7 loại sữa mẹ bầu nên dùng trong thai kỳ

Rate this post

Sữa và các chế phẩm từ sữa là khá quan trọng với mẹ bầu vì chúng bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt canxi.

Bạn đang đọc: 7 loại sữa mẹ bầu nên dùng trong thai kỳ

Dưới đây là những loại sữa tốt cho sức khỏe mẹ bầu không nên bỏ qua chúng nhé.

  • Bổ sung sữa trong thai kỳ thế nào để tốt cho cả mẹ lẫn con?

1. Sữa tươi

7 loại sữa mẹ bầu nên dùng trong thai kỳ

Sữa là thực phẩm quan trọng trong thai kỳ.

Sữa tươi có thành phần dinh dưỡng tự nhiên, ít đường và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên mẹ bầu cần phải chọn sữa tươi đã tiệt trùng để đảm bảo an toàn, tránh được một số vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Mẹ có thể dùng sữa bò hay sữa dê tươi đều rất tốt.

2. Sữa bột nguyên kem

Sữa bột là loại sữa dạng bột, khi dùng pha thêm với nước ấm. Cứ 8 lít sữa tươi làm thành 1kg sữa bột. Do đó nên khi pha 1kg sữa bột với nước ấm mẹ cũng sẽ có được 8 lít sữa hoàn tươi. Tuy nhiên, khác với sữa tươi nguyên bản, sữa bột được bổ sung thêm các dưỡng chất khác có lợi cho cơ thể như: chất béo, đạm, đường, vitamin, khoáng chất, sắt, canxi, taurin, DHA, RA, probiotic, chất xơ… Tùy theo mục đích sử dụng mà liều lượng thành phần các chất này khác nhau. Khi sử dụng sữa bột, mẹ bầu nên xem kỹ thành phần để lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình nhé.

3. Sữa không béo (sữa gầy, sữa tách bơ)

7 loại sữa mẹ bầu nên dùng trong thai kỳ

Sữa bột bổ sung thêm dinh dưỡng trong thành phần.

Loại sữa bột này cũng được chế biến từ sữa tươi nhưng tách hẳn chất béo hoặc một phần để giảm độ béo của chúng mà vẫn giữ được thành phần dinh dưỡng. Loại sữa này phù hợp cho các mẹ bầu quá cân, chúng cung cấp đủ lượng canxi nhưng hạn chế cholesterol và không gây béo phì.

4. Sữa đậu nành

Sữa đậu nành nóng hoặc sữa đậu nành đóng hộp đều là thức uống tốt cho mẹ bầu. Chúng không có đạm và chất béo động vật, nhưng lại có chất xơ phong phú, canxi và các dưỡng chất cần thiết khác. Tuy nhiên tốt nhất nếu có điều kiện mẹ bầu nên uống sữa đậu nành nguyên chất được nấu hàng ngày.

5. Sữa bầu

Đây là loại sữa được làm riêng cho mẹ bầu… nhằm giúp cung cấp năng lượng, các vitamin khoáng chất cần thiết đối với mẹ bầu và thai nhi. Mẹ bầu có thể uống khi bắt đầu bước vào thai kỳ.

6. Sữa chua

Tìm hiểu thêm: Cách bổ sung i-ốt trong thai kỳ giúp bà bầu tránh bệnh tuyến giáp

7 loại sữa mẹ bầu nên dùng trong thai kỳ

Sữa chua có lợi cho tiêu hóa.

Mẹ có thể dùng sữa chua dạng uống hay dạng đặc đều tốt. Loại sữa lên men này có tác dụng kích thích tiêu hóa, phòng tránh táo bón, giảm nguy cơ bị tiêu chảy ở mẹ bầu. Đồng thời nó cũng là thực phẩm giúp mẹ bầu có làn da đẹp nếu ăn thường xuyên. Lượng dùng tốt nhất mỗi ngày 1 hủ

  • Xem thêm: 9 tác dụng tích cực của sữa chua đối với mẹ bầu và thai nhi

7. Sữa đặc có đường

Uống một cốc sữa nóng vào buổi tối có thể giúp mẹ dễ ngủ hơn đấy. Nếu không thể uống được các loại sữa bột, mẹ có thể uống sữa đặc có đường trong thai kỳ. Nhưng nên tránh dùng quá nhiều bởi sữa đặc có lượng đường rất lớn, có thể gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ.

Ngoài cách uống truyền thống là pha với nước ấm, mẹ bầu có thể dùng sữa đặc có đường để chế biến những món ăn như sinh tố hay trái cây dầm.

Mua và bảo quản sữa đúng cách

– Khi mua bất cứ loại sữa nào mẹ nên chú ý đến hạn sử dụng. Ngoài ra, cũng cần đảm bảo sữa được đóng hộp hay bì còn nguyên dạng, không bị méo mó và được bày bán ở nơi khô thoáng, mát mẻ.

– Khi pha sữa uống, nếu thấy có dấu hiệu bất thường như có màu, mùi khác lạ hay sữa bột không tan thì mẹ không nên dùng nhé.

– Tùy vào mỗi loại sữa khác nhau mà mẹ bầu cần bảo quản chúng với những cách khác nhau:

+ Với sữa tươi (hộp to) mẹ nên dùng hết trong vòng 24 giờ tính từ khi mở nắp, kể cả khi để tủ lạnh.

7 loại sữa mẹ bầu nên dùng trong thai kỳ

>>>>>Xem thêm: Quá trình hình thành thai nhi kỳ diệu trong buồng tử cung người mẹ

Mẹ bầu nên dùng sữa an toàn để đảm bảo sức khỏe thai kỳ.

+ Với sữa bột thì nên dùng hết trong vòng 2 tuần sau khi đã khui hộp. Khi pha sữa bột mẹ nên pha bằng nước ấm để giữ được thành phần dinh dưỡng. Ngoài ra, sữa sau khi pha thì nên dùng hết trong 2 giờ.

– Sữa chua tốt nhất nên trữ lạnh và dùng theo hạn ghi trên sản phẩm. Với sữa chua tự chế biến tại nhà thì nên dùng hết sau khi làm nhiều nhất là 7 ngày.

– Sữa đặc nên dùng hết sau 7 ngày khi đã mở hộp. Mẹ cũng cần đậy kín để tránh kiến, gián bò vào.

Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

  • Thai phụ có nhất thiết phải uống sữa bầu?
  • 4 điều mẹ cần lưu ý khi mua sữa bầu
  • 8 thức uống giải nhiệt mùa hè dành cho mẹ bầu

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *