Axit folic (folate) là dưỡng chất bà bầu cần cung cấp cho cơ thể ngay từ những tháng đầu thai kỳ để ngăn ngừa tình trạng khuyết tật ở thai nhi, nhất là khuyết tật ống thần kinh và tủy sống.
Bạn đang đọc: Top 12 thực phẩm cực giàu axit folic bà bầu nên bổ sung trong thai kỳ
Mẹ có thể bổ sung dưỡng chất này bằng cách tăng cường các thực phẩm giàu axit folic dưới đây trong bữa ăn hàng ngày.
Ngũ cốc
Mẹ nên chọn loại ngũ cốc nhiều chất xơ, ít đường.
Trung bình một chén ngũ cốc sẽ chứa từ 100 đến 400mg axit folic. Vì vậy, đây sẽ là thực phẩm mẹ bầu nên ưu tiên vì hàm lượng axit folic có trong chúng. Tốt hơn hết mẹ nên chọn loại ngũ cốc giàu chất xơ nhưng ít đường.
Mẹ nên ăn ngũ cốc vào bữa sáng, mẹ có thể thêm sữa hay sữa chua để ăn cùng với chúng.
Súp lơ
Mặc dù súp lơ nổi tiếng với khả năng chống oxy hóa và giúp cơ thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư nhưng chúng cũng chứa một lượng lớn axit folic. Trong nửa bát súp lơ chín có đến 50mg axit folic. Ngoài ra súp lơ cũng là loại rau giàu chất xơ có thể giúp mẹ bầu ngăn ngừa chứng táo bón.
Đậu lăng
Nửa bát đậu lăng chín cung cấp đến 180mg folate cho cơ thể. Loại đậu này còn chứa nhiều protein, chất xơ và ít chất béo. Đậu lăng khô có thể được mua tại các cửa hàng thực phẩm sạch, rửa sạch và loại bỏ các mảnh vụn trước khi chế biến. Đun đậu lăng sôi 15 đến 20 phút và thêm gia vị hay cho chúng vào các món soup hay món hầm để nấu chung đều rất ngon.
Măng tây
Măng tây tốt cho mẹ bầu.
5 cây măng tây chứa đến 1.000mg axit folic. Tuy nhiên khi chế biến loại thực phẩm này không nên nấu quá lâu khiến mất đi lượng dưỡng chất này. Măng tây cũng không chứa chất béo hay cholesterol và dồi dào kali, chất xơ, nên đây là thực phẩm tốt cho mẹ bầu.
Cam
Một ly nước cam đáp ứng đến 20% nhu cầu axit folic mỗi ngày. Loại nước uống này còn cung cấp đủ sắt cho cơ thể. Vì vậy, cam là loại nước giải khát tuyệt vời cho mẹ bầu.
Tuy nhiên, tốt nhất là mẹ bầu nên mua cam tươi về nhà chế biến để dùng mà không nên mua cam vắt sẵn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhé.
Rau bina (cải bó xôi)
Rau bina đứng thứ ba trong danh sách các thực phẩm giàu axit folic. Mỗi nửa bát rau bina sẽ cung cấp 100mg foltate. Ngoài ra, loại rau này còn có các dưỡng chất khác như: lutein và beta carotene, đây là hai dưỡng chất giúp cơ thể chống lại các triệu chứng ung thư. Rau bina cũng giàu sắt có ích cho mẹ bầu.
Dưa vàng
Trong quả dưa vàng thơm ngon có hàm lượng rất cao vitamin A, vitamin C và axit folic.
Tìm hiểu thêm: Các dấu hiệu nhận biết có thai ngoài tử cung sớm nhất mẹ nên biết
Dưa vàng thơm ngọt.
Một trái dưa vàng có đến 100mg folate đấy.
Trứng
Trứng là thực phẩm giàu dưỡng chất mà mẹ bầu không nên bỏ qua trong thai kỳ. Chính vì vậy trong quả trứng cũng có nguồn axit folic cung cấp cho cơ thể mẹ bầu. Một quả trứng gà có 25mg axit folic.
Đậu côve đỏ
Nếu mẹ bầu ăn một cốc đậu côve đỏ thì mẹ đã cung cấp 80% nhu cầu thiết yếu của cơ thể mỗi ngày rồi đấy. Loại đậu này rất rẻ, dễ chế biến và được bán ở nhiều nơi nên mẹ sẽ không quá khó khăn để kiếm ra chúng.
Hạt hướng dương
Một trong những thức ăn vặt cho mẹ bầu giàu axit folic là hạt hướng dương. Không chỉ vậy, hạt hướng dương còn cung cấp magie, sắt và canxi. Loại hạt này còn giúp bạn hạn chế cảm giác buồn nôn trong ba tháng đầu của thai kỳ.
>>>>>Xem thêm: Lịch khám thai bệnh viện Từ Dũ mẹ bầu nên quan tâm trong quá trình mang thai
Mẹ nên nhâm nhi hạt hướng dương.
Đậu phộng
Một cốc đậu phộng chỉ đáp ứng 10% nhu cầu lượng folate mà cơ thể cần mỗi ngày nhưng mẹ bầu cũng đừng bỏ qua loại thực phẩm này vì chúng còn chứa nhiều dưỡng chất khác tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi.
Quả bơ
Món bơ có thể được chế biến rất nhiều món như sinh tố, sushi có đến món salad. Loại quả này không chỉ giàu folate mà còn chứa nguồn chất béo có lợi cho sức khỏe mẹ và sự phát triển não bộ của bé.
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)