Ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi, sữa chua, các loại đậu, cá hồi, rau xanh… đều là những thực phẩm tốt cho bà bầu trong suốt thời gian mang thai.
Bạn đang đọc: Những thực phẩm tốt cho bà bầu trong suốt thời gian mang thai
Dinh dưỡng trong thai kỳ có thể ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển thể chất cũng như trí não thai nhi. Do đó, mẹ cần đặc biệt chú ý đến những thực phẩm có lợi cho mình để bổ sung dinh dưỡng phù hợp trong suốt thai kỳ.
Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt hay bánh mỳ làm từ ngũ cốc chứa hàm lượng axit folic rất lớn
Các loại ngũ cốc nguyên hạt hay bánh mỳ làm từ ngũ cốc chứa hàm lượng axit folic rất lớn. Bên cạnh đó, đây cũng là nguồn cung cấp chất sắt và nhiều chất xơ rất dồi dào với hàm lượng cao hơn đáng kể so với bánh mì hoặc ngũ cốc bằng gạo trắng. Mỗi sáng, mẹ chỉ cần pha một ly ngũ cốc hoặc dùng một chiếc bánh sandwich vào buổi trưa là đủ.
Trái cây tươi
Những loại quả mọng như nho, táo, dâu, việt quất, mâm xôi, thơm,… đều là những loại trái cây tươi ngon và giàu dinh dưỡng cho mẹ bầu. Phần lớn những loại quả này đều chứa nhiều vitamin C, kali, folate và chất xơ… những chất rất cần thiết để giúp tăng cường sức đề kháng, bổ máu và hỗ trợ quá trình hấp thu dinh dưỡng.
Đậu
Trong suốt thời gian mang thai, các loại đậu như đậu đen, đậu đỏ, đậu trắng, đậu lăng, đậu pinto, đậu nành,… đều thích hợp để mẹ đưa vào thực đơn của mình. Đậu có thể dùng để nấu cháo, hầm súp, nấu chè hoặc dùng chung với các món bánh đều rất ngon. Không chỉ cung cấp chất xơ và protein, các loại đậu còn rất giàu canxi, sắt, acid folic và kẽm. Một số loại đậu như đậu đen còn giúp mẹ sau sinh tiết sữa nhiều hơn để phục vụ nhu cầu dinh dưỡng của bé.
Cá hồi
Tìm hiểu thêm: Bà bầu nên ăn gì vào buổi sáng và tối?
Cá hồi luôn đứng đầu trong danh sách những thực phẩm tốt cho bà bầu trong suốt thời gian mang thai
Cá hồi luôn đứng đầu trong danh sách những thực phẩm tốt cho bà bầu trong suốt thời gian mang thai. Lượng axit béo omega-3 trong cá hồi hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển trí não và thị lực của thai nhi. Không chỉ có vậy, cá hồi còn là nguồn cung cấp protein và vitamin B rất quý giá. Điều khiến cá hồi trở thành lựa chọn hàng đầu trong các thực phẩm dành cho mẹ bầu vì nó là loại cá khá an toàn vì hàm lượng thủy ngân tương đối thấp. Thịt cá hồi cũng rất thơm ngon và có thể được chế biến bằng nhiều phương pháp khác nhau như nướng, chiên hoặc trộn salad. Mỗi tuần, mẹ có thể dùng hơn 340g cá hồi mà không sợ dư chất.
Trứng
Nguồn protein, canxi và vitamin D trong trứng rất dồi dào. Ngoài ra, trứng còn cung cấp lượng axit amin rất cần thiết cho sự phát triển của bé và sức khỏe của mẹ. Nếu thiếu choline trong thai kỳ không thực phẩm nào giúp mẹ bổ sung tuyệt vời như trứng. Riêng về cách chế biến, có lẽ không cần phải nói thêm, bạn cũng có thể tự liệt kê hàng loại những món ăn tuyệt ngon từ trứng như bánh bông lan, bánh flan, trứng tráng, salad trứng trộn…
Sữa chua
Sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch của mẹ trong suốt thai kỳ. Đây cũng là thực phẩm ít chất béo, giàu canxi và là nguồn cung cấp protein rất tốt cho mẹ bầu trong suốt 9 tháng thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ đừng nên dùng sữa chua được làm từ sữa tươi chưa tiệt trùng nhé!
Thịt nạc
Thịt nạc bao gồm thịt đỏ (thịt bò, thịt heo…) và thịt trắng (thịt gà, thịt vịt…) đều là nguồn cung cấp protein động vật rất tốt cho nhu cầu năng lượng của mẹ bầu. Bên cạnh đó, đây cũng là loại thực phẩm chứa nhiều sắt, giúp mẹ tránh khỏi tình trạng mệt mỏi và chóng mặt trong thai kỳ. Thịt nạc giúp mẹ bầu dễ hấp thu hơn thịt mỡ nên mẹ lưu ý điều này khi lựa chọn thực phẩm nhé!
Rau củ
>>>>>Xem thêm: Đây là danh sách đồ dùng cho trẻ sơ sinh thiết yếu nhất mẹ nên mua để tránh lãng phí
Rau xanh và củ quả, đặc biệt là rau có màu xanh thẫm là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin rất dồi dào
Rau xanh và củ quả, đặc biệt là rau có màu xanh thẫm là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin rất dồi dào. Riêng rau bina (rau chân vịt) hay rau diếp đều chứa hàm lượng lớn axit folic và sắt. Các loại rau cải như cải xoăn và củ cải cũng chứa một hàm lượng canxi đáng kể.
Lưu ý, rau càng thẫm màu càng giàu axit folic và vitamin, vì thế bạn nên ưu tiên chọn loại rau để bổ sung vào danh sách những thực phẩm tốt cho bà bầu trong suốt thời gian mang thai.
Nước dừa
Ngoài việc dùng như một thức uống giải khát, nước dừa còn giúp tăng cường hoạt động của các cơ bắp và bổ sung nhiều loại vitamin thiết yếu cho cơ thể. Trong giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, nước dừa đặc biệt tốt đối với những mẹ bầu bị thiếu nước ối. Tuy nhiên, nước dừa không tốt cho mẹ nếu uống khi người mệt, khi vừa đi nắng về hoặc uống vào buổi tối. Nếu có ý định dùng nước dừa thay nước lọc có thể sẽ chịu những tác dụng ngược.
Mong rằng với danh sách những thực phẩm tốt cho bà bầu trong suốt thời gian mang thai này bạn sẽ không còn băn khoăn ăn gì để tốt cho thai kỳ. Chúc bạn và bé luôn khỏe!
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)