Móng giò được biết đến là món ăn bổ dưỡng và rất quen thuộc với những bà bầu, mẹ sau sinh. Theo kinh nghiệm dân gian, món ăn này giúp lợi sữa, cung cấp nhiều collagen, hỗ trợ phục hồi cơ thể sau sinh rất tốt. Vậy cần chế biến như thế nào để giúp món ăn này trở nên tốt với sức khỏe? Mời bạn cùng Blogtretho.edu.vn điểm qua 5 cách làm nổi bật nhất nhé!
Bạn đang đọc: Top 5 cách làm móng giò tốt cho sức khỏe bà bầu và mẹ sau sinh
Contents
- 1 1. Ăn móng giò heo có tác dụng gì với bà bầu và mẹ sau sinh?
- 2 2. Hướng dẫn 5 cách chế biến móng giò cho bà bầu và mẹ sau sinh
- 3 2.4. Móng giò heo hầm đu đủ
- 4 3. Lưu ý khi ăn món móng giò cho các mẹ bầu và sau sinh
1. Ăn móng giò heo có tác dụng gì với bà bầu và mẹ sau sinh?
Móng giò heo được xem là món ăn giúp lợi sữa với mẹ sau sinh. Tuy còn khá nhiều tranh cãi về lợi ích này, nhưng với hàm lượng dinh dưỡng cao món ăn này xứng đang có trong thực đơn hằng tuần của phụ nữ trước và sau khi sinh em bé. Có thể kể một số lợi ích nổi bật của món ăn này như sau:
- Giúp da căng hồng : Trong quá trình mang thai, nguy cơ bị nám, tàn nhang là rất lớn. Trong món ăn này có chứa protit giúp giữ nước, ngăn ngừa sự lão hóa, giúp da căng hồng. Bên cạnh đó hàm lượng protid còn giúp cải thiện trạng thái căng thẳng, trầm cảm, suy nhược thần kinh, mất ngủ.
- Giảm mệt mỏi, đau nhức : Ăn món này với một lượng phù hợp sẽ kích thích quá trình thay đổi chất, hỗ trợ cơ thể bà bầu không bị mệt mỏi, đau nhức xương khớp.
- Theo nghiên cứu, món ăn này chứa hàng loạt chất dinh dưỡng như : protid, lipid, Ca, Photpho, Sắt, Kẽm, vitamin B1, B2, B3, Cysteine, myoglobin và giàu collagen. Như vậy món ăn này giúp mẹ bầu trước và sau sinh ngăn ngừa các bệnh liên quan đến thiếu sắt, thiếu máu.
- Ngoài ra dinh dưỡng có trong món này rất tốt với những phụ nữ phải sinh mổ .
2. Hướng dẫn 5 cách chế biến móng giò cho bà bầu và mẹ sau sinh
Với bà bầu và mẹ sau sinh , cách chế biến để món ăn thơm ngon, lạ miệng rất quan trọng. Với riêng món móng giò, dù nhiều dinh dưỡng, nếu không biết cách làm cũng sẽ trở nên khó ăn. Blogtretho.edu.vn đã chọn lọc và giới thiệu 5 cách làm món ăn này thơm ngon và giàu dưỡng chất nhất để bạn lựa chọn.
2.1. Móng giò xào sả ớt
Nhờ kết hợp sả ớt, món ăn này sẽ không còn cảm giác béo ngậy. Hơn nữa, sả và ớt có tính nóng mẹ sau sinh có thể dùng nhé. Chi tiết cách làm đơn giản như sau.
2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram chân giò heo
- 3 cây sả sả, 3 ớt.
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm…
2.1.2. Hướng dẫn cách làm
- Bước 1: Chân giò heo sau khi mua về cạo sạch lông, bỏ vỏ móng sau đó rửa với nước muối để loại bỏ mùi hôi. Sả rửa rồi đập dập, băm nhỏ. Ớt băm nhỏ.
- Bước 2: Dùng dao chặt chân giò thành các miếng vừa ăn. Lưu ý đừng chặt to quá sẽ không ngấm gia vị và khi ăn sẽ nhanh ngán.
- Bước 3: Bật bếp rồi cho giò heo luộc cùng nước khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa lại với nước lạnh.
- Bước 4: Cho vào chảo một chút dầu ăn rồi phi thơm hành. Sau đó cho thêm sả, ớt, một chút nước xào đều. Tiếp theo, cho toàn bộ giò và móng vào xào cùng đến khi săn lại. Cuối cùng cho gia vị vào đảo đều, giảm lửa nhỏ rồi nấu thêm khoảng 30 phút để chín mềm.
- Bước 5: Thưởng thức món giò heo xào sả ớt với cơm nóng.
2.2. Canh giò heo hầm rau củ quả
Nếu không quen với vị cay của ớt, sả ở trên, các bà bầu và mẹ sau sinh có thể chọn món canh hầm giò heo với rau củ quả như sau nhé. Điểm độc đáo của món ăn này là có đủ tinh bột, đạm lẫn chất xơ nên có thể ăn thay cơm khi cần. Đây là một trong những món canh bổ dưỡng khá nhiều mẹ kết hợp trong thực đơn để tăng dưỡng chất.
2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram giò heo gồm cả móng
- Rau củ gồm: khoai tây, cà rốt, hành lá
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm…
2.2.2. Cách chế biến món ăn
- Bước 1: Giò heo mua về cạo sạch lông, cho một chút muối hạt vào rồi rửa sạch, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Đem ướp giò heo với hạt nêm, bột ngọt, nước mắm trong khoảng 30 phút. Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn.
- Bước 2: Bật bếp, cho chút dầu ăn vào nồi, phi thơm đầu hành, cho giò heo đã ướp vào đảo đều. Đến khi giò sém cạnh thì cho nước vào nồi hầm. Hầm giò heo khoảng 1 tiếng thì cho thêm khoai tây và cà rốt vào hầm chung khoảng 12-18 phút.
- Bước 3: Khi khoai tây và cà rốt chín mềm bạn nêm nếm lại cho vừa vị rồi cho một chút hành lá thái nhỏ và thưởng thức.
2.3. Móng giò heo hầm lạc (đậu phộng)
Giò heo hầm lạc là món ăn khá mới mẻ với nhiều người. Tuy nhiên, với bà bầu và mẹ sau sinh món này rất quen thuộc vì dễ làm, giàu dinh dưỡng.
Tìm hiểu thêm: Tác dụng hỗ trợ sinh sản đặc biệt từ dầu oliu
2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram giò heo
- 100 gram hạt lạc
- Gia vị gồm: gừng, hạt nêm, bột canh, nước mắm, hành lá.
2.3.2. Cách chế biến món giò heo hầm lạc cho mẹ sau sinh
- Bước 1: Móng và giò heo rửa sơ qua nước lạnh rồi hơ lửa nóng một chút cho dễ cạo sạch lông. Rửa lại bằng nước muối cho thật sạch rồi đem chặt miếng vừa ăn.
- Bước 2: Lạc bóc lấy nhân, sau đó mang ngâm với nước khoảng 20 – 30 phút trước khi nấu.
- Bước 3: Đặt nồi lên bếp, cho giò heo vào nồi, cho lạc, 3 miếng gừng thái lát vào. Thêm nước vào ngập toàn bộ giò heo, nêm nếm 2 thìa bột canh. Đậy vung và hầm trong khoảng 40 phút đến khi móng giò chín mềm, lạc ăn thử thấy bở là được.
- Bước 4: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cuối cùng cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp. Múc giò heo hầm lạc ra tô và thưởng thức khi còn nóng.
2.4. Móng giò heo hầm đu đủ
Món giò heo hầm đu đủ là “món ăn quốc dân” của bà mẹ sau sinh. Đây là món ăn được sử dụng nhiều trong thời gian ở cữ với quan niệm lợi sữa cho mẹ . Trong đu đủ có chứa chất papain, một enzyme phân giải protein – chất quan trọng trong việc tiết sữa mẹ.
2.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram giò heo có móng
- 1 miếng đu đủ xanh vừa ăn
- Gia vị gồm: muối hạt, đường kính, nước mắm, mùi tàu, hành lá, hành khô.
2.4.2. Các bước nấu món giò heo hầm đu đủ ngon nhất
- Bước 1: Giò heo có móng mua về rửa sạch, cho vào nồi nước sôi chần sơ rồi vớt ra rửa lại và chặt khúc vừa ăn. Cho một chút dầu ăn vào chảo rồi phi thơm hành, cho giò heo vào đảo đều đến khi thịt săn lại thì cho nước lọc vào ngập, thêm chút muối, hầm nhỏ lửa.
- Bước 2: Đu đủ xanh gọt vỏ, rửa sạch với chút muối cho bớt mủ, cắt lát vừa ăn. Mùi tàu, hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Bước 3: Hầm móng và giò heo được khoảng 45 phút thì cho đu đủ xanh vào nấu cùng. Đun tiếp khoảng 10 phút cho đến lúc đu đủ mềm thì tắt bếp. Nêm gia vị cho vừa ăn.
- Bước 4: Cho hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào, múc ra tô lớn dùng làm món canh ăn nóng.
2.5. Giò và móng heo hầm nấm hương
Mẹ bầu hay mẹ sau sinh nên thử thưởng thức món móng giò heo hầm với nấm hương. Món ăn này có vị đậm đà, rất thơm và cực tốt trong việc giúp lưu thông máu lẫn cải thiện lượng sữa.
>>>>>Xem thêm: Ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt có đáng lo ngại không?
2.5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400 gram giò heo có móng
- 25 gram nấm hương
- 1 củ tỏi
- 25 gram hành tím
- 1 quả dừa
- Gia vị gồm có: Dầu hào, tiêu, ớt và bột nấm hương.
2.5.2. Các bước chế biến món giò heo hầm với nấm hương
- Bước 1: Móng và giò heo sau khi mua về rửa sạch, cạo sạch lông, bỏ vỏ móng giò, rửa lại bằng nước muối thật sạch. Chặt nhỏ vừa ăn rồi để ráo nước.
- Bước 2: Nấm hương ngâm với nước trong khoảng 30 phút, rửa sạch rồi để ráo. Hành tím đem giã và vắt lấy một chén nước cốt. Dừa bổ ra lấy nước. Ớt thái lát nhỏ.
- Bước 3: Ướp giò heo với gia vị gồm bột nấm hương, tiêu, một thìa nước mắm, nửa thìa bột canh, 1 muỗng nước hành tím, 1 muỗng bột ngọt trong khoảng 20 phút. Đảo đều để giò heo được ngấm gia vị.
- Bước 4: Ướp nấm hương với 1 muỗng nước hành tím, 1 muỗng hạt tiêu và 1 muỗng dầu hào trong thời gian khoảng 20 phút để nấm được ngấm gia vị.
- Bước 5: Bật bếp và cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho giò heo đã ướp vào chiên sơ đến khi thịt móng săn lại và ra bớt mỡ thì vớt ra để ráo.
- Bước 6: Cho vào chảo khác một chút dầu ăn và phi thơm hành. Tiếp theo cho giò heo vào xào sơ rồi cho nước vào hầm khoảng 45 phút. Cuối cùng cho nấm vào, đổ nước dừa vào đun tiếp trong khoảng 20 phút nữa. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn là có thể thưởng thức món ăn.
3. Lưu ý khi ăn món móng giò cho các mẹ bầu và sau sinh
Các bà bầu và mẹ sau sinh luôn luôn phải chú trọng dinh dưỡng. Món giò heo, móng heo tuy được nhiều người truyền miệng là nhiều sữa, tốt cho sức khỏe, tuy vậy vẫn cần lưu ý một số điểm như sau:
- Món móng và giò heo chứa nhiều dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách. Tốt nhất, bà bầu lẫn mẹ sau sinh ăn món này đều đặn, vừa phải, không nên tự “ép” bản thân phải ăn mỗi ngày để lợi sữa nhé.
- Món móng và giò heo chỉ là một trong nhiều món giúp lợi sữa. Gợi ý thêm của Blogtretho.edu.vn là các mẹ sau sinh nên tăng cường các loại cá, sườn heo, gà, lá chè vằng … Đồng thời bổ sung đầy đủ rau củ quả, vitamin đa dạng để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và nhiều sữa.
- Những bà bầu, mẹ sau sinh đang mắc bệnh viêm gan mạn tính, sỏi thận, thừa cân, béo phì thì hạn chế ăn móng này. Hàm lượng dinh dưỡng cao có trong giò heo có thể làm tăng cân, tình trạng rối loạn chất ở người bị viêm gan mãn tính hoặc khó tiêu, đầy bụng.
Có thể kết lại rằng, móng giò là món ăn giàu dinh dưỡng và tốt cho cơ thể bà bầu, mẹ sau sinh. Tuy nhiên hãy là người tiêu thụ thực phẩm thông minh bằng cách cân bằng nhiều món ăn khác nhau trong thời gian trước và sau khi có em bé các mẹ nhé.
Đức Lộc