Nghêu (ngao) không chỉ bổ sung nhiều chất cần thiết cho mẹ bầu mà còn giúp kiểm soát hiệu quả cân nặng do chứa ít calo.
Bạn đang đọc: Những lý do bà bầu nên ăn nghêu trong thai kỳ
- Ốc và những mối nguy tiềm ẩn đối với phụ nữ mang thai
Thịt nghêu phong phú các chất như: protit, gluxit, lipid, nhiều vitamin và những khoáng chất. Cụ thể: protein 10,8%; lipid 1,6%; carbuahydrat 4,65%; calcium, sắt, phosphor, vitamin A, B1, B2, PP…
Rau muốn nấu nghêu là món ăn ngon nhiều dưỡng chất cho mẹ bầu.
1. Các tác dụng của thịt nghêu đối với mẹ bầu và thai nhi
Nguồn dưỡng chất phong phú cho sự phát triển của bé
Đối với mẹ bầu nghêu cung cấp một lượng photpho cần thiết giúp cơ thể “sử dụng” hiệu quả các loại vitamin. Ngoài ra, hàm lượng cholesterol có lợi trong cơ thể mẹ bầu cũng được duy trì khi mẹ ăn nghêu. Chưa hết, lượng kali ở nghêu cũng giúp mẹ bầu duy trì được đường huyết ổn định và củng cố chức năng của tim.
Với thai nhi, lượng phốt pho trong nghêu giúp sự hình thành xương và răng của bào thai trở nên vững chắc. Nghêu cũng hỗ trợ sự phát triển của bộ não thai nhi khi giàu omega 3. Thị giác ở bé cũng hoàn thiện hơn nhờ lượng vitamin A mà thực phẩm này cung cấp.
Giúp mẹ bầu đẹp hơn và giảm stress
Nghêu cung cấp dưỡng chất phong phú nhưng không gây ra tăng cân. Do đó mẹ bầu ăn nghêu hai lần một tuần có thể kiểm soát được cân nặng của mình. Vitamin A có trong nghêu cũng giúp cho mẹ bầu có làn da khỏe mạnh hơn.
Một tác dụng khác nữa là ăn nghêu trong thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy sảng khoái, vui vẻ đẩy lui được những buồn phiền, lo âu.
Tìm hiểu thêm: 9 lợi ích tuyệt vời của đường thốt nốt bà bầu không nên bỏ qua
Nghêu hấp là món ăn rất dễ chế biến.
Cung cấp canxi cho cơ thể
Mức canxi cần thiết cho mẹ bầu trong 3 tam cá nguyệt sẽ tăng dần theo mức: 800mg, 1.000mg, 1.500mg.
Canxi không chỉ giúp mẹ bầu duy trì các hoạt động của cơ thể hiệu quả mà còn là khoáng chất quan trọng giúp cho bé phát triển xương, da và tế bào thần kinh.
Ăn nghêu thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ thiếu canxi ở mẹ bầu.
Phòng tránh thiếu sắt
Một tác dụng khác của nghêu cũng được biết đến là phòng tránh được nguy cơ thiếu sắt cho bà bầu.
Nhu cầu sắt của mẹ bầu tăng gấp bốn lần so với bình thường, ở mức 60mg/ngày. Thiếu sắt dẫn đến các nguy cơ như dị tật ống thần kinh, sinh non, trẻ nhẹ cân… Thêm nghêu vào thực đơn là một cách để phòng tránh nguy cơ này mẹ bầu nhé.
Giúp mẹ bầu trị ho đờm
Đây là tác dụng trị bệnh của nghêu. Khi mẹ bầu bị ho đờm có thể dùng nghêu để chế biến thành món ăn trị bệnh để tránh các nguy cơ không an toàn nếu dùng thuốc điều trị.
Bài thuốc như sau: Xào 200g nghêu cùng với 20g gừng tươi và 20g vỏ quýt, dùng nóng để tác dụng trị bệnh hiệu quả nhất.
2. Những lưu ý khi ăn nghêu
Mẹ bầu tuyệt đối chỉ nên ăn nghêu đã nấu chín, không nên ăn nghêu sống. Nguyên nhân là loại hải sản này có thể nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus do sống trong môi trường nước, chúng có thể gây dị ứng cho bà bầu nhưng sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao.
3. Cách chọn nghêu ngon
>>>>>Xem thêm: Thai 36 tuần sanh thì có nguy hiểm không?
Nghêu ngon phải tươi sống.
Nghêu ngon là những con cứng vỏ, miệng ngậm chặt, khó tách ra. Nếu nghêu còn sống và mở miệng thì khi chạm vào chúng sẽ nhanh chóng khép miệng lại.
Với nghêu, mẹ bầu có thể chế biến nhiều món ăn. Thịt nghêu sau khi được tách ra có thể được dùng như thịt để xào với rau củ hoặc nấu canh với các nguyên liệu như cà chua, thì là đều rất ngon. Mẹ có thể dùng nghêu như một món ăn với cơm trong thực đơn các bữa chính, hoặc mẹ có thể dùng các món ăn chế biến từ nghêu như một món ăn chơi vào các bữa nửa buổi đều được.
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)
Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:
- Ăn mực trong thai kỳ ảnh hưởng gì đến thai nhi và mẹ?
- Ăn cá, tôm, cua, ốc trong thai kỳ thế nào mới tốt?
- Ăn cua trong thai kỳ nên hay không nên?