Nhiều người cho rằng mẹ bầu không nên ăn sầu riêng trong thai kỳ vì mùi nặng sợ em bé sinh ra sẽ có mùi khó chịu, hơn nữa vỏ sầu riêng xù xì sợ sinh em bé da xấu xí…
Bạn đang đọc: Sầu riêng rất tốt cho mẹ bầu nếu biết ăn đúng cách
- 3 cách ăn trái cây không tốt đối với mẹ bầu
Những quan niệm truyền miệng này hoàn toàn không có cơ sở khoa học, trong thai kỳ mẹ vẫn có thể ăn sầu riêng. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều vì đây là loại quả nóng, chứa nhiều đường, giàu năng lượng (100g cung cấp 147 kcal) có thể gây tăng huyết áp, đầy hơi, khó tiêu ở mẹ bầu.
Nguồn dinh dưỡng sầu riêng cung cấp cho mẹ bầu
Sầu riêng là trái cây bổ dưỡng cho mẹ bầu tuy nhiên không nên ăn quá nhiều
Sầu riêng giàu vitamin, nhất là vitamin C chiếm 32%/100g, folate và magie cùng một số các chất khoáng khác có lợi cho cơ thể.
Nguồn chất xơ dồi dào khiến sầu riêng hỗ trợ tuyệt vời trong việc phòng và chữa trị bệnh táo bón. Ngoài ra chất folate bổ sung từ sầu riêng cũng giúp cho cơ thể tránh được triệu chứng thiếu máu.
Xương cũng trở nên chắc khỏe hơn vì lượng kali có trong sầu riêng giúp ngăn chặn canxi thất thoát qua đường nước tiểu.
Đồng thời, khi ăn sầu riêng bạn cũng sẽ ăn ngon miệng hơn do thianin – một loại vitamin có trong loại quả này giúp ăn ngon miệng hơn cũng như khiến cho dạ dày hoạt động hiệu quả hơn.
Chứng đau nửa đầu cũng có dấu hiệu giảm bớt khi ăn sầu riêng. Nguyên nhân là riboflavin có trong sầu riêng, một loại vitamin B được dùng trong điều trị y tế lại tự nhiên trong loại quả này.
Phốt pho từ sầu riêng cũng giúp răng và nướu khỏe hơn.
Các nghiên cứu cho thấy sầu riêng cũng giúp giảm các triệu chứng trầm cảm, mất ngủ và đẩy lùi tâm trạng lo âu chán nản, làm sạch máu và kích thích hưng phấn tình dục.
Theo đó, lượng sầu riêng an toàn mẹ bầu có thể ăn là 150g mỗi ngày
Những lưu ý cho mẹ bầu khi ăn sầu riêng
Với những lợi ích kể trên, sầu riêng đúng là loại trái vây mẹ bầu không nên bỏ qua trong thai kỳ. Thế nhưng để an toàn thì mẹ bầu cần chú ý những điều sau vì chúng cũng gây ra những tác hại đáng kể nếu mẹ bầu ăn sầu riêng không đúng cách.
Sầu riêng có tính nóng ngoài ra còn nhiều đường, do đó có thể gây ra chứng tăng huyết áp, đầy hơi và khó tiêu ở mẹ bầu. Với những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn loại quả này. Mẹ bầu bị bừa cân thì cũng nên tránh ăn sầu riêng vì nó có thể khiến mẹ bầu mất kiểm soát cân nặng của mình.
Mẹ bầu cũng không nên ăn sầu riêng sau khi uống các loại đồ uống như bia, rượu hay cơm rượu. Vì sự tương tác giữa chúng có thể gây ra rối loạn tiêu hóa, khiến cơ thể mệt mỏi.
Tìm hiểu thêm: Danh sách đồ dùng cần mua cho trẻ sơ sinh và mẹ
>>>>>Xem thêm: Bà bầu nên ăn gì vào buổi sáng và tối?
Mẹ bầu nên ăn sầu riêng cùng với trái cây mát để trung hòa cho cơ thể.
Ngoài ra, sầu riêng cũng không thích hợp khi ăn cùng một số các loại gia vị như tiêu, ớt, tỏi, gừng… vì chúng khiến cho tính nóng của loại quả này tăng lên và giảm hương vị đáng kể. Mẹ bầu nên ăn cùng với các loại trái cây mát như dưa bở, bưởi… để điều hòa cho cơ thể.
Cách chọn sầu riêng ngon
Sầu riêng ngon là quả tươi, mới rụng, có cuống, gai nở tròn và không trầy xướt, dập, không bị nứt hở. Khi lắc thử có cảm giác bên trong lỏng, gai mềm không cứng và vỗ nghe âm trầm và có mùi thơm
Nên chọn mua sầu riêng ở những địa chỉ uy tín tránh mua phải sầu riêng không ngon, bị ép chín bằng ngâm thuốc.
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)
Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:
- Những công dụng tuyệt vời của quả cam đối với mẹ bầu
- Liệt kê 17 loại thực phẩm giúp mẹ bầu thanh lọc cơ thể hiệu quả
- Top 10 thực phẩm dồi dào canxi mẹ không nên bỏ qua