Bánh quy dinh dưỡng cho bà bầu hầu như luôn được nhắc đến trong chế độ ăn uống của các mẹ. Dù là thực đơn bữa sáng thông thường trong thai kỳ, món ăn vặt cho lúc nghén, lúc đói bất chợt đều có gợi ý món bánh quy. Vậy, tại sao bà bầu được khuyên nên dùng bánh quy trong thai kỳ phổ biến như vậy? Bánh quy cho bà bầu có gì khác biệt? Và khi dùng các bà bầu cần lưu ý ra sao? Hãy cùng Blogtretho.edu.vn tìm hiểu thêm các bầu nhé.
Bạn đang đọc: Bánh quy dinh dưỡng cho bà bầu và những lưu ý dành cho mẹ
Contents
1. Tại sao mẹ bầu được khuyên nên dùng bánh quy trong thai kỳ?
Hầu hết trong các lời khuyên về chế độ ăn uống, dinh dưỡng, chống nghén giảm nghén, chữa đói bụng trong những lúc gấp gáp cho các bà bầu, bánh quy dinh dưỡng hầu như đều hiện diện. Các bà bầu được khuyên dùng bánh quy bởi những lợi ích sau đây:
- Bánh quy dễ ăn, có thể ăn bất cứ lúc nào
- Không thể ăn nhiều
- Gọn nhẹ có thể mang đi bất cứ đâu
- Đa dạng về loại, vị, thành phần dinh dưỡng
- Da dạng về giá thành
- Có thể giúp chống buồn nôn, chống đói tức thời, giảm nghén, giúp đỡ nhạt miệng hay buồn miệng
- Có thể cung cấp bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe thai kỳ từ chất xơ, vitamin và các khoáng chất khác
2. Bánh quy dinh dưỡng cho bà bầu có gì khác biệt?
Tất cả chúng ta cũng biết rõ rằng, chế độ ăn uống của bà bầu luôn khác với chế độ ăn uống bình thường. Vấn đề không chỉ đơn giản nằm ở mức độ dinh dưỡng, mà còn về an toàn cho sức khỏe thai kỳ .
Cũng như các loại thực phẩm khác, bánh quy cho bà bầu cũng phải là loại bánh dinh dưỡng đủ tốt và an toàn cho phụ nữ mang thai. Bánh quy dinh dưỡng cho bà bầu không hẳn khác biệt hoàn toàn so với bình thường, nhưng chúng đều được chú ý kỹ, cân nhắc trước khi sử dụng dựa trên những tiêu chí có lợi cho sức khỏe thai kỳ. Cụ thể, các nhà dinh dưỡng chia thành 3 nhóm bánh quy tiêu biểu, tốt cho sức khỏe thai kỳ như:
2.1. Bánh quy có vị chanh và gừng
Bánh quy có vị chanh và gừng được xem là rất có lợi cho bà bầu nếu dùng lượng vừa phải. Vì, vị chanh hay vị gừng có thể giúp giảm các triệu chứng khó chịu khi bà bầu ốm nghén trong thai kỳ nhất là gặp phải tình trạng dễ bị nôn ói.
2.2. Bánh quy được làm từ lúa mì nguyên hạt hoặc ngũ cốc nguyên hạt
Trong thời gian mang thai, các bà bầu cũng dễ gặp tình trạng táo bón. Việc dùng bánh quy làm từ lúa mì nguyên hạt hay ngũ cốc nguyên hạt rất có lợi cho tiêu hóa. Chúng giúp tăng cường chất xơ, góp phần giảm tình trạng táo bón , thúc đẩy hoạt động của nhu động ruột được tốt hơn. Và đương nhiên, tác dụng của các loại bánh quy này cũng chỉ phát huy nếu các bà bầu dùng với lượng vừa phải.
2.3. Bánh quy giàu canxi, protein và magie
Nhóm các loại bánh quy giàu 3 chất như canxi, protein và magie cũng đóng góp sự hữu ích của mình cho chế độ dinh dưỡng của các bà bầu. Nếu như chế độ ăn uống thường ngày còn thiếu các chất trên, hay các bầu đang cần hãm lại việc ăn uống để không bị tăng cân trong thai kỳ quá mức, thì các loại bánh quy này có thể góp phần đáp ứng các yêu cầu này.
Như vậy, bánh quy có rất nhiều loại, các loại có ích cho thai kỳ hay nói cách khác bánh quy dinh dưỡng cho bà bầu thì ưu tiên nằm trong 3 nhóm đã đề cập. Vậy ngược lại với các nhóm này, các loại nào bà bầu cần tránh?
Tìm hiểu thêm: Có nên chăm sóc da khi mang bầu và chăm sóc như thế nào?
3. Các loại bánh quy bà bầu nên hạn chế dùng
3.1. Bánh quy nhiều đường và kem
Bánh quy nhiều đường và kem rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Có thể nhiều bà bầu cũng thích nhóm này hơn các loại bánh làm từ ngũ cốc nguyên hạt có vẻ nhạt hơn và ít béo. Tuy nhiên, bánh quy nhiều đường và kem lại là loại được khuyên nên tránh đầu tiên trong suốt thai kỳ vì:
- Dễ làm bà bầu tăng cân và cân nặng tăng trong thai kỳ thường khó giảm và cần một thời gian rất lâu để điều chỉnh sau sinh.
- Dễ góp phần làm tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ .
- Các loại bánh thuộc nhóm nhiều đường và kem cũng thường là các loại chứa nhiều gluten trong khi đó, lượng gluten cao có thể gây dị ứng với một số bà bầu. Điều này cũng có khả năng ảnh hưởng đến em bé.
3.2. Bánh quy làm từ bột gram
Bột gram hay còn gọi là bột besan hay bột đậu gà là loại bột có tỷ lệ carbohydrate cao dẫn đến đầy hơi. Vì vậy, tiêu thụ các loại bánh nói chung, bánh quy nói riêng làm từ loại bột này cũng sẽ khiến các bầu bị đầy hơi ợ nóng.
4. Lưu ý cho mẹ khi dùng bánh quy trong thai kỳ
Ngoài việc tránh các loại bánh quy không có lợi như bánh nhiều đường và kem hay bánh làm từ bột gram, các mẹ bầu cũng cần lưu ý một số điều khác khi dùng bánh quy trong thai kỳ như:
- Dùng lượng bánh vừa phải, phù hợp trong ngày và không lạm dụng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu dùng 2-3 bánh quy dinh dưỡng mỗi ngày là đủ. Cũng như các loại thực phẩm khác, bánh quy dinh dưỡng cho bà bầu chỉ thực sự tốt và mang lại lợi ích khi chúng ta dùng đúng. Vậy nên các bầu hãy lưu ý kỹ điều này nhé.
- Luôn kiểm tra kỹ càng về nhãn hiệu và thành phần của bánh trên bao bì trước khi mua và trước khi dùng để bảo đảm an toàn cho sức khỏe thai kỳ của mình. Không khó để chúng ta phát hiện bánh làm từ bột mì tinh chế, có chất béo chuyển hóa (thường gặp ở các loại bánh quy giòn),..nếu như đọc kỹ thành phần trên bao bì.
- Dùng xen kẽ với các thực phẩm, các loại bánh lành mạnh khác.
>>>>>Xem thêm: 5 cách sinh con gái – bố mẹ nào đang mong có một tiểu công chúa hãy áp dụng ngay!
Đến đây, có lẽ chia sẻ ở trên đã giải đáp những điều cơ bản nhất liên quan đến bánh quy dinh dưỡng cho bà bầu. Và cũng từ chia sẻ này, Chuyên mục Dinh dưỡng cho bà bầu của Blogtretho.edu.vn tin rằng bất cứ bà bầu nào cũng sẽ biết lợi ích cũng như dùng đúng cách bánh quy trong thai kỳ. Từ đó, các bầu có thể đạt được lợi ích cao nhất từ loại bánh này mang lại cho mình, trong giai đoạn nhạy cảm này.
Nguồn tham khảo: FirstCry Parenting & Pregnancy Birth Baby
Cát Lâm tổng hợp