Những “vũ khí” lợi hại giúp ngăn ngừa sẩy thai và sinh non

Rate this post

Một số loại vitamin và dưỡng chất không chỉ giúp bạn thụ thai nhanh chóng mà còn là “đồng minh” hậu thuẫn rất tốt cho bạn trong thai kỳ để tránh khỏi tình trạng sẩy thai và sinh non.

Bạn đang đọc: Những “vũ khí” lợi hại giúp ngăn ngừa sẩy thai và sinh non

Những “vũ khí” lợi hại giúp ngăn ngừa sẩy thai và sinh non

Bạn nên bổ sung nguồn dinh dưỡng toàn diện trước khi mang thai

Nếu bạn chưa từng có thói quen bổ sung vitamin tổng hợp hàng ngày thì khi chuẩn bị thụ thai, bạn nên nghĩ đến điều này.

Dưới đây là một loại vitamin và dưỡng chất thường có mặt trong các loại vitamin tổng hợp chứa axit folic và omega-3 bổ sung để bạn có được nguồn dinh dưỡng toàn diện trước khi mang thai.

Những lưu ý trước khi dùng vitamin tổng hợp trước và trong thai kỳ

Vitamin tổng hợp sẽ bao gồm phần lớn các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nếu bạn đang thiếu vitamin, có thể bổ sung từ nguồn thực phẩm tự nhiên hoặc từ vitamin tổng hợp. Tuy nhiên, để tránh lạm dụng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Để thụ thai, chắn chắn không chỉ mình bạn vào cuộc. Chính vì vậy, hãy cùng chồng đến các bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ vitamin bổ sung phù hợp.

Chất lượng tinh trùng và khả năng bơi của chúng có thể tăng vượt trội sau khi nam giới dùng một loại vitamin tổng hợp theo chỉ dẫn. Do đó, hãy kiên nhẫn đợi kết quả tác động tích cực từ các loại vitamin đang dùng.

Các loại vitamin cần thiết tốt bà bầu trước và trong thai kỳ

Beta-carotene

Những “vũ khí” lợi hại giúp ngăn ngừa sẩy thai và sinh non

Cà rốt là một trong những loại thực phẩm giàu Beta-carotene

Dưỡng chất từ thực vật này rất quan trọng trong việc điều chỉnh nồng độ hormone trong cơ thể. Nhờ đó có thể giúp bạn ngăn ngừa sẩy thai trong giai đoạn sớm của thai kỳ.

Các loại thực phẩm giàu Beta-carotene: Cà rốt, dưa đỏ, bí đỏ, khoai lang, rau bina, bông cải xanh, cải xoăn…

Vitamin B

Phần lớn nhóm thực phẩm có chứa vitamin B đều có tác dụng hỗ trợ trứng chín và rụng đúng thời điểm. Riêng vitamin B6 sẽ giúp phụ nữ ổn định mức progesterone trong suốt thời gian mang thai để có được một thai kỳ khỏe mạnh xuyên suốt.

Các thực phẩm giàu vitamin B: Đậu xanh, ngũ cốc nguyên hạt, rau lá xanh, thịt và trứng.

Bromelain

Bromelain là một loại enzyme, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa các loại protein trong cơ thể, đồng thời giúp trứng thụ tinh có thể hoàn thành quá trình làm tổ của mình một cách trơn tru. Chính vì vậy việc bổ sung đủ lượng bromelain ngay sau khi rụng trứng có một vai trò đặc biệt quan trọng đối với khả năng thụ thai.

Thực phẩm giàu bromelain: Trong tự nhiên, chỉ có thể tìm thấy bromelain trong quả dứa.

Vitamin C

Mọi người đều biết vitamin C giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch, thúc đẩy sự hấp thụ chất sắt và hỗ trợ sản xuất progesterone. Đối với những phụ nữ có khiếm khuyết trong giai đoạn hoàng thể do không đủ lượng progesterone, vitamin C sẽ hỗ trợ để tăng khả năng sinh sản ở nơi họ. Đối với nam giới, nó có thể cải thiện sức khỏe và khả năng di chuyển của tinh trùng rất hữu hiệu.

Các thực phẩm giàu vitamin C: Các loại trái cây họ cam quý, xoài, cà chua, dâu tây, anh đào, đậu Hà Lan, và khoai tây.

Choline

Tìm hiểu thêm: Ăn gì để rụng trứng đúng ngày?

Những “vũ khí” lợi hại giúp ngăn ngừa sẩy thai và sinh non

Súp lơ tăng cường choline

Choline là một dưỡng chất tan trong nước. Nó rất tốt cho sức khỏe của não bộ ở thai nhi và mẹ đang mang thai. Choline cũng cũng được chứng minh có tác dụng làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Các thực phẩm chứa choline: Lòng đỏ trứng và súp lơ

Coenzyme Q10 (CoQ10)

CoQ10 được sử dụng để thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Theo nghiên cứu sơ bộ, loại men tự nhiên này là một siêu dưỡng chất làm tăng khả năng sinh sản của phụ nữ. Ngoài ra, trong các thí nghiệm trên động vật, CoQ10 cũng cho thấy khả năng cải thiện chất lượng trứng và tinh trùng rất đáng kể. Chính vì vậy, nó được cho là có sức mạnh đảo ngược một số dấu hiệu suy giảm khả năng sinh sản có liên quan đến tuổi tác.

Các thực phẩm chứa CoQ10: Cá; nội tạng động vật như tim, thận; mầm lúa mì

Vitamin D

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo. Nó rất quan trọng trong việc sản xuất hormone giới tính phù hợp với từng giai đoạn sinh lý. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ vô sinh thường có nồng độ vitamin D thấp hơn so với những phụ nữ khác. Một nghiên cứu gần đây tại Đại học Y Yale cũng cho thấy nồng độ vitamin D thấp có liên quan đến hiện tượng rối loạn chức năng rụng trứng ở một số phụ nữ. Ngoài ra, vitamin D cũng đóng vai trò làm giảm viêm và cải thiện khả năng sinh sản tổng quát của cơ thể.

Các thực phẩm chứa vitamin D: Sữa và các sản phẩm từ sữa; các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ,cá tuyết và dầu cá; ánh nắng mặt trời.

Vitamin E

Các chuyên gia tin rằng nồng độ vitamin E trong cơ thể rất quan trọng trong quá trình làm trứng chín và rụng. Đối với nam giới, vitamin E cũng giúp tăng cường sức khỏe của tinh trùng. Đồng thời, nó cũng tăng cường tính chất chống oxy hóa hữu hiệu cho cả nam và nữ.

Các thực phẩm chứa vitamin E: Bơ, dầu mầm lúa mì, khoai lang, rau xanh thẫm, ngũ cốc và các loại hạt như hạnh nhân, đậu phộng, mắc ca…

Axít folic

Axít folic là dạng tổng hợp của folate, một loại vitamin nhóm B, được gọi là B9. Đây là một chất bổ sung rất quan trọng cho phụ nữ trước thai kỳ vì nó giúp ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh có thể xảy ra trong hai hoặc ba tuần đầu sau khi thụ thai. Do đó, tất cả phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ đều cần bổ sung ít nhất 400 mcg (microgram) mỗi ngày. Bổ sung vitamin tổng hợp có chứa axit folic cũng rất quan trọng đối với những trường hợp vô sinh vì trứng rụng ít. Đối với cánh mày râu, axit folic sẽ giúp họ sản xuất các tinh trùng đủ khỏe mạnh. Một nghiên cứu tại trường Đại học California Berkeley cũng đã chỉ cho thấy nam giới có mức nồng độ axit folic cao trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giảm hơn 20% lượng tinh trùng bất thường.

Các thực phẩm giàu axit folic: Đậu, nước cam, rau lá xanh và ngũ cốc.

Chất sắt

Mang thai sẽ khiến phụ nữ bị thiếu máu và theo nhu cầu vật lý, cơ thể cần chất sắt để hoạt động. Nếu chất sắt trong cơ thể cao khi bạn đang chuẩn bị mang thai, khả năng rụng trứng đều đặn mỗi chu kỳ sẽ rất cao. Điều đó lý giải vì sao rất ít trường hợp phụ nữ uống bổ sung sắt bị vô sinh. Tuy nhiên, bổ sung sắt như thế nào cần phải được sự chỉ định cụ thể của bác sĩ.

Các thực phẩm giàu chất sắt: Thịt, trứng, cá, đậu, cà chua, củ cải, ngũ cốc, bông cải xanh, rau bina, bí ngô và ngũ cốc nguyên hạt.

Axit béo Omega-3

Những “vũ khí” lợi hại giúp ngăn ngừa sẩy thai và sinh non

>>>>>Xem thêm: 7 lý do không ngờ khiến bạn mãi vẫn không thể thụ thai

Các loại hạt giàu Omega-3

Cơ thể không thể tự sản xuất ra axit béo Omega-3, một dưỡng chất giúp nang buồng trứng phóng thích trứng đúng thời điểm, tăng lưu lượng máu đến tử cung và cân bằng hormone. Nghiên cứu cũng cho thấy chúng có thể giúp trí não của thai nhi phát triển và làm tăng chỉ số IQ. Tuy nhiên không phải tất cả các loại vitamin tổng hợp đều tăng cường bổ sung omega-3. Do đó, trước khi dùng, bạn nên kiểm tra thành phần.

Các thực phẩm giàu Omega-3: Hạt lanh, dầu hạt lanh, cá hồi, cá thu, cá tuyết, cá mòi, cá cơm, cá trích, quả óc chó và trứng.

Selenium

Đối với nam giới, selenium hỗ trợ khả năng di chuyển của tinh trùng. Ở phụ nữ, nó lại giúp chuyển hóa estrogen và bài trừ độc tố trong cơ thể một cách mạnh mẽ. Selen cũng giúp trứng chống lại các gốc tự do có hại, nguyên nhân làm giảm chất lượng trứng.

Các thực phẩm chứa selen: Các loại hạt vỏ cứng, rau lá xanh, ngũ cốc nguyên hạt và cá.

Kẽm

Kẽm giúp cải thiện khả năng vận động và tăng chất lượng của tinh trùng. Với phụ nữ, nó cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong việc tăng cường sức khỏe sinh sản. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cũng cho biết nồng độ kẽm thấp có liên quan đến nguy cơ sẩy thai sớm.

Blogtretho.edu.vn

Nguồn: Ps

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *