Sữa chua, việt quất, bí ngô… là những siêu thực phẩm được các bác sĩ Mỹ bình chọn là tốt nhất cho trẻ nhỏ. Những thực phẩm này không chỉ cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của trẻ mà còn hỗ trợ hệ thống tiêu hóa, khả năng miễn dịch của trẻ.
Bạn đang đọc: Tổng hợp 10 loại thực phẩm được bác sĩ Mỹ bình chọn tốt nhất cho sức khỏe trẻ nhỏ
Xây dựng một chế độ dinh dưỡng cân bằng, với các loại thực phẩm giàu dưỡng chất sẽ hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Nhờ bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thông qua chế độ dinh dưỡng trẻ sẽ hạn chế được tình trạng thiếu hụt các vitamin và khoáng chất, tăng cường sức đề kháng.
Gần đây, Babycenter – một trong những trang web dành cho trẻ em và các bà mẹ uy tín nhất nước Mỹ đã công bố danh sách 10 siêu thực phẩm không những là thực phẩm nhiều chất cho bé mà còn được tiêu thụ nhiều nhất ở Mỹ do các bác sĩ nhi bình chọn. Các mẹ có thể tham khảo qua những thực phẩm này để bổ sung vào dinh dưỡng hàng ngày cho bé.
Contents
Sữa chua
Sữa chua không chỉ giúp tái tạo protein, canxi cho xương mà còn rất có lợi cho tiêu hóa. Sữa chua giúp tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch và thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của bộ não và trái tim. Giáo sư khoa Dinh dưỡng, Đại học California, Davis, Hoa Kỳ Nancy Hudson cho biết: “Sữa chua rất giàu canxi và vitamin D nên cũng giúp tăng cường sự phát triển của xương và răng. Ngoài ra, sữa chua có thể giúp điều chỉnh lượng vi khuẩn có lợi trong con đường tiêu hóa, vị sữa chua rất phù hợp hơn cho trẻ sơ sinh”. Ngay từ 6 tháng tuổi mẹ có thể bổ sung thêm sữa chua vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày, từ trên 1 tuổi mỗi ngày bé có thể sử dụng 1 hộp sữa chua để hỗ trợ hệ thống tiêu hóa.
Bí đỏ
Bí đỏ không chỉ có màu sắc đẹp mà còn là một thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Bí đỏ chứa nhiều vitamin A và vitamin C là những loại dưỡng chất thiết yếu cho quá trình phát triển của trẻ. Bí ngô hấp trộn sữa thành bột mịn rất thích hợp cho trẻ mới tập ăn dặm.
Giá trị dinh dưỡng của bí đỏ cao, ngoài nấu canh có thể nấu thành cháo, trưng, hấp, hầm… Hãy coi bí đỏ như một thực phẩm chính cho trẻ, không những giúp trẻ hấp thụ hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn giúp trẻ phát triển lành mạnh.
Bông cải xanh
Bông cải xanh rất giàu axit folic, chất xơ và canxi, có thể làm phong phú thêm khẩu vị của bé. Cách chế biến cũng đơn giản: hấp bông cải xanh với nước, cho đến khi bông cải xanh hoàn toàn làm mềm thì cắt nhỏ, để nguội cho bé bốc ăn.
Quả bơ
Bơ rất giàu chất béo không bão hòa, chất dinh dưỡng giúp phát triển não trẻ sơ sinh cực tốt. Mẹ có thể cho bé ăn bơ nghiền trộn sữa hoặc sữa chua đều ngon. Các nhà khoa học cho biết, nếu con đến tuổi ăn dặm mà không được ăn bơ, mẹ đã bỏ qua “siêu phẩm vàng” giúp trẻ có được trí não và hệ miễn dịch hơn hẳn những em bé cùng lứa.
Thịt
Thịt là nguồn kẽm và sắt vô cùng quan trọng. Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn chứa rất nhiều sắt – là vi chất thiết yếu cho sự phát triển. Mẹ có thể chế biến thịt thành nhiều món để bé có thể thưởng thức, với những trẻ tuổi ăn dặm mẹ có thể băm nấu cháo với rau của hoặc hầm giúp bé dễ ăn. Tuy nhiên nên chế biến thịt chín vừa tới để đảm bảo thịt ngon mà không mất chất.
Đậu lăng
Tìm hiểu thêm: Suy dinh dưỡng là gì và cách cải thiện, phòng tránh nhất định mẹ nên biết
Đậu lăng có chung nguồn gốc là họ đậu như đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu đỏ, đậu đen, đậu nành, đậu phộng, chickpea (đậu răng ngựa)…
Đậu lăng cũng có vitamin B1, protein, nhiều khoáng chất và có hàm lượng chất xơ cao. Mẹ có thể trộn đậu lăng nấu cùng cơm cháo, rất ngon và bổ dưỡng.
Rau lá xanh sẫm
Các loại rau lá xanh đậm là nguồn cung cấp nhiều vitamin (như vitamin A, C và K và folate) và khoáng chất (như sắt và canxi ). Chúng cũng là nguồn tuyệt vời cung cấp chất xơ. Các nghiên cứu cho thấy rằng, các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong rau lá xanh đậm có thể ngăn ngừa một số loại ung thư và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Rau bina, cải xoăn và các loại rau lá xanh đậm khác rất giàu sắt và acid folic. Mẹ có thể lấy rau xanh hấp chín, lọc qua rây cho bé ăn hoặc xay cùng với cháo.
Việt quất
Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, quả việt quất được ví như túi dinh dưỡng mà thiên nhiên đem lại cho con người, đặc biệt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Trong thành phần của Việt Quất có chứa rất nhiều các hợp chất dinh dưỡng đáng quý như carbonhydrate, chất xơ, vitamin A và các nhóm hợp chất anthocyanidins có tác dụng chống oxy hóa.
Quả việt quất rất giàu chất anthocyanins – giúp tăng thị lực, phát triển trí não,và hỗ trợ đường tiết niệu của trẻ. Cách chế biến việt quất cho trẻ ăn dặm: cho khoảng 1/4 quả việt quất vào cốc và một thìa sữa, quay lò vi sóng trong 30 giây, để nguội rồi nghiền nhuyễn ăn luôn hoặc trộn sữa chua đều ngon.
Mận
Quả mận chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người nếu chúng ta ăn đúng cách và có chừng mực.
Khi bé bắt đầu ăn thức ăn đặc có thể bị táo bón, mận khi đó sẽ là “vị cứu tinh” hoàn hảo. Nếu bé bị táo bón nghiêm trọng, mẹ nên thêm 1-2 muỗng canh nước ép mận trong sữa công thức hoặc sữa mẹ.
Cam
>>>>>Xem thêm: Nếu không muốn con bị sốt xuất huyết mẹ đừng bỏ qua 5 lưu ý quan trọng sau đây
Cam là một loại hoa quả giàu vitamin C có lợi cho sức khỏe của trẻ tăng cường sức đề kháng. Dù tốt nhưng mẹ cũng không nên cho bé ăn quá nhiều cam mỗi ngày đâu đấy. Tùy tuổi và trọng lượng cơ thể bé mà mỗi ngày bạn có thể cho con ăn từ một đến hai trái cam.
Nhiều hơn nữa sẽ khiến cơ thể bé bị “quá tải” vitamin C và axit oxalic, có thể dẫn đến bệnh sỏi thận. Hơn nữa, lượng đường có trong cam cũng khiến bé gặp các vấn đề về răng miệng.
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)