoáng, beta,… giúp nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể bà bầu và cung cấp nhiều dinh dưỡng. Ngoài ra rau dền còn có tác dụng giải nhiệt, bổ máu cho bà bầu, do đó đừng bỏ qua loại rau này trong thai kỳ.
Điều quan trọng hơn, rau dền còn chứa axit oxlic, do vậy canxi và sắt trong rau dền sau khi đi vào cơ thể rất dễ được hấp thụ.
5. Dưa chuột
>>>>>Xem thêm: Tâm sự hài hước của chồng 9X lần đầu đưa vợ đi đẻ gây “sốt”
Loại trái cây rẻ tiền này vừa làm món tráng miệng vừa làm món ăn rất ngon miệng và cực kỳ tốt cho sức khỏe bà bầu. Dưa chuột vừa có công dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu còn giúp cho mẹ bầu nào muốn làm mát cơ thể.
Mẹ có thể chế biến dưa chuột với nhiều món yêu thích như nộm, ăn sống, xào, nấu canh, nước ép dưa chuột kết hợp cùng táo, cà rốt, cần tây… Đây là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng giúp mẹ bầu giảm khỏi cảm giác buồn nôn thai kỳ. Với sinh tố mẹ bầu có thể bổ sung thêm gừng hay chanh, tạo để tạo vị chua ngọt và cay nồng…
6. Củ năng
Loại củ dễ tìm và rẻ tiền này có công dụng thanh nhiệt, có thể dùng ăn sống hoặc ép lấy nước giải khát đều rất tốt. Mẹ bầu cũng có thể nấu chè năng để giải nhiệt. Củ năng ngoài tác dụng giải nhiệt còn có một số tác dụng khác như chống viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản, viêm môi, miệng, dạ dày và ruột…
Với những tác dụng tốt trên mẹ bầu đừng quên bổ sung củ năng vào thực đơn mỗi ngày.
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)