Nếu mùa hè oi bức bà bầu nên ưu tiên các thực phẩm giải nhiệt cho cơ thể thì các tháng mùa lạnh mẹ lại nên quan tâm đến các thực phẩm giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch.
Bạn đang đọc: Gợi ý thực đơn phù hợp với bà bầu theo từng mùa
Mùa oi bức cẩn thận với bệnh đường tiêu hóa
Một trong những điểm lưu ý trong chế độ dinh dưỡng mùa hè nóng nực là chú ý đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm để tránh các bệnh về đường tiêu hóa. Nhiệt độ cao là môi trường khiến vi khuẩn phát tán nhanh chóng cũng như dễ làm ôi thiu thực phẩm.
Mùa hè là mùa mẹ tha hồ thưởng thức các loại hoa quả.
Bên cạnh đó việc bổ sung các loại trái cây vào mùa hè nóng bức là cách để mẹ bầu giải nhiệt cho cơ thể.
Trái cây không chỉ giàu nước, vitamin, khoáng chất mà còn cung cấp lượng chất xơ phong phú giúp cho nhu động ruột được kích thích và hệ tiêu hóa hoạt động tối đa công suất. Mùa hè cũng là thời điểm trái cây đa dạng và phong phú nhất trong năm nên mẹ bầu tha hồ thưởng thức nhé.
Ngoài ra, mẹ cũng không nên nghĩ rằng nguồn chất xơ trong trái cây là đủ mà cũng nên cân đối bổ sung thêm nguồn chất xơ từ các loại ngũ cốc. Cung cấp một lượng ngũ cốc hợp lý sẽ giúp mẹ bầu giảm chứng phù nề và bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết khác.
Để phòng chống tiêu chảy thường xuất hiện vào mùa hè mẹ bầu nên thỉnh thoảng dùng chút nghệ và gừng nhé. Chúng giúp cho dạ dày mau hồi phục, kích thích dạ dày tiêu hóa nữa đấy.
Cuối cùng những thực phẩm như sữa chua, sữa uống lên men, kim chi, súp miso là những thực phẩm mẹ bầu cũng không nên bỏ quá trong mùa hè vì tính thanh mát của chúng và khả năng lợi khuẩn cho đường ruột của các thực phẩm này.
Thực đơn cho mùa lạnh chú trọng đến thực phẩm tăng sức đề kháng
Thời tiết lạnh khiến cho cơ thể suy yếu và mẹ bầu dễ bị mắc bệnh hơn. Do đó, ngoài việc giữ ấm cơ thể mẹ bầu còn cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng giúp cho cơ thể tăng cường được sức để kháng và bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn gây bệnh.
Tìm hiểu thêm: 3 cách ăn trái cây không tốt cho mẹ bầu
Mẹ nên uống cam vào mùa đông.
Thực phẩm giàu vitamin C là thực phẩm vàng cho mẹ bầu lúc này. Loại vitamin này tăng cường sức để kháng hiệu quả cho cơ thể. Ngoài ra nó còn bảo vệ các tế bào và ngăn ngừa sự tấn công của virut. Do đó mẹ bầu nên thường xuyên dùng các loại trái cây như cam, quýt, bưởi, dâu tây… là những loại quả rất giàu vitamin C trong mùa đông.
Vitamin D cũng là một dưỡng chất đặc biệt quan trọng mẹ bầu nên lưu ý bổ sung vào các ngày lạnh. Các ngày lạnh thường thiếu nắng và vì vậy lượng vitamin D có thể thiếu hụt khiến khả năng hấp thụ canxi của cơ thể giảm sút. Ngoài ra vitamin D cũng là một trong những thành phần quan trọng của cơ thể để tăng cường hệ miễn dịch. Mẹ hãy ra ngoài tắm nắng và chú trọng bổ sung vitamin D qua các loại thực phẩm như sữa chua, trứng, bơ… nhé.
>>>>>Xem thêm: Bà bầu ăn gì để con thông minh và phát triển trí não từ trong bụng mẹ
Mùa lạnh dễ gây đau ốm, mẹ cần tăng sức đề kháng.
Thực phẩm giàu canxi cũng cần được tăng cường cho thực đơn mẹ bầu những khi trời lạnh. Canxi giúp mẹ ngăn ngừa các cơn chuột rút khi trời lạnh. Những thực phẩm giàu canxi như: sữa, chế phẩm từ sữa, phô mai, sữa đậu nành, các loại đậu, hải sản…
Ngoài ra mẹ bầu cũng nên bổ sung nước đầy đủ. Ngày đông lạnh giá khiến mẹ bầu không muốn uống nước hoặc quên uống nước vì không thấy khát, như vậy rất có hại cho sức khỏe nhé. Thiếu nước gây ra những ảnh hưởng không tốt cho mẹ bầu như chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, ngất… Nếu không bổ sung đủ lượng nước cần thiết trong ba tháng cuối thai kỳ có thể dẫn đến nguy cơ sinh non ở mẹ bầu đấy.
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)