Đây là lý do bà bầu cần ăn nhiều rau cải xoăn trong thai kỳ

Rate this post

Các loại rau lá màu xanh đậm chứa các thành phần dinh dưỡng rất quan trọng cho thai kỳ. Và đây là lý do tại sao bà bầu cần phải ăn nhiều rau, đặc biệt là rau xanh cải xoăn.

Bạn đang đọc: Đây là lý do bà bầu cần ăn nhiều rau cải xoăn trong thai kỳ

Đây là lý do bà bầu cần ăn nhiều rau cải xoăn trong thai kỳ

Cải xoăn là siêu thực phẩm dành cho phụ nữ mang thai

Khi nhắc đến các thực phẩm giàu dinh dưỡng đặc biệt tốt cho thai kỳ, các chuyên gia trên thế giới và cả ở Việt Nam đều kể ngay đến cải xoăn. Nó được xem là siêu thực phẩm không chỉ dành cho phụ nữ mang thai mà còn cho người bệnh và những ai muốn làm đẹp.

Tuy nhiên, các bà bầu thường kén ăn loại rau này vì khi được nấu chín, cải xoăn có mùi gần giống như lưu huỳnh. Nếu ai đang nghén ngửi mùi này lại càng thêm dội. Tuy nhiên, vì những lợi ích dinh dưỡng to lớn của loại rau này, bạn nên cân nhắc thử một số cách chế biến khác để đừng bỏ phí một nguồn dinh dưỡng tối ưu như vậy.

Tại sao phải ăn cải xoăn khi có bầu?

Một chén cải xoăn nấu chín chỉ chứa khoảng 36 calo nhưng có đến 3g chất xơ và có thể đáp ứng đủ 10% nhu cầu canxi cơ thể cần trong một ngày. Cũng với một lượng tương đương, cơ thể bạn sẽ nhận được đủ vitamin A và vitamin C cho cả một ngày. Cả hai chất này đều rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch, giúp mẹ bầu chống lại cảm lạnh và các bệnh vặt. Đặc biệt, trong nửa bát rau cải xoăn được nấu chín, mẹ bầu sẽ nhận được lượng vitamin K cao gấp 10 lần so với các loại rau khác. Đây là một chất đóng vai trò then chốt trong việc tăng lưu lượng máu trong cơ thể và nhất là trong tử cung. Ngoài ra, đây còn là nguồn cung cấp axit folic rất phổ biến mà bất cứ bà bầu nào cũng đều cần đến.

Chưa kể, cải xoăn còn chứa nhiều chất khoáng cần thiết khác như folate, sắt, canxi, kali, mangan và phốt pho. Những chất này không chỉ giúp mẹ bầu và thai khỏe mạnh mà còn đem lại làn da mịn màng và duy trì cân nặng vừa phải trong thai kỳ.

Vừa bổ dưỡng vừa có tác dụng làm đẹp da, đẹp dáng, cải xoăn không thể không có mặt trong bữa ăn hàng ngày của mẹ bầu rồi!

Phân biệt các loại cải xoăn

Mặc dù cải xoăn thường vào mùa trong những ngày thời tiết lạnh, nhưng hiện nay, tại các trang trại rau xanh và siêu thị đều có bán loại rau này quanh năm. Dù giá rau cải xoăn cao hơn so với những loại rau khác nhưng nó vẫn luôn cháy hàng mỗi khi được tung bán ngoài thị trường. Và đây là cách để bạn phân biệt các loại khác nhau của rau cải xoăn hiện có:

Đây là lý do bà bầu cần ăn nhiều rau cải xoăn trong thai kỳ

Các loại cải xoăn

– Cải xoăn xanh đậm: Cải xoăn này có màu xanh đẫm và phổ biến hơn so với các loại còn lại. Loại này thường dùng để xào nấu, nấu canh, xay sinh tố hoặc trộn với rau củ nướng.

– Cải xoăn cầu vồng: Loại cải xoăn cầu vồng có rất nhiều màu sắc bắt mắt từ xanh, đỏ, vàng, tím… Với loại này, tốt nhất nên dùng để trộn salad hoặc xào nhanh để giữ hương vị.

– Cải xoăn tím: Loại cải xoăn này ít thấy ở nước ta, nó có các gân tím và lá xoăn mỏng. Do đó, với loại này chỉ nên cho vào bát canh sau khi nấu hoặc trộn salad.

Muốn biết cải xoăn còn tươi hay không, khi chạm vào lá rau, bạn xem có độ đàn hồi tốt hay không. Nếu rau úa, để lâu sẽ rất dễ rũ, nhạt màu và héo.

Để bảo quản rau cải xoăn, tốt nhất sau khi mua về, không nên rửa mà cho ngay vào giấy hoặc khăn giấy gói kín trước khi cho vào tủ lạnh. Với cách bảo quản này, bạn có thể giữ cải trong khoảng 1 tuần.

Gợi ý cách chế biến cải xoăn

Sinh tố

Tìm hiểu thêm: Top 6 loại trái cây Việt bà bầu nên hạn chế ăn vì có thể gây sảy thai, sinh non

Đây là lý do bà bầu cần ăn nhiều rau cải xoăn trong thai kỳ

Sinh tố cải xoăn rất tốt cho phụ nữ mang thai

1. Sinh tố cải xoăn với hỗn hợp: ½ chén rau cải xoăn, 1/4 trái dứa và ½ ly nước dừa.

2. Sinh tố cải xoăn và chuối với hỗn hợp: ½ chén rau cải xoăn, 1/2 chén sữa chua không béo Hy Lạp, 1/4 chén sữa không béo, 2 muỗng canh mứt táo, 1/2 muỗng hạt Chia, 1/4 muỗng cà phê quế, 1/2 muỗng cà phê vani và 1 cốc nghiền đá.

3. Sinh tố cải xoăn với hỗn hợp: ½ chén rau cải xoăn, 1/3 chén dâu tây, 1/3 chén mâm xôi tươi, 1/6 trái dứa, ½ quả chuối, ½ hũ sữa chua Hy Lạp và 100ml sữa tươi.

4. Sinh tố cải xoăn với hỗn hợp: : ½ chén rau cải xoăn, ½ chén bơ, 1/6 trái dứa và và vài lát gừng thái sợi.

5. Sinh tố cải xoăn vớ hỗn hợp: 1/3 chén rau cải xoăn, 1 quả chuối đông lạnh, 1 quả dưa chuột đông lạnh, 1 muỗng cà phê nước chanh, 1 muỗng cà phê bơ hạnh nhân, 1 muỗng cà phê hạt chia và thêm nước.

Món ăn chính

Đây là lý do bà bầu cần ăn nhiều rau cải xoăn trong thai kỳ

>>>>>Xem thêm: Những mối nguy khi bà bầu mắc bệnh sốt xuất huyết trong thai kỳ

Cải xoăn thường được trộn làm salad

1. Canh cải xoăn và thịt bò băm: Băm 150g thịt bò, ướp với ít muối và tiêu. Sau đó, phi hành thơm, xào thịt và đổ nước dùng bò hoặc nước lã vào nấu sôi. Sau khi nước sôi, cho rau đã rửa sạch và thái nhỏ vào nấu thêm khoảng 2 phút.

2. Cải xoăn nướng rau củ: Tùy theo củ quả bạn chọn, sơ chế xong hãy trộn chung với cải xoăn, cá hồi và bỏ lò. Sau đó trộn với nước sốt mayonaise và dùng.

3. Cải xoăn xào thịt bò: Thái mỏng 200g thịt bò và làm sạch 1 bó rau cải xoăn. Sau đó đem phi hành thơm, cho thịt bò vào xào khoảng 2 phút, tiếp tục thêm rau vào đảo đều, nêm gia vị và nấu thêm 3 phút trước khi tắt bếp.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh trong suốt thai kỳ với những món ăn ngon và bổ dưỡng từ cải xoăn nhé!

Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *