Sẵn đang mùa vải, nhiều mẹ bầu mua đến hàng cân trữ trong nhà. Nhưng thay vì ăn rai rai, nhiều mẹ ăn lấy một lần. Điều này rất nguy hiểm nhé!
Bạn đang đọc: Bà bầu có thể mất con như chơi khi ăn quá nhiều quả vải
Vải có vị ngọt thanh nên không khó hiểu khi nó trở thành lựa chọn hàng đầu của không ít bà bầu
Vải có vị ngọt thanh, rất ngon miệng nên không khó hiểu khi nó trở thành lựa chọn hàng đầu của không ít bà bầu. Không chỉ vậy, vải còn đem lại những lợi ích không nhỏ đối với sức khỏe của bà bầu.
– Tăng lưu lượng máu trong cơ thể: Vải rất giàu vitamin C. Đây là một chất hỗ trợ rất tốt đối với khả năng hấp thụ chất sắt của cơ thể. Ngoài ra, trong quả vải còn chứa một hàm lượng magie khá cao. Đây là chất rất cần thiết để chống lại tình trạng máu không đông. Cũng nhờ những chất này mà lưu lượng máu trong cơ thể của mẹ bầu sẽ càng tăng cao.
– Hỗ trợ tiêu hóa: Khi mang thai, mẹ bầu rất dễ bị táo bón, gây ra trĩ. Lúc này, trái vải là một lựa chọn vô cùng lý tưởng. Nó có đủ lượng chất xơ và nước để tăng cường khả năng nhào trộn và tiêu hóa thực phẩm.
– Tăng khả năng miễn dịch: Vitamin C cao cũng chính là lợi ích không nhỏ mà quả vải có thể đem đến cho hệ thống miễn dịch của mẹ bầu. Do đó, nếu muốn tránh cảm lạnh, ho hoặc cúm thì đây là một gợi ý không thể tốt hơn.
– Cân bằng điện giải: Trong quả vải chứa một hàm lượng kali khá cao, giúp duy trì natri và chất lỏng trong cơ thể để cân bằng điện giải. Đây cũng là khoáng chất giúp mẹ bầu ngừa được cao huyết áp và các cơn đột quỵ.
– Giữ da dẻ mịn màng: Từ xưa, các cung tần mỹ nữ đều ăn vải đều đặn với một lượng nhất định để duy trì vẻ trắng hồng và mịn màng của làn da vì đây là loại quả có thành phần chống oxy hóa rất mạnh mẽ.
Vì sao bà bầu phải cảnh giác với vải?
Tìm hiểu thêm: Gợi ý thực đơn phù hợp với bà bầu theo từng mùa
>>>>>Xem thêm: 6 dấu hiệu mang thai bé trai bạn dễ nhận biết nhất
Bà bầu ăn quá nhiều vải dễ bị xuất huyết và dẫn đến sẩy thai, sinh non
Với những lợi ích to lớn kể trên, bà bầu hoàn toàn có thể chọn vải để làm món ăn dặm giữa bữa trưa hoặc bữa xế. Thậm chí, có thể ăn bốc lai rai trong ngày. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, mẹ có thể sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, thậm chí có thể sẩy thai, sinh non hoặc gặp biến chứng nguy hiểm:
– Tiểu đường thai kỳ: Cũng như nhãn, vải là một loại quả ngọt, chứa nhiều đường. Nếu ăn liên tục với số lượng lớn trong ngày và kéo dài nhiều ngày, nhất là khi vải vào mùa, bà bầu sẽ rất dễ bị tiểu đường thai kỳ và dẫn đến các biến chứng liên quan.
– Xuất huyết gây sẩy thai hoặc sinh non: Vải có tính dương, tức tính nóng. Nếu ăn quá nhiều sinh ra tích nhiệt, dẫn đến xuất huyết, nóng trong, tăng nguy cơ nhiễm trùng và gây ra sẩy thai, thai chết lưu cùng các biến chứng nguy hiểm khác.
– Sinh mụn: Vốn dĩ cơ địa mẹ bầu đã chịu ảnh hưởng lớn do sự thay đổi nội tiết tố làm phát sinh mụn nhọt, mụn trứng cá. Nếu tích nhiệt quá nhiều, gây nóng trong, chắc chắn sẽ sinh ra mụn và khiến mẹ khó chịu.
Mỗi ngày bà bầu ăn bao nhiêu vải là đủ?
Mỗi ngày, bà bầu chỉ nên ăn 2-3 bữa hoa quả, tương đương 300-500g mỗi ngày. Như vậy, nếu chọn vải làm hoa quả ăn trong ngày, mẹ chỉ nên ăn từ 6 – 8 quả mỗi lần và ăn tối đa 2 bữa/ngày.
Do đó, dù có hảo ngọt và thèm vải đến đâu, mẹ bầu hãy luôn nhớ ăn có chừng mực nhé! Tránh ăn cùng lúc liên tục và quá nhiều hoặc ăn tập trung một loại quả duy nhất trong nhiều ngày liên tiếp. Tốt nhất, nên xen kẽ các loại trái cây trong tuần và chọn trái cây ít ngọt để ăn thường xuyên hơn vào mỗi ngày.
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)