Trong thời gian mang thai, sức đề kháng của bà bầu suy yếu nên dễ bị virus tấn công và gây ra các bệnh về cảm cúm. Với các cách chữa cảm cúm cho bà bầu dưới đây sẽ giúp chị em luôn khỏe mạnh và an toàn suốt thai kỳ.
1. Chữa cảm cúm cho bà bầu bằng tỏi
Bạn đang đọc: Các cách chữa cảm cúm cho bà bầu cực hiệu quả và an toàn
Tỏi là thần dược chữa cảm cúm
Tỏi không chỉ là gia vị giúp mon ăn hấp dẫn và thơm ngon hơn, nó còn là vị thuốc quý trong nhà bếp với biệt danh chữa “bách bệnh”. Trong tỏi có chứa kháng sinh Allincin giúp chống lại các virus gây bệnh, tăng sức đề kháng cho bà bầu. Ngoài ra, tinh dầu tỏi còn chứa Glugogen, Fitonxit có tác dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, mỗi ngày, bà bầu nên ăn một vài nhánh tỏi có thể phòng được bệnh cảm cúm. Khi bị cảm cúm, bà bầu cũng có thể xông hơi bằng tinh dầu tỏi để tiêu diệt virus gây bệnh và tăng sức đề kháng.
Cách thực hiện xông tỏi chữa cảm cúm như sau:
Chuẩn bị:
- 1 vài nhánh tỏi tươi
Cách làm: Đem tỏi rửa sạch, bỏ vỏ, sau đó giã nhuyễn và hòa với chút nước tạo thành dung dịch. Đưa dung dịch đó lên mũi ngửi trực tiếp mà không cần đun sôi để xông bằng hơi (tỏi có mùi rất hăng và nồng).
Ngoài ra, nếu bà bầu không cảm thấy khó chịu với tỏi, có thể giã tỏi để uống nước hoặc thường xuyên thêm tỏi vào thực đơn hàng ngày.
2. Xông hơi trị bị cảm khi mang thai
Xông hơi là một trong những phương pháp trị cảm khi mang thai vừa mang lại hiệu quả cao vừa an toàn với bà bầu. Đặc biệt khi xông hơi bằng các loại cây, lá dễ tìm, phổ biến trong dân gian như vỏ bưởi, cây sả, gừng, lá chanh, húng quế… Chúng đều là các vi thuốc có tính cay, tính ấm giúp trị cảm cúm rất hiệu quả.
Tìm hiểu thêm: Phân tích các ưu – nhược điểm ở từng tuổi mang thai khác nhau
>>>>>Xem thêm: Nhìn bụng bà bầu đoán 5 bệnh nguy hiểm trong thai kỳ
Bà bầu có thể xông hơi bằng vỏ bưởi để giải cảm
Cách làm rất đơn giản, bà bầu chỉ cần lấy khoảng 50 – 100gr lá, vỏ các loại hoặc một trong các loại trên, đem rửa sạch và cho vào đun sôi khoảng 5 phút cho tinh dầu được tan ra trong nước. Sau đó, dùng một chiếc chăn mềm, trùm kín người và nồi nước đun sôi. Từ từ hé mở vung nồi để hơi bốc lên giúp cơ thể ra mồ hôi, thải độc.
Lưu ý, khi xông hơi bà bầu nên chọn nơi kín gió, mặc quần áo mỏng, chuẩn bị một chiếc khăn mềm để lau người khi ra mồ hôi. Bạn ngồi xông hơi như vậy cho tới khi hơi nước trong nồi yếu dần đi và xông hơi khoảng 15 phút là được.
Ngay sau khi xông hơi tuyệt đối không được tắm, chỉ cần lau khô người, mặc quần áo dài tay và uống một cốc nước trà gừng ấm để bù nước.
Nghỉ ngời khoảng 30 phút và đi tắm. Như vậy, cơ thể vừa thải độc, giảm triệu chứng cảm cúm và chống bị cảm lạnh sau khi xông hơi.
3. Ăn cháo trứng tía tô khi bà bầu bị cảm
Tía tô có tác dụng giải cảm rất tốt, đặc biệt khi mang bầu. Cách làm rất đơn giản, bà bầu nấu một nồi cháo trắng nhỏ cùng lòng đỏ trứng gà, một nhúm lá tía tô thái nhỏ rắc lên trên ăn kèm. Khi ăn cơ thể bà bầu sẽ toát mồ hôi, thải độc và giải cảm.
Bà bầu cũng lưu ý, chỉ ăn một ít lá tía tô để giải cảm, đảm bảo sức khỏe cho bà bầu và thai nhi. Không nên ăn nhiều lá tía tô vì trong lá tía tô có chất làm co bóp tử cung có thể gây sẩy thai, sinh non ở những bà bầu cơ địa yếu.
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)