Bạn có biết chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động của người mẹ trong thai kỳ có thể ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển trí não của trẻ?
Bạn đang đọc: Muốn não thai nhi phát triển toàn diện mẹ nên tuân thủ 12 điều này
- Mẹ bầu ăn nhiều cá giúp thai nhi tăng chỉ số thông minh
Do đó, dù có đang mệt mỏi vì cơn ốm nghén hành hạ hay bỗng dưng thấy buồn bã… mẹ cũng đừng quên 12 điều dưới đây để đảm bảo sự phát triển trí não của thai nhi trong bụng mẹ nhé.
1. Uống đủ nước
Mẹ nên chủ động uống đủ nước trong ngày.
Nhiều mẹ bầu có thói quen cảm thấy khát mới uống nước, dù rất ít cảm thấy khát. Thế nhưng như vậy dễ gây ra thiếu hụt lượng nước cần thiết cho cơ thể trao đổi chất cũng như cung cấp đủ nước cho thai nhi hoạt động. Vì vậy, lượng nước cần thiết cho mẹ bầu trong thai kỳ khoảng 2,5 lít mỗi ngày, hãy chủ động bổ sung cho cơ thể. Mẹ có thể tính lượng nước này bằng nước hoa quả, canh và cả nước lọc dùng trong ngày.
2. Bổ sung omega-3
Omega-3 là dưỡng chất hỗ trợ cho sự phát triển trí não tích cực. Nên nếu thiếu dưỡng chất này trong thai kỳ bé sẽ có xu hướng kém thông minh hơn. Mẹ có thể tìm thấy omega-3 trong các thực phẩm như: các loại hạt, cá hồi, hạt lanh, dầu cá…
3. Kiểm tra chức năng tuyến giáp
Thiếu hormone tuyến giáp ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển trí não của thai nhi. Do đó mẹ bầu nên đi kiểm tra chức năng tuyến giáp và kịp thời điều trị nếu có vấn đề.
4. Rửa sạch trái cây trước khi ăn
Rửa sạch trái cây để ngăn ngừa bệnh tật.
Nghe có vẻ không liên quan, nhưng vỏ trái cây là nơi cư trú của các loại vi khuẩn và lưu giữ thuốc trừ sâu còn sót lại. Chúng đều là những chất độc hại, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí não của thai nhi. Vì vậy, hãy rửa sạch trái cây dưới vòi nước chảy và tốt nhất nên gọt vỏ khi ăn nhé.
5. Bổ sung protein
Protein là dưỡng chất căn bản để thai nhi phát triển các tế bào trong quá trình hình thành của mình. Đây cũng là dưỡng chất quan trong cho sự khỏe mạnh cũng như hoàn thiện của các tế bào não. Điều thường thấy là các bà mẹ suy dinh dưỡng sinh con cũng kém thông minh hơn. Vì vậy, mẹ bầu nên chú trọng bổ sung nguồn dinh dưỡng này, chúng có nhiều ở cá, sữa, thịt, trứng…
6. Tránh ăn đu đủ xanh, dứa…
Một số thực phẩm như đu đủ xanh, dứa…tác động tiêu cực đến thai kỳ, không chỉ ảnh hưởng chung đến sự phát triển của bé mà còn có thể gây ra những nguy cơ như sẩy thai.
7. Không ăn đồ tái sống
Đồ ăn tái sống mang theo các loại vi khuẩn gây nhiễm trùng không chỉ có hại đối với mẹ bầu mà còn cho cả bào thai. Vậy nên dù là thịt, trứng hay cá, mẹ bầu cũng hãy nấu chín thật kỹ trước khi dùng nhé.
8. Tiêm chủng
Tiêm chủng trước khi mang thai và trong thai kỳ là cách để mẹ bầu phòng tránh được một số bệnh cực kỳ nguy hiểm có thể ảnh hưởng không chỉ đến trí não của thai nhi mà còn đe dọa tính mạng mẹ và trẻ. Vì vậy, tiêm chủng cungg4 là cách để phòng những rủi ro bệnh tật hiệu quả nhất mà mẹ bầu nên làm.
Tìm hiểu thêm: Sữa cho bà bầu của Nhật – sữa Morinaga được nhiều mẹ bầu Việt lựa chọn
Tiêm chủng trước khi mang thai là cần thiết .
9. Hạn chế đồ ăn nhanh
Những thực phẩm đóng gói sẵn, nhiều dầu ăn như thực phẩm chiên rán chứa nhiều axit béo chuyển hóa cũng như các axit béo bão hòa trong chúng. Các axit béo này làm tăng độ cholesterol và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cả mẹ và bé.
10. Ăn uống cân bằng
Ăn uống cân bằng nghĩa là mẹ bầu phải bổ sung hợp lý các dưỡng chất trong thai kỳ của mình. Điều này tránh gây ra thừa hay thiếu chất và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Nhóm dinh dưỡng mẹ bầu hay thiếu hụt trong thai kỳ là các vitamin và khoáng chất thường có nhiều trong các loại rau và trái cây.
11. Bổ sung vitamin đầy đủ
Một số loại vitamin như vitamin A, vitamin C, Vitamin B, vitamin D… có vai trò cực kỳ quan trọng trong thai kỳ vì chúng tham gia và quá trình xây dựng tế bào cũng như tạo môi trường để cơ thể hấp thụ các dưỡng chất quan trọng khác.
Chính vì vậy mẹ bầu cần bổ sung vitamin trong thai kỳ bằng thực phẩm và nếu cần nên uống các viên bổ sung theo chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo nhu cầu cần của cơ thể.
>>>>>Xem thêm: Bà bầu ăn tiết canh coi chừng rước bệnh nguy hiểm vào người
Chất khoáng và vitamin có trong rau củ .
12. Bổ sung axit folic
Axit folic là một dưỡng chất cực kỳ quan trọng vì nó liên quan đến sự phát triển của các tế bào thần kinh. Sự thiếu hụt dưỡng chất này có thể gây ra những khuyết tật ở hệ thần kinh cho trẻ. Mỗi ngày mẹ bầu nên bổ sung 1.000 mcg axit folic. Chúng có trong các loại rau lá đậm, chuối, cam… hoặc mẹ cũng có thể uống các viên bổ sung.
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)
Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:
- 12 thực phẩm mẹ không nên ăn, uống kẻo ảnh hưởng đến trí não thai nhi
- Khám phá quá trình hình thành và hoàn thiện 5 giác quan ở thai nhi
- 5 việc nên làm để sinh con thông minh như người Do Thái