Ba tháng đầu thai kỳ là giai đoạn quan trọng trong thai kỳ vì lúc này thai nhi bước đầu hình thành. Vì vậy mẹ cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng để bé có thể phát triển tốt nhất.
Bạn đang đọc: Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu để thai nhi phát triển khỏe mạnh
Vậy bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Dưới đây là những thông tin hữu ích cho mẹ nhé.
Những dưỡng chất cần thiết nên bổ sung trong 3 tháng đầu thai kỳ
Mẹ bầu không cần ăn quá nhiều trong 3 tháng đầu thai kỳ nhưng phải đảm bảo đủ chất. Mỗi ngày mẹ chỉ cần bổ sung thêm 300 calorie so với ngày thường là được. Trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ chỉ cần tăng từ 1 đến 2,5kg. Dưới đây là những dưỡng chất mẹ không nên thiếu trong giai đoạn này:
- Axit folic: Loại vitamin này cực kỳ quan trọng. Chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của não và cột sống của thai nhi. Việc thiếu hụt dưỡng chất này có thể khiến bé bị khuyết tật ống thần kinh. Mỗi ngày mẹ nên bổ sung 400mg axit folic.
- Sắt: Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Hơn nữa, thiếu sắt cũng khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, chán ăn.
- Canxi: Canxi cực kỳ quan trọng để bé phát triển hệ xương, răng và cả hệ thần kinh. Canxi cũng cung cấp cho hệ xương của mẹ bầu, giảm nguy cơ loãng xương do thiếu canxi sau sinh.
- Protein: Protein là dưỡng chất cần thiết để các tế bào phát triển. Bổ sung đủ protein sẽ giúp bé ngăn ngừa một số triệu chứng thần kinh bất thường. Protein cũng cung cấp 10-35% nguồn năng lượng cho cơ thể. Vì vậy mẹ bầu hãy chú ý bổ sung protein. Lượng mẹ cần mỗi ngày là 55 – 192 gram.
Thực phẩm không thể bỏ qua khi mang thai 3 tháng đầu
Nếu đã biết các dưỡng chất cần thiết cho 3 tháng đầu thai kỳ nhưng mẹ vẫn không biết bà bầu nên ăn gì trong ba tháng đầu thì đây là những loại thực phẩm cụ thể mẹ nên có trong bữa ăn của mình.
- Súp lơ: Loại rau này giàu sắt, folic, chất xơ nên mẹ hãy ưu ái món ăn này trong thực đơn của mình nhé. Một số loại rau lá xanh khác cũng tốt như súp lơ mẹ nhé.
- Họ hàng nhà đậu: Nhóm thực phẩm này chứa nhiều protein, rất tốt cho sự phát triển mô, cơ bắp của bé và cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể mẹ bầu. Tuy nhiên nếu mẹ cũng đậu để nấu các món chè thì đừng cho quá nhiều đường để tránh nguy cơ bị tiểu đường.
Tìm hiểu thêm: Những điều phụ nữ mang thai cần biết để tránh
- Các loại quả nhiều múi: Điển hình của nhóm quả này là cam, bưởi… Nhóm quả này giàu vitamin C và cả axit folic nữa. Dưỡng chất này rất tốt cho bé và hệ miễn dịch của trẻ đấy.
- Đậu phộng: Nếu mẹ không dị ứng đậu phộng thì là món ăn cực kỳ hữu ích để giúp cho bé giảm khả năng bị dị ứng sau này. Đậu phộng cũng là món ăn nhiều protein và chất béo rất cần thiết cho sự phát triển của bé đấy. Tuy vậy, mẹ cũng chỉ nên ăn mỗi ngày 1 nắm đậu phộng không nên ăn nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ nhé.
- Trứng: Đây là thực phẩm luôn được khuyến khích cho mẹ bầu dù là giai đoạn nào của thai kỳ. Trứng giàu vitamin và dưỡng chất, với 24 loại khác nhau trong 1 quả trứng đấy nhé.
- Cá hồi: Cá hồi bổ sung canxi, vitamin D và quan trọng là omega 3 – dưỡng chất hỗ trợ não bộ thai nhi phát triển.
>>>>>Xem thêm: Bí kíp giúp mẹ bầu đi du lịch an toàn
- Thịt bò: Loại thịt này chứa nhiều sắt. Nhưng khi ăn thịt bò mẹ phải ăn chín kỹ để tránh bị nhiễm khuẩn.
- Sữa chua: Sữa chua là thức ăn tốt cho tiêu hóa mẹ bầu, bên cạnh đó còn giàu vitamin D và caxi. Ăn sữa chua cũng giúp mẹ bầu ngăn ngừa được chứng táo bón.
Với những thông tin trên đây giờ thì mẹ hẳn không còn thắc mắc bà bầu nên ăn gì trong ba tháng đầu nữa phải không nào. Chúc mẹ sẽ có một thai kỳ thật khỏe mạnh nhé.
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)