Mướp có tính mát, bổ dưỡng cho mẹ bầu. Trong 100g mướp có chứa 95g nước; 0,9g protein; 0,1g chất béo; 3g glucit; 0,5g chất xơ; 28g sắt… Ngoài ra còn có các loại vitamin B, C…
Bạn đang đọc: Những công dụng của quả mướp đối với sức khỏe mẹ bầu
- 7 loại rau nên có trong thực đơn hàng ngày của mẹ bầu
Với thành phần nhiều vitamin, khoáng chất, mướp có nhiều công dụng tốt đối với mẹ bầu như:
Giải nhiệt cho cơ thể
Mướp là thực phẩm có lợi cho mẹ bầu.
Mướp là loại quả có vị ngọt, mùi thơm nhẹ và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất hiệu quả cho cơ thể. Mẹ bầu thường có thân nhiệt cao hơn bình thường nên dễ nổi các mụn nhọt. Ăn mướp có thể giúp mẹ bầu phòng tránh được các triệu chứng này.
Mẹ có thể nấu mướp với rau mồng tơi để tạo thành món canh giải nhiệt tuyệt hảo nhé.
Giảm mụn, thâm nám
Mẹ bầu cũng có thể hạn chế các triệu chứng xuống sắc của làn da bằng mướp. Theo cách làm đẹp dân gian mẹ bầu chỉ cần rửa sạch một quả mướp non, để nguyên vỏ và giã nát, vắt lấy nước cốt thoa lên da, có tác dụng giảm mụn và làm sáng làn da đáng kể.
Chữa phù thũng thai kỳ
Hoa và lá mướp cũng có tác dụng chữa bệnh cho mẹ bầu.
Chứng phù thũng thường xuất hiện ở mẹ bầu cũng có thể được chữa trị với lá mướp. Mẹ bầu chỉ cần thái nhỏ một nắm lá mướp nhỏ với vài cây cứt lợn rồi đem phơi khô. Sắc hỗn hợp lá khô với 1 bát nước, đun còn 3/4 lượng nước thì dùng. Dùng liên tục trong một tuần sẽ thấy hiệu quả ngay lập tức.
Chữa viêm họng, ho, sốt
Để chữa chứng viêm họng, mẹ bầu chỉ cần lấy vài lá mướp sạch giã với muối và thêm ít nước lọc vào, khuấy đều, lọc lấy nước lá uống là thuyên giảm.
Ngoài ra, chứng ho còn được khống chế đơn giản hơn là đun khoảng 15g lá mướp lấy nước dùng là được.
Với các triệu chứng như đau đầu, hay sốt cao, mẹ bầu chỉ cần ninh nhừ 400ml nước với 1 lạng đậu xanh. Sau đó đun sôi nước đậu xanh và 20g hoa mướp thêm 10 phút rồi gạn lấy nước, bỏ cái, uống nguội mỗi ngày từ 2 đến 3 lần.
Các món ăn ngon chế biến với mướp
Mướp xào tôm giá
Tìm hiểu thêm: 6 điều mẹ nên tránh để không ảnh hưởng đến thai nhi
Mướp xào giá tôm
Nguyên liệu:
- Mướp gọt vỏ cắt xéo
- Tôm lột vỏ làm sạch
- Giá bỏ rễ rửa sạch cùng với gia vị vừa đủ
Cách nấu: Phi hành xào tôm, khi tôm săn thì cho mướp vào xào cùng. Mướp chín tới thì cho giá vào xào nhanh tay. Nêm nếm vừa miệng và cho thêm ít hành ngò là có thể múc ra đĩa để dùng.
Tương tự với các món xào mẹ cũng có thể xào mướp với thịt, mề gà hay nấm hương, nấm rơm, nấm dai… vị đều rất ngon.
Canh mướp mồng tơi
>>>>>Xem thêm: 8 cách tuyệt vời giúp mẹ bầu thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới ông bố tương lai
Canh mướp và mồng tơi
Món canh mướp nấu cùng mồng tơi và thịt nạt heo là món canh thanh đạm dễ ăn. Cách nấu lại vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu:
- Mướp cắt nhỏ
- Mồng tơi
- Tôm hoặc thịt nạt heo
Cách nấu: đun sôi nước, cho thịt nạt heo băm nhỏ vào. Sau đó cho rau mồng tơi và mướp đã làm sạch, cắt nhỏ vào nồi canh. Đun vừa chín tới rau, mướp thì nêm nếm vừa miệng và có thể bắt ra dùng.
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)
Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:
- Cà tím: thực phẩm tốt ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở não thai nhi
- Ăn đậu bắp trong thai kỳ giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ở thai nhi
- 13 lý do mẹ nên ăn hành tây trong thai kỳ