Trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, rau củ luôn được các bà mẹ Nhật ưu tiên hàng đầu vì món ăn này dễ tiêu, giàu khoáng chất, vitamin. Mẹ có thể tham khảo 5 món ăn dặm chế biến theo kiểu Nhật cực đơn giản dưới đây để làm cho bé yêu.
Bạn đang đọc: Gợi ý 5 món ăn dặm rau củ chế biến kiểu Nhật cho bé dưới 6 tháng tuổi luôn khỏe mạnh
1. Chuối nghiền
Chuẩn bị: 1/2 quả chuối tiêu, 1 muỗng canh nước (sữa mẹ/ sữa công thức)
Cách làm:
– Mẹ dầm nát chuối bằng muỗng, hoặc có thể xay chuối cùng một ít nước cho nhuyễn. Ngoài ra, mẹ có thể dằm chuối với ít sữa mẹ để bé thưởng thức. Cho bé dùng ngay sau khi nghiền xong.
Mẹ lưu ý, chuối để lâu trong tủ lạnh sẽ bị đen và hỏng. Vì vậy mẹ nên làm vừa đủ cho bé ăn 1 lần để đảm bảo dinh dưỡng nhất cho bé.
2. Đậu hà lan nghiền
Chuẩn bị: Một ít đậu hà lan dạng hạt
Cách làm:
– Mẹ cho đậu hà lan vào nồi hấp khoảng 6 phút đến khi đậu chín nhừ.
– Lấy đậu ra khỏi nồi và vẫn giữ lại phần nước đậu hấp.
– Tiếp đến, mẹ cho đậu vào máy xay nhuyễn từ từ thêm nước đậu vào đến khi đạt độ loãng/đặc như ý.
– Sau đó mẹ lại cho đậu đã nghiền lên bếp nấu sơ lại cho nóng và cho bé dùng ngay.
Mẹ lưu ý, đậu hà lan nhuyễn có thể để vào khay đá và trữ đông trong tủ lạnh cho bé dùng dần. Khi lấy cho bé ăn, mẹ nên để đậu loãng và rời ra, cho thêm một chút nước/ sữa mẹ và làm nóng lại cho bé trước khi ăn.
3. Bí đỏ nghiền
Tìm hiểu thêm: Bé chậm lớn phải làm sao và chế độ dinh dưỡng phù hợp nuôi con khỏe mạnh
Bí đỏ là một trong những món ăn được rất nhiều mẹ Nhật lựa chọn sử dụng cho bé vì hàm lượng dinh dưỡng trong bí đỏ cao, rất tốt cho đôi mắt và não bộ trẻ.
Chuẩn bị: Bí đỏ quả nhỏ, nước, dầu ăn.
Cách làm:
– Mẹ cắt bí đỏ làm đôi, sau đó bỏ ruột và rửa sạch.
– Úp mặt cắt bí đỏ xuống khay nướng và dùng nĩa hoặc dao nhọn xiên nhiều lần lên phần vỏ bí.
– Cho bí vào lò nướng khoảng 45 phút, sau đó để nguội.
– Mẹ lật mặt bí lại và dùng thìa múc phần thịt ra, cho vào máy xay nhuyễn. Thêm nước từ từ đến khi bí đạt độ loãng hoặc đặc như mong muốn.
4. Bơ nghiền
Bơ là một trong những loại quả không thể thiếu trong bữa ăn dặm dành cho bé dưới 5 tháng tuổi. Vì bơ là loại quả béo đậm, dễ ăn, thơm và hàm lượng dinh dưỡng cao.
Chuẩn bị: 1 quả bơ chín, nước/sữa mẹ
Cách làm:
– Bơ cắt đôi và dầm nát bằng một chiếc muỗng.
– Sau đó mẹ thêm nước/sữa mẹ vào vào đảo đều cho đến khi đạt độ loãng/đặc như ý.
– Cho bé dùng ngay sau khi chế biến.
5. Đu đủ nghiền
>>>>>Xem thêm: 6 nhóm thực phẩm mẹ nên cho con ăn trong mùa hè để phòng bệnh hiệu quả
Đây là loại quả có hàm lượng dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Ngoài chất chống oxy hóa đu đủ còn nhiều chất xơ, khoáng chất phong phú.
Chuẩn bị: 1 miếng nhỏ đu đủ, nươc/sữa mẹ, máy xay
Cách làm:
– Đủ đủ bỏ vỏ và hạt sau đó cắt miếng nhỏ.
– Mẹ cho đu đủ vào máy xay nhuyễn cùng ít nước hoặc sữa mẹ. Tuy theo độ loãng/đặc mà cho nhiều hoặc ít nước.
– Cho bé dùng ngày sau khi chế biến.
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)