Có rất nhiều công thức pha chế nước sốt chấm thịt nướng dễ làm chỉ với một số nguyên liệu thông thường trong nhà bếp. Mỗi nước chấm sẽ đem đến cho bạn trải nghiệm ẩm thực khác nhau. Hãy để Blogtretho.edu.vn chỉ cho bạn 10 công thức nước chấm thịt nướng ngon, đơn giản, dễ pha chế qua bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Sốt chấm thịt nướng: 10 công thức đơn giản, pha ngon chuẩn vị
Contents
- 1 1. Cách làm nước sốt mật ong, cà chua chấm thịt nướng
- 2 2. Công thức nước sốt chấm thịt nướng từ ô mai mơ
- 3 3. Công thức làm sốt bơ đậu phộng kiểu Thái
- 4 4. Cách làm nước tương gừng chấm thịt nướng kiểu Nhật
- 5 5. Cách làm sốt tương đen chấm thịt nướng ngon
- 6 6. Cách pha sốt kem dứa chanh chấm thịt nướng lạ miệng
- 7 7. Công thức sốt phô mai kem chua chấm thịt nướng
- 8 8. Hướng dẫn 3 công thức nước sốt chấm thịt nướng ngon chuẩn vị Hàn Quốc
1. Cách làm nước sốt mật ong, cà chua chấm thịt nướng
1.1. Nguyên liệu
- 1/3 cốc sốt cà chua
- 1/4 cốc mật ong
- 1 muỗng canh giấm táo
- 1 muỗng canh sốt Worcestershire
- 1/2 thìa cà phê bột tỏi
- 1/2 thìa cà phê bột hành
- 1/2 thìa cà phê muối kosher
- 1/4 thìa cà phê ớt bột
1.2. Cách pha nước sốt cà chua, mật ong chấm thịt nướng ngon
- Khuấy đều tất cả các nguyên liệu trong nồi nhỏ, bắc lên bếp. Đun lửa vừa, đồng thời quấy đều tay khoảng 4 – 5 phút cho nước sốt sôi nhẹ rồi tắt bếp.
- Đợi nước sốt nguội hoàn toàn thì đổ vào hũ hoặc hộp sạch, đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trước khi dùng.
2. Công thức nước sốt chấm thịt nướng từ ô mai mơ
2.1. Nguyên liệu
- 1/2 cốc ô mai mơ
- 1/4 chén mù tạt Dijon
- Ít bột ớt
2.2. Cách pha nước sốt ô mai mơ chấm thịt nướng ngon
Cho mù tạt, bột ớt vào chén nhỏ, khuấy đều. Sau đó, tán nhuyễn ô mai mơ (hoặc xay cho nhuyễn mịn), cho vào chén sốt, khuấy đều. Thưởng thức nước sốt ô mai mơ với thịt nướng hoặc đồ rán tùy theo sở thích.
3. Công thức làm sốt bơ đậu phộng kiểu Thái
3.1. Nguyên liệu
- 2 muỗng canh dầu đậu phộng
- 1/3 chén hành tây thái mỏng
- 4 tép tỏi thái lát mỏng
- 1 miếng riềng cỡ 4 cm (cạo vỏ, thái lát)
- 1 cọng sả (bóc vỏ ngoài, thái khúc cỡ 1 cm)
- 1/2 chén đậu phộng còn nguyên vỏ
- 1 lon nước cốt dừa
- 1 muỗng canh nước cốt me
- 3 muỗng canh nước mắm
- 3 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 muỗng canh đường nâu
- 1 trái ớt Thái (bỏ hạt, tỉa hoa cho đẹp mắt)
- 1/2 cốc nước lọc
3.2. Cách làm nước sốt bơ đậu phộng chấm thịt nướng kiểu Thái
- Cho dầu đậu phộng vào chảo vừa, đun lửa vừa cho nóng lên. Sau đó, cho hành tây, tỏi, riềng, sả vào, đảo đều đến khi dậy mùi thơm.
- Cho đậu phộng vào, dùng muỗng lớn khuấy đều tay cho đậu phộng phủ đều nước sốt. Xào thêm 2 – 3 phút cho đậu phộng chín thơm.
- Cho nước cốt dừa, nước cốt me, nước mắm, nước cốt chanh, đường nâu, ớt, nước lọc vào chảo, khuấy đều. Đậy nắp lại, nấu nước sốt lửa nhỏ khoảng 10 phút. Lâu lâu, nhớ mở nắp chảo đảo đều cho nước sốt không bị khét.
- Đổ nước sốt vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn mịn. Đợi sốt bơ đậu phộng nguội thì cho vào hũ sạch, đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
4. Cách làm nước tương gừng chấm thịt nướng kiểu Nhật
4.1. Nguyên liệu
- 1/2 chén nước tương ít natri
- 1/4 chén giấm rượu gạo
- 2 muỗng canh gừng xay mịn
- 2 muỗng canh hành lá xắt nhỏ
- 2 tép tỏi băm nhỏ
- 2 thìa cà phê đường trắng
- 1 thìa cà phê dầu mè
4.2. Công thức nước sốt tương gừng chấm thịt nướng kiểu Nhật
Cho tất cả nguyên liệu vào lọ sạch, đậy nắp kín, lắc nhẹ đều cho hòa tan. Sốt tương gừng đậu nành chấm ăn kèm thịt nướng hoặc món tôm tẩm bột chiên tempura đều ngon.
5. Cách làm sốt tương đen chấm thịt nướng ngon
5.1. Nguyên liệu
- 3 củ tỏi băm
- 1 trái ớt băm nhỏ
- 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
- 1 muỗng canh đậu phộng rang sẵn, giã nhuyễn
- 1 muỗng canh bơ đậu phộng
- 1 muỗng canh tương đen (dùng để ăn phở)
- 1 muỗng canh mè trắng rang
- 1/2 muỗng canh đường trắng (hoặc mật ong)
- 1 muỗng canh nước mắm
5.2. Công thức pha nước sốt tương đen chấm thịt nướng ngon
- Cho toàn bộ nguyên liệu (trừ đậu phộng rang) vào chén nhỏ, khuấy đều cho hòa quyện. Nêm nếm lại nước sốt vừa miệng.
- Rắc đậu phộng rang giã nhỏ vào chén nước sốt, thưởng thức ngay cùng đồ nướng hoặc đồ rán.
6. Cách pha sốt kem dứa chanh chấm thịt nướng lạ miệng
6.1. Nguyên liệu
- 3/4 chén mayonnaise
- 3/4 chén dứa tươi xay nhuyễn (hoặc dứa đóng lon xay nhuyễn)
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
6.2. Cách làm nước sốt kem dứa chanh chấm thịt nướng
Khuấy tất cả gia vị trong chén nhỏ, điều chỉnh cho hương vị vừa miệng. Chấm sốt kem dứa chanh với gà rán hoặc thịt nướng tùy sở thích.
Tìm hiểu thêm: 4 cách nướng khoai bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, bùi ngậy cực tiện lợi
7. Công thức sốt phô mai kem chua chấm thịt nướng
7.1. Nguyên liệu
- 1 muỗng canh ớt cayenne băm nhỏ (bỏ hột)
- 1 muỗng canh hành tây băm nhỏ
- 1 thìa cà phê nước cốt chanh tươi
- 2/3 chén mayonnaise
- 1/4 cốc phô mai xanh (cắt vụn)
- 1/8 thìa cà phê muối
7.2. Cách pha nước sốt chấm thịt nướng từ kem chua phô mai
Trộn toàn bộ thành phần trong chén nhỏ cho hòa quyện. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, dọn lên phục vụ cùng thịt nướng.
8. Hướng dẫn 3 công thức nước sốt chấm thịt nướng ngon chuẩn vị Hàn Quốc
8.1. Công thức nước sốt Ssamjang
8.1.1. Nguyên liệu
- 2 muỗng canh tương đậu nành lên men (doenjang)
- 1/2 muỗng canh gochujang
- 2 muỗng canh hành tây băm nhỏ
- 1 thìa cà phê dầu mè
- 1 thìa cà phê siro gạo
- 1 cây đinh hương tỏi (băm nhỏ)
- 1/2 thìa cà phê hạt mè rang
8.1.2. Cách làm nước sốt Ssamjang chấm thịt nướng
- Cho toàn bộ nguyên liệu vào chén nhỏ, khuấy đều.
- Nếm thử và điều chỉnh nước sốt dựa trên khẩu vị của bạn. Nếu muốn tăng độ mặn, hãy thêm tương đậu nành lên men. Nếu muốn tăng vị cay, hãy tăng gochujang . Để tăng vị ngọt, hãy thêm mật ong hoặc siro gạo.
8.2. Cách pha nước sốt dầu mè chấm thịt nướng
8.2.1. Nguyên liệu
- 1 muỗng canh dầu mè
- 1 thìa cà phê muối kosher (hoặc muối biển)
- 1/8 thìa cà phê hạt tiêu đen xay
8.2.2. Cách làm nước sốt chấm thịt nướng từ dầu mè
Khuấy đều các thành phần nguyên liệu trong chén nhỏ. Nêm nếm lại cho nước chấm vừa miệng, rồi dùng ngay.
8.3. Cách làm nước sốt brisket chấm thịt nướng
8.3.1. Nguyên liệu
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh nước lọc
- 1/2 muỗng canh giấm gạo
- 1/2 muỗng canh đường mía
- 1/2 đinh hương tỏi (thái lát mỏng)
- 1/4 quả ớt jalapeno (thái lát mỏng tùy ý)
8.3.2. Công thức pha nước sốt brisket chấm thịt nướng ngon
- Cho toàn bộ thành phần vào hũ sạch có nắp đậy. Đậy kín nắp lại, lắc nhẹ và đều tay đến khi gia vị hòa quyện. Bạn cũng có thể cho nguyên liệu vào chén và dùng muỗng khuấy tan.
- Nếm thử và điều chỉnh gia vị nước chấm vừa miệng. Để tăng vị mặn, bạn có thể thêm nước tương. Để tăng vị chua, bạn có thể thêm giấm. Để thêm vị ngọt, bạn hãy dùng thêm một ít đường hoặc mật ong nhé.
- Bảo quản nước sốt trong tủ lạnh nếu còn dư để tăng thời gian sử dụng lâu hơn.
>>>>>Xem thêm: 3 cách nấu lẩu kim chi ngon đậm đà hấp dẫn cực dễ làm
Công thức nước sốt chấm thịt nướng rất đa dạng, trên đây chỉ là 10 cách pha đơn giản nhất mà ai cũng có thể thực hiện. Dù dễ làm, nhưng nước chấm thịt nướng là phần quan trọng nhất của cả quá trình chế biến. Dù là thịt nướng kiểu Mỹ hay Việt Nam, thì nước sốt BBQ được sử dụng cũng đóng vai trò không thể thiếu trong các bước hoàn thành món ăn. Hãy lưu ngay 10 gợi ý nước chấm trên đây để món thịt nướng nhà mình thêm tròn vị, bạn nhé!
Trúc Nguyễn