Mận là loại trái cây quen thuộc của Việt Nam, nhiều người thích ăn mận vì nó có vị ngọt thanh, giòn giòn dễ ăn. Đặc biệt, loại quả này cực tốt với phụ nữ mang thai nên đừng bỏ qua chúng trong suốt thai kỳ mẹ nhé.
Bạn đang đọc: Chỉ ra 5 tác dụng chính của quả mận đối với sức khỏe mẹ bầu
- Lợi bất cập hại khi mẹ bầu ăn hoa quả không đúng cách
1. Tác dụng của quả mận đối với sức khỏe mẹ bầu
Theo Yourhealth, mận chứa nhiều axit amin, protein, cenlulose và muối khoáng. Đông y đánh giá mận có tác dụng thanh nhiệt, lợi thủy, sinh tinh dịch, ăn khó tiêu, khó tiểu tiện.Uống nước ép mận (có thể thêm đường hoặc nước ép nho) có tác dụng giải khát, thanh nhiệt, nhuận tràng. Dưới đây là những công dụng cụ thể của mận:
Quả mận có nhiều dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu.
Ngăn ngừa cơ thể bị mất nước
Mận là loại quả mọng nước, do đó ăn mận giúp mẹ bầu ngăn ngừa được tình trạng cơ thể bị mất nước. Mất nước có thể dẫn đến các triệu chứng như chóng mặt, nhức đầu, tệ nhất là sẩy thai nếu mẹ đang ở ba tháng đầu tiên của thai kỳ. Vào những ngày thời tiết nóng bức, mận là món ăn vặt bổ sung nước tuyệt vời mẹ nhớ nhé.
Tốt cho thị lực
Trong thai kỳ, mẹ bầu thường bị suy giảm thị lực, nhất là với các mẹ phải thường xuyên làm việc với máy tính. Hàm lượng vitamin A dồi dào có trong mận giúp cho mắt mẹ bầu sáng và khỏe hơn.
Giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn
Ngoài ra mận còn giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn với thành phần vitamin C phong phú có trong nó. Không chỉ vậy, mận còn giúp cho cơ thể tăng sức đề kháng.
Tìm hiểu thêm: Thai nhi 39 tuần tuổi: Mẹ hãy chuẩn bị tâm lý và hành trang vượt cạn
Mận giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn
Bổ sung nhiều vitamin giúp da đẹp
Mận cũng giúp cho mẹ bầu có làn da đẹp hơn vì chúng có nhiều chất chống oxy hóa, vitamin A và C. Đây đều là những chất cần thiết giúp da trở nên hồng hào, sáng mịn.
Tốt cho hệ tim mạch
Hệ tim mạch được chăm sóc tốt hơn nếu mẹ bầu ăn mận. Chất xơ và các chất dinh dưỡng khác có trong mận giúp cho cơ thể giảm một lượng lớn các cholesterol xấu có trong máu. Đồng thời chúng cũng ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm ở hệ tim mạch như đau tim, đột quỵ và bệnh tim mạch vành.
2. Mẹ bầu ăn mận thế nào mới tốt?
Tuy mận là loại quả tốt cho mẹ bầu, tuy nhiên, mẹ không nên ăn quá nhiều cùng lúc, nhất là khi đói nhé. Vì mận có vị chua nên dễ gây xót ruột. Ngoài ra, mẹ cũng không nên dùng quá nhiều muối khi ăn mận vì ăn mặn không tốt cho sức khỏe mẹ bầu.
Nếu mận nhà trồng, hoặc mua được mận ở nơi an toàn, mẹ bầu không nên gọt vỏ khi ăn, vì chất dinh dưỡng của mận tập trung chủ yếu ở vỏ. Theo đó mẹ bầu chỉ cần rửa quả thật sạch là ăn được. Hoặc không khi mua mận ngoài chợ về nên ngâm chúng trong nước muối chừng 10 phút trước khi dùng để loại bỏ bớt các chất độc hại.
>>>>>Xem thêm: Bánh cho bà bầu ăn vặt trong thai kỳ – lựa chọn và những lưu ý kèm theo mẹ cần tuân thủ
Tuy tốt nhưng mẹ bầu cũng đừng ăn quá nhiều mận một lúc nhé.
Khi mua mận mẹ nên chọn quả có vỏ ngoài căng bóng, còn nguyên cuống. Mẹ nên tránh chọn những quả bị dập, sẽ không ngon chưa kể nếu ăn vào có thể bị đau bụng. Màu sắc của quả mận cũng nên chọn quả có màu tươi tắn.
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)
Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:
- Ăn chôm chôm đúng cách rất có lợi cho mẹ bầu
- Ăn táo mỗi ngày giúp mẹ khỏe con khỏe
- 9 công dụng kỳ diệu của chuối với mẹ bầu và thai nhi