Chả cá Hàn Quốc: 4 công thức chế biến món ngon chuẩn vị

Rate this post

Chả cá Hàn Quốc là món ngon nổi tiếng của “xứ sở kim chi” với độ dẻo dai cùng mùi thơm cá đặc trưng. Đây là đặc sản thường được tìm thấy ở Busan, một thành phố ven biển phía Nam của Hàn Quốc. Có rất nhiều loại và hình dạng chả cá khác nhau. Trong đó, loại chả cá mỏng hình chữ nhật là được sử dụng phổ biến nhất. Hãy cùng tham khảo 4 công thức chế biến món ngon từ loại chả cá thơm ngon này nhé!

Bạn đang đọc: Chả cá Hàn Quốc: 4 công thức chế biến món ngon chuẩn vị

1. Cách tự làm chả cá Hàn Quốc dai mềm tại nhà

Chả cá Hàn Quốc trên thực tế có nguồn gốc từ Nhật Bản, nhưng theo thời gian, nó đã trở thành một trong những nguyên liệu nấu ăn phổ biến hàng ngày. Người Hàn gọi nó là Eomuk hoặc Odeng, còn người Nhật gọi là Oden. Odeng ngon nhất là sử dụng ngay sau khi mới làm.

1.1. Nguyên liệu

  • 400 gram cá phi lê (tùy chọn)
  • 200 gram mực tươi
  • 200 gram tôm tươi
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 2 cây hành lá
  • 2 tép tỏi
  • 8 lá mè Hàn Quốc
  • 30 gram bột bắp
  • 50 gram bột mì
  • 1 thìa cà phê bột tỏi
  • 1 thìa cà phê bột hành
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng canh dầu mè
  • 4 lá rong biển
  • 10 gram miến
  • 2 cây phô mai que
  • 2 thanh cua
  • 100 ml dầu ăn
  • Gia vị thông dụng (muối, đường trắng, bột nêm, hạt tiêu xay)

Chả cá Hàn Quốc: 4 công thức chế biến món ngon chuẩn vị

Nên chọn cá và hải sản tươi ngon. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm chả cá dai ngon chuẩn vị Hàn Quốc

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch cá, dùng khăn giấy hoặc khăn vải mềm thấm 2 mặt cho khô ráo. Cắt cá thành miếng nhỏ.
  • Tôm, mực cũng đem rửa sạch, có thể ngâm nước muối để khử mùi tanh. Với mực, sau khi làm sạch ruột và cắt bỏ mắt thì đem thái nhỏ.
  • Bóc vỏ hành tây và thái miếng vuông nhỏ. Cắt gốc hành lá, rửa sơ, đem thái nhỏ. Cà rốt cũng đem gọt vỏ, rửa nước sơ, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Rong biển cắt nhỏ.
  • Cho hải sản vào máy xay thực phẩm, xay mịn. Thêm cá vào, xay nhuyễn. Cho toàn bộ nguyên liệu còn lại, bao gồm các loại rau củ và lá mè, 2 muỗng canh dầu mè vào, xay nhuyễn mịn.
  • Thêm 1 thìa cà phê bột nêm, 1 muỗng canh đường trắng, 1 thìa cà phê muối, bột bắp, bột mì, bột tỏi, bột hành, 2 muỗng canh nước lọc, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay vào, tiếp tục xay nhuyễn mịn đến khi hỗn hợp dẻo dai và quết dính lại.

Chả cá Hàn Quốc: 4 công thức chế biến món ngon chuẩn vị

Bước xay nhuyễn cá với tôm, mực và một số nguyên liệu khác. Ảnh: Internet

1.2.2. Cách làm chả cá Hàn Quốc

  • Luộc miến khoảng 5 phút trong nồi nước đun sôi cho mềm, vớt ra rổ. Đợi miến ráo nước thì trộn với nước tương, 1 muỗng canh dầu mè, xíu đường trắng.
  • Cho hỗn hợp chả cá vào tô sạch, bọc màng ni lông lại cho kín. Cho tô cá vào ngăn mát tủ lạnh, để ít nhất 1 tiếng cho đặc lại.
  • Trải 1 miếng ni lông sạch lên thớt/ mặt phẳng sạch. Múc 1 muỗng canh chả cá lên, cán dẹt. Đặt 1 thanh cua và ít rong biển lên trên chả cá, cuộn tròn lại. Với miếng chả cá khác, bạn lấy 1 thanh phô mai que làm nhân. Tương tự, lấy ít miến cùng 1 lá mè làm nhân cho vài miếng chả cá khác. Thực hiện lần lượt như thế cho đến khi hết nguyên liệu là được.

Chả cá Hàn Quốc: 4 công thức chế biến món ngon chuẩn vị

Các bước gói chả cá với nhân thanh cua, rong biển, miến trộn và chiên vàng đều. Ảnh: Internet
  • Chế dầu ăn vào chảo lớn, sâu lòng và đun nóng già. Gắp nhẹ chả cá vào chảo, chiên ngập dầu đến khi chín mềm và vàng đều các mặt thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Dọn chả cá chiên lên dĩa, trang trí sao cho đẹp mắt. Thưởng thức chả cá với sốt mayonnaise hoặc bất kì loại nước chấm hay nước sốt nào mà bạn thích nhé!

Chả cá Hàn Quốc: 4 công thức chế biến món ngon chuẩn vị

Thưởng thức chả cá Hàn Quốc dai ngon với đủ loại nhân hấp dẫn. Ảnh: Internet

Mẹo: Nếu không cuốn với các nguyên liệu làm nhân, bạn có thể để nguyên miếng chả cá trong bọc ni lông, bảo quản trong tủ lạnh dùng dần. Hoặc, dùng chả cá chế biến thành một số món ngon sẽ được hướng dẫn ở phần sau.

2. Gợi ý 3 công thức món ngon với chả cá Hàn Quốc

2.1. Cách làm chả cá xào sốt cay

Chả cá Hàn Quốc xào sốt cay này là một món phụ đơn giản (banchan) nhưng phổ biến ở các nhà hàng Hàn. Chả cá được chần sơ trong nước sôi để bỏ dầu thừa sau khi chiên và làm mềm. Sau đó, nó được xào với rau củ tùy chọn để cân bằng hương vị.

2.1.1. Nguyên liệu

  • 4 miếng chả cá Hàn Quốc lớn
  • 1/4 củ hành tây vừa
  • 1 thìa cà phê tỏi băm
  • 1/2 hành lá cắt nhỏ
  • 1 trái ớt chuông đỏ
  • 1 trái ớt chuông xanh
  • Ít dầu thực vật
  • Nước sốt cay: 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh rượu gạo (hoặc mirin), 1 thìa cà phê đường trắng, xíu tiêu đen xay, 2 – 3 thìa cà phê Gochugaru (bột ớt Hàn Quốc – tùy chỉnh theo khẩu vị)
  • Ít mè trắng

2.1.2. Cách làm chả cá Hàn Quốc xào rau củ sốt cay

  • Đun sôi nồi nước, cho chả cá vào chần sơ 30 giây. Vớt chả cá ra, để ráo nước hoàn toàn. Thái chả cá thành miếng dài nhỏ vừa ăn.

Chả cá Hàn Quốc: 4 công thức chế biến món ngon chuẩn vị

Chần chả cá trong nước sôi để làm mềm và bỏ dầu thừa. Ảnh: www.koreanbapsang.com/
  • Với 2 loại ớt chuông, đem rửa sạch và bỏ cuống. Sau đó, bỏ ruột, thái ớt chuông thành miếng dài hoặc khối vuông nhỏ vừa ăn.
  • Cho 2 muỗng canh dầu thực vật vào chảo lớn, đun nóng. Cho tỏi, hành tây thái mỏng và hành lá vào phi thơm. Vặn lửa xuống mức trung bình, cho chả cá và ớt chuông vào, đảo đều khoảng 1 phút.
  • Pha các nguyên liệu làm sốt cay trong chén nhỏ. Rưới sốt vào chảo, đảo đều với các nguyên liệu. Khoảng 1 – 2 phút sau, rắc mè trắng (rang sẵn) vào, đảo đều thêm 30 giây rồi tắt bếp. Dọn chả cá xào ớt chuông ra dĩa và thưởng thức.

Tìm hiểu thêm: 3 cách nấu cháo gạo lứt cực bổ dưỡng mà bạn không nên bỏ qua

Chả cá Hàn Quốc: 4 công thức chế biến món ngon chuẩn vị
Món chả cá xào ớt chuông phủ sốt cay thơm ngon lạ miệng. Ảnh: www.koreanbapsang.com/

2.2. Cách nấu canh củ cải với chả cá Hàn Quốc

2.2.1. Nguyên liệu

  • 6 cốc nước lọc
  • 1 nắm cá cơm khô
  • 180 gram củ cải trắng (gọt vỏ, cắt thành khối nhỏ)
  • 15 gram tảo bẹ khô (Dashima hoặc Kombi)
  • 3/4 thìa cà phê muối biển
  • 1 thìa cà phê nước tương súp Hàn Quốc
  • 1 gói chả cá của Hàn (khoảng 567 gram)
  • 2 củ hành lá cắt nhỏ
  • 3 cọng lá cúc tần ô (cắt gốc, rửa sạch, cắt nhỏ)
  • 2 muỗng canh rượu mirin (hoặc rượu sake)

2.2.2. Cách làm canh củ cải nấu chả cá Hàn Quốc

  • Chế nước lọc vào nồi lớn. Thêm củ cải trắng, cá cơm khô, tảo bẹ vào, nấu lửa nhỏ 30 phút. Sau đó, vớt bỏ tảo bẹ và cá cơm khô. Để nguyên củ cải trắng hoặc thái thành miếng nhỏ hơn cho dễ ăn.

Chả cá Hàn Quốc: 4 công thức chế biến món ngon chuẩn vị

Nấu củ cải trắng với cá cơm khô, tảo bẹ khô để lấy nước dùng. Ảnh: kimchimari.com/
  • Nêm nước dùng với mirin, muối biển và nước tương súp.
  • Cho lá cúc tần vào nồi, khuấy đều. Thái chả cá thành miếng nhỏ vừa ăn, cho vào nồi, nấu lửa nhỏ thêm 10 phút.
  • Rắc hành lá vào nồi canh, nêm nếm lần nữa cho vừa miệng rồi tắt bếp. Múc canh ra tô và thưởng thức nóng.

Chả cá Hàn Quốc: 4 công thức chế biến món ngon chuẩn vị

Canh chả cá nấu củ cải trắng kiểu Hàn Quốc ngon nhất khi ăn kèm mù tạt. Ảnh: kimchimari.com/

2.3. Cách làm bánh chả cá Hàn Quốc (Bo Ssam)

Bo Ssam là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc gồm thịt heo kết hợp các hương liệu như gừng, ngò. Thay vì thịt heo, bạn có thể dùng cá tươi phi lê để đổi vị. Tất cả tạo thành món bánh chả cá có hương vị nhẹ nhàng mà đầy thú vị. Hãy thực hiện nó và thưởng thức kèm theo sốt mayonnaise, tương ớt Hàn Quốc , thêm ít hành tím ngâm chua ở trên để trải nghiệm đúng chuẩn món ngon xứ Hàn này nhé!

2.3.1. Bước chuẩn bị nguyên liệu

  • 350 gram cá rô phi phi lê
  • 1/3 chén sốt mayonnaise
  • Salad: 1 củ hành tím (bóc vỏ, thái mỏng), 1/4 bắp cải thái mỏng, 1/2 củ cà rốt thái chỉ (ngâm nước muối, rửa sạch)
  • 6 cái bánh quy giòn (tùy chọn, nghiền vụn)
  • 2 thìa cà phê tương ớt Hàn Quốc Gochujang
  • 24 gram Slaw Mix
  • 50 gram gia vị giấm gạo
  • 1/4 cốc bột Panko
  • 1 muỗng canh gừng băm
  • Ít hành, ngò băm

2.3.2. Cách làm bánh chả cá Bo Ssam Hàn Quốc

  • Rửa sạch cá phi lê, dùng khăn giấy thấm khô. Ướp cá với 1/4 thìa cà phê muối và tiêu xay ở cả 2 mặt.
  • Cho cá lên khay nướng có bọc sẵn giấy bạc để chống dính.
  • Nướng cá trong lò nướng (đã được làm nóng sẵn) ở mức 145 độ C, khoảng 12 – 14 phút cho chín.
  • Lấy cá ra, cho vào tô lớn, để yên khoảng 10 phút cho nguội. Xé cá thành miếng nhỏ.

Chả cá Hàn Quốc: 4 công thức chế biến món ngon chuẩn vị

Các bước nướng cá và làm bánh chả cá rán vàng đều thơm ngon. Ảnh: www.homechef.com/
  • Hành tím ngâm chua: Cho hành tím, gia vị giấm gạo cùng cà rốt, bắp cải vào tô lớn, trộn đều, ngâm 10 phút.
  • Cho bột panko, 1/2 sốt mayonnaise, bánh quy nghiền vụn, gừng, 1/2 phần hành và ngò băm, chút muối và tiêu vào tô cá, trộn đều để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Pha phần mayonnaise còn lại với tương ớt Hàn Quốc ở chén riêng để làm nước chấm.
  • Chia hỗn hợp bột chả cá thành 4 phần đều nhau, vo tròn và nhấn dẹt. Đun nóng 1 thìa cà phê dầu ăn trong chảo chống dính ở mức lửa vừa. Cho các miếng bánh chả cá vào chảo, rán khoảng 3 – 4 mỗi mặt cho đến khi chín vàng đều các mặt thì vớt ra dĩa có lót giấy hút dầu.
  • Dọn bánh chả cá ra dĩa, xếp ít hành tím ngâm chua kế bên. Rưới sốt tương ớt pha mayonnaise lên trên và thưởng thức.

Chả cá Hàn Quốc: 4 công thức chế biến món ngon chuẩn vị

>>>>>Xem thêm: 2 cách làm đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua đơn giản, đưa cơm ăn hoài không chán

Bánh chả cá Hàn Quốc Bo Ssam mềm thơm thấm vị. Ảnh: www.homechef.com/

Odeng có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, cũng như có thể kết hợp trong nhiều công thức nấu ăn đa dạng. Hãy tham khảo ngay 4 công thức chế biến món chả cá Hàn Quốc dai ngon đã hướng dẫn trên đây để bổ sung thực đơn hàng ngày cho gia đình mình, bạn nhé!

Trúc Nguyễn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *