Siro đào thơm ngon có thể đa dạng áp dụng vào lĩnh vực pha chế, làm bánh. Vị chua ngọt, thơm thơm được cân bằng, tinh chỉnh hợp lý giúp đánh thức mọi giác quan. Tuy nhiên việc mua siro đào ngoài siêu thị, các cửa hàng khá đắt. Nếu có nguyên liệu đào sẵn trong nhà hay đến mùa đào rộ giá rẻ bạn có thể mua về tự thực hiện.
Bạn đang đọc: 2 cách làm siro đào sánh sệt chua ngọt, thơm lừng có thể kết hợp nhiều món ăn, thức uống ngon
Contents
1. Cách làm siro đào ngon dùng đường nâu
Siro đào là một trong những nguyên liệu đa dạng cho các món bánh, bỏ vào sữa chua , pha chế thức uống cực ngon. Theo đó trong quả đào cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe, làn da và vóc dáng. Vào những ngày buồn chán bạn có thể mua đào về tự nấu siro cất trong tủ lạnh để sử dụng dần.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1.5kg đào (quả chín)
- 1kg đường nâu
- 8 miếng lá dứa
- Ít muối
- Vani
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Lá dứa rửa sạch, cắt đôi. Bắc nồi lên bếp cho vào 1 lít nước đun nóng thả lá dứa vào đậy nắp lại đun lửa nhỏ.
Bước 2 : Chuẩn bị 2 thau nước (1 thau đựng vỏ đào, 1 thau đựng miếng đào). Mỗi thau nước vắt vào ít nước cốt chanh và muối khuấy đều. Kế đến rửa sạch đào, gọt vỏ để riêng, phần thịt để riêng, bỏ hạt. Sau khi ngâm 10 phút bạn vớt chúng lên rửa sạch, để ráo.
Bước 3 : Dở nắp nồi nước lá dứa thả hết vỏ đào vào đậy nắp nấu thêm 10 phút. Hết thời gian bạn vớt lá dứa, vỏ đào ra ngoài.
Bước 4 : Bỏ hết miếng thịt đào vào máy xay sinh tố xay nát nhuyễn. Sau đó đổ hết đào vào nồi nước vừa đun vỏ và lá dứa. Bật lửa nhỏ thêm vào 1.5 chén đường nâu.Tùy theo sở thích ăn chua hay ngọt bạn có thể điều chỉnh lượng đường. Thêm vào 1/3 thìa cà phê muối khuấy đều cho gia vị hòa tan, hớt bọt nếu có.
Bước 5 : Khi nấu đào nhỏ lửa khoảng 20 phút thì tắt bếp. Kế đến cho vào 1 thìa cà phê tinh chất vani khuấy đều, để nguội. Bỏ đào vào hũ cất trong ngăn mát tủ lạnh khi cần dùng thì lấy ra.
Siro đào được nấu khá đơn giản, nhanh chóng. Chúng có thể dùng để rưới lên bánh ngọt , sữa chua hay pha chế các loại thức uống giải khát… Thỉnh thoảng ngày cuối tuần bạn có thể vào bếp làm siro đào để dành trong tủ lạnh khi dùng thì lấy ra. Món siro chua ngọt kích thích khẩu vị ngon miệng, giải tỏa tâm trạng thoải mái.
2. Cách nấu siro đào đơn giản nhất
Siro đào có cách nấu khá đơn giản, nhanh gọn. Tuy nhiên bạn nên chọn loại đào có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có hương thơm lừng để thành phẩm chất lượng, an toàn. Ngày cuối tuần vào bếp thử sức với món siro đào theo cách đơn giản nhất để đầu tuần thưởng thức, nạp thêm năng lượng tích cực nhé!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg đào chín
- 600gram đường
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Đào rửa sạch, dùng dao tách làm 4 phần, bỏ phần hạt, gọt vỏ đào. Phần thịt ngâm vào chậu nước muối pha loãng cùng ít nước cốt chanh để khử thâm. Ngâm khoảng 15 phút thì bạn rửa sạch đào, vớt lên để ráo. Dùng dao thái các miếng đào thành hình hạt lựu nhỏ.
Bước 2 : Bỏ đào vào tô trộn cùng 600gram đường. Lấy màng bọc thực phẩm bọc tô đào trộn đường lại cất trong tủ lạnh ướp khoảng 10 tiếng cho đường tan hết.
Tìm hiểu thêm: Bò nấu đậu: 3 cách làm mặn và chay vừa nhìn đã thấy đói bụng
Bước 3 : Hết thời gian bạn lấy tô đào ra khuấy đều lên đổ vào nồi. Bắc nồi lên bếp nấu đến khi đào sôi thì hạ lửa nhỏ nấu lửa liu riu, đảo đều, hớt bọt.
Bước 4 : Sau khi nấu khoảng 20 phút bạn tắt bếp vớt thịt đào ra rây. Dùng vá cà nát nhuyễn rồi đổ phần xát đào lại vào trong nồi. Kế đến thêm vào 300ml nước lạnh nấu sôi thêm 5 phút thì tắt bếp. Để đến khi siro đào nguội thì cho vào keo đậy kín nắp cất trong tủ lạnh.
Phần siro đào này bạn có thể dùng để pha vào ly thêm ít nước ấm khuấy đều uống cùng đá lạnh. Hương vị đào thơm ngon, chua ngọt đậm đà hấp dẫn khiến ai cũng mê mẩn. Ngoài ra bạn có thể ngâm đào làm trà đào cùng lúc với siro để có nhiều sự kết hợp độc đáo hơn.
3. Những lưu ý khi ngâm siro đào
- Khi mua đào làm siro bạn nên chọn quả to, chín đỏ và có mùi thơm ngào ngạt. Không nên chọn quả còn xanh, cứng sẽ không có mùi thơm và vị chua chát nhiều.
- Khi nấu siro đào nên giữ lại phần vỏ đào ninh trong nước một lúc vì phần vỏ là nơi thơm nhất của quả đào.
- Tùy theo sở thích bạn có thể căn chỉnh lượng đường phù hợp. Thích chua thì nêm ít đường, thích ngọt thì nêm nhiều hơn. Tuy nhiên nên dằn thêm muối để cân bằng hương vị.
- Bạn có thể tạo thêm mùi hương cho siro với lá dứa hay vani đều được.
- Nấu siro đào trên lửa nhỏ để phần đào mềm từ từ, ra hết chất. Không nấu lửa lớn làm siro bị cháy khét, nhanh cạn nước.
- Để siro thật nguội mới bỏ vào hũ cho vào tủ lạnh. Điều này giúp siro giữ được lâu hơn.
4. Siro đào làm món gì ngon?
Cũng giống như đào ngâm giòn siro đào có thể dùng trong các món nước pha chế trà đào, trà sữa … Vào những ngày nắng nóng được uống ly siro đào kèm đá lạnh sẽ thật tỉnh táo, tươi mát và sảng khoái.
Bên cạnh đó siro đào còn được dùng để tạo thêm hương vị cho các món sữa chua, làm mứt trong các loại bánh ngọt, món tráng miệng … Cách làm siro đào khá nhanh, đơn giản ai cũng có thể thành công. Và dùng siro đào kết hợp với đa dạng các thực phẩm khác khá dễ dàng nên ai cũng có thể thực hiện ngon được.
>>>>>Xem thêm: Rau chạy : 4 cách làm món ăn chân phương, giòn ngon cực thanh mát
Siro đào hứa hẹn sẽ mang đến nhiều ý tưởng pha chế, làm bánh mứt ăn vặt ngon miệng. Vào những ngày buồn chán hay vào mùa đào rộ bạn có thể thực hiện. Đặc biệt chúng cũng rất phù hợp dùng để biếu tặng, tiếp khách, chiêu đãi bạn bè, người thân dịp cuối tuần.
Ngọc Hân