Trong thai kỳ, một thai phụ được yêu cầu phải cung cấp cho cơ thể khoảng 2,5 lít nước mỗi ngày. Và thức uống an toàn cho mẹ bầu là nước sôi để nguội chứ không phải nước đóng chai – mặc dù hiện nay việc sử dụng loại nước này để uống hàng ngày trở nên phổ biến với nhiều người.
Bạn đang đọc: Nước uống đóng chai và những nguy cơ sức khỏe đối với mẹ bầu
- Uống nước thế nào để không gây hại đến sức khỏe mẹ bầu?
Chất độc có trong nước đóng chai
Nước đóng chai được nhiều người đánh giá là tinh khiết, tiệt trùng và vô hại với sức khỏe. Thế nhưng, trong nước đóng chai có chứa thành phần Bisphenol (BPA), chất này làm tăng nguy cơ sẩy thai của mẹ bầu lên đến 80% khi mẹ mang thai vào ba tháng đầu.
Nước đóng chai gây ra nguy cơ sẩy thai ở mẹ bầu.
Với những mẹ chưa có con thì chất này khiến cho mẹ khó thụ thai vì ảnh hưởng đến sự phát triển của trứng.
BPA có thể được tìm thấy dễ dàng trong các sản phẩm có thành phần polyme như chai nhựa, bao bì, kẹo nha khoa, thẻ tín dụng… Do đó nếu ta dùng các sản phẩm được làm từ nhựa để đựng đồ ăn, thức uống thì BPA sẽ theo đồ ăn thức uống xâm nhập vào cơ thể.
BPA có cấu trúc giống như hormone estrogen trong cơ thể. Do đó chúng có thể liên kết với các thụ thể estrogen làm gián đoạn các tín hiệu của hormone.
Những việc nên làm để hạn chế nguy cơ sẩy thai bởi BPA
Khi sử dụng các đồ chứa đựng bằng nhựa mẹ tránh hâm thực phẩm khi đựng trong chúng. Nhiệt độ cao có thể khiến cho các hóa chất dễ dàng thoát ra ngoài hơn và đi vào thức ăn.
Mẹ cũng nên hạn chế các thực phẩm đóng hộp nhựa và nước đóng chai.
Tìm hiểu thêm: Thai 34 tuần gò nhiều có thể là dấu hiệu của sinh non bà bầu nên cẩn thận
>>>>>Xem thêm: Mất ngủ khi mang thai mẹ không nên xem nhẹ
Mẹ nên dùng nước đun sôi để nguội chứa trong ly thủy tinh.
Nếu bắt buộc phải dùng nước đóng chai thì mẹ tránh phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời để hạn chế thành phần BPA thoát ra ngoài và hòa vào trong nước.
Mẹ nên ưu tiên chọn mua các sản phẩm nhựa có tính chịu lực trường cao.
Cuối cùng mẹ hãy ưu tiên dùng nước sôi để nguội nhé bởi đây là thức uống an toàn nhất vì chúng không có đường, hóa chất hay chất tạo mùi.
Các loại nước đóng chai hiện nay thường được xứ lý bằng công nghệ thẩm thấu ngược, tiệt trùng bằng tia Ozone hay UV nên khiến cho chất khoáng và các vi chất cần thiết trong nước cũng biến mất.
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)
Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:
- Điểm mặt 8 loại đồ uống mẹ bầu nên cân nhắc khi dùng
- 4 loại thức uống tốt cho sức khỏe mẹ bầu không nên bỏ qua
- Bổ sung sữa trong thai kỳ như thế nào để tốt cho cả mẹ lẫn con?