Tổ yến là món ăn sang trọng được dùng giống như một loại thuốc để bồi bổ sức khỏe.
Bạn đang đọc: Ăn tổ yến khi mang thai có tốt không?
Tuy nhiên mẹ bầu ăn tổ yến bên cạnh các lợi ích thì cũng có… hại.
Tổ yến chính là nước bọt của chim yến trống.
Những cái lợi của việc ăn tổ yến khi mang thai
Tổ yến có nhiều chất dinh dưỡng nên đây là món ăn rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Những tác dụng tổ yến mang lại cho mẹ bầu gồm:
Tăng cường hệ miễn dịch
Hoạt động giống như thuốc bổ, yến giúp mẹ bầu có sức khỏe tốt trong suốt 9 tháng thai kỳ. Tổ yến không chỉ tăng cao khả năng chống bệnh tật của mẹ mà còn làm giảm các triệu chứng liên quan đến thai nghén cũng như giúp mẹ bầu ăn uống ngon miệng hơn và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.
Cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể
Tổ yến có chứa nhiều protein, axit amin và khoáng chất nên đây là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho mẹ bầu. Nhất là khi mẹ đang có những thay đổi lớn lao trong cơ thể để chuẩn bị cho quá trình nuôi dưỡng thai nhi, đồng thời phải đối mặt với những triệu chứng như biếng ăn, mất ngủ, buồn nôn…
Tìm hiểu thêm: 8 cách tuyệt vời giúp mẹ bầu thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới ông bố tương lai
Món ăn từ tổ yến giàu chất dinh dưỡng.
Làm đẹp
Nếu tổ yến có trong thực đơn của mẹ bầu chúng sẽ giúp mẹ bầu tránh được làn da sần sùi, nhiều mảnh, nhiều màu… Tổ yến có chứa collagen nên chúng giúp chăm sóc và bảo vệ làn da khỏe đẹp. Ngoài ra trong yến xào cũng có nhiều chất oxy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa cho làn da của mẹ.
Giúp bé phát triển tốt
Những em bé có mẹ ăn tổ yến khi mang thai thường khỏe mạnh, năng động, cứng cáp và ít bệnh hơn các trẻ khác. Nguồn dinh dưỡng dồi dào trong tổ yến giúp thai nhi tăng trưởng và phát triển toàn diện hơn.
Trong tổ yến có đến 18 loại axit amin cùng các khoáng chất như: magie, kẽm sắt, các dưỡng chất thiết yếu cho bà bầu và thai nhi.
Giúp mẹ bầu chống trầm cảm
Mẹ bầu dùng yến sào cũng chống lại được các chứng trầm cảm, căng thẳng hay lo âu. Nguyên nhân là do trong yến sào có tryptophan, một axit amin giúp gây hưng phấn cho hệ thần kinh.
Tác dụng khác
Yến sào với axit amin glycine giúp mẹ bầu chống lại các cơn cơ giật cũng như tiền kinh giật ở mẹ bầu. Ngoài ra chúng cũng giúp ngăn ngừa các dị tật ở ống thần kinh và nguy cơ khuyết tật ở trẻ.
>>>>>Xem thêm: Những ảnh hưởng xấu của caffein đối với sức khỏe bà bầu và thai nhi
Tổ yến có giá khá cao nên đây không phải là món ăn phổ biến.
Bên cạnh những lợi ích tổ yến mang lại, một số cho rằng mẹ bầu ăn yến sào có thể làm tăng khả năng trẻ mắc bệnh hen suyễn và tăng khả năng dị ứng sau khi sinh.
Ngoài ra vấn đề hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường cũng khiến cho mẹ bầu lo lắng khi sử dụng sản phẩm này.
Hơn nữa tổ yến có giá thành cũng khá cao nên nhiều mẹ vẫn chưa khuyến khích đưa vào thực đơn do chưa có điều kiện kinh tế.
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)