Pizza hải sản là một trong những món bánh được đa phần thực khách chọn lựa khi đặt pizza. Vị ngọt tươi của hải sản quyện trong vị sốt đậm đà và đế bánh pizza nóng hổi thơm phức ngon, thú vị đến khó cưỡng lại. Trải nghiệm này còn tuyệt vời hơn nữa khi bạn tự nướng bánh tại nhà. Hãy cùng Chuyên mục Món ngon của Blogtretho.edu.vn trổ tài làm thử, theo một số gợi ý chi tiết như dưới đây nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm pizza hải sản tại nhà cực dễ ai cũng có thể làm ngon
Contents
1. Cách làm đế bánh pizza tại nhà
Đế bánh pizza là phần quan trọng quyết định nhiều đến độ ngon của chiếc bánh pizza nói chung và pizza hải sản nói riêng. Hiện nay, tại các cửa hàng nguyên liệu bánh, một số tiệm bánh mì, bánh ngọt hay siêu thị đều có bán đế bánh pizza hay vỏ bánh pizza làm sẵn, rất tiện lợi để mua về dùng. Tuy nhiên, làm đế bánh theo ý mình cũng không quá khó. Bạn có thể tham khảo công thức như dưới đây để làm đế bánh theo ý thích của mình và gia đình nhé.
1.1. Nguyên liệu
- 150 g bột mì
- 2 g men nở
- 2 g muối
- 95 g nước
- 1 thìa cà phê dầu olive
1.2. Cách làm
- Cho bột vào tô, cho 2 g men nở vào để một bên, trộn bên bột này, cho 2 g muối một bên, trộn bột như tương tự. Trộn toàn bộ bột.
- Thêm từ từ vào bột 95 g nước, đảo và nhồi bột 1-2 phút. Để bột nghỉ 30 phút.
- Cho vào bột 1 thìa cà phê dầu olive, tiếp tục nhồi khoảng 1 phút. Đậy bột, để bột vào ngăn mát tủ lạnh, để 24 tiếng để bột lên men.
- Bột đã lên men, chia bột làm đôi, cuộn các góc để có khối bột hình tròn. Tiếp theo bạn rắt ít bột lên mặt phẳng, đặt viên bột lên, làm dẹt bột thành đế bánh có đường kính khoảng 20cm.
Hoặc, bạn cũng có thể tạo đế bánh có độ dày mỏng như ý.
- Bật lò nướng ở 220 độ C, làm nóng lò. Rắc ít bột khô lên khay nướng bánh, cho đế bánh lên, dùng nĩa hoặc tăm xâm nhẹ lên bề mặt bột. Bỏ đế bánh vào lò nướng khoảng 6-8 phút tùy độ dày của bánh rồi lấy ra. Lúc này bạn đã có đế bánh pizza để dùng rồi đấy.
2. Làm sốt cà chua cho bánh pizza hải sản đơn giản nhất
Với bánh pizza, phần sốt cà chua ít nhiều luôn được sử dụng. Cũng có các công thức và cách làm khác nhau để làm loại sốt này. Để làm nước sốt cho pizza như sốt cà chua, bạn có thể dùng cà chua tươi hay cà chua cô đặc đều được. Rau thơm hay gia vị cơ bản sử dụng như muối và tiêu xay bạn có thể tùy chỉnh theo khẩu vị, sở thích. Nhìn chung, nước sốt cơ bản cho pizza cũng không phải là thử thách với bạn. Dưới đây là 2 công thức để bạn tham khảo.
2.1. Làm sốt cà chua cho pizza đơn giản với cà chua xay cô đặc
2.1.1. Nguyên liệu
- Cà chua xay cô đặc (loại đóng lon)
- Tương cà chua (sốt cà chua thông thường)
- Lá húng tây khô (basil)
- Lá kinh giới cay khô (oregano)
- Tỏi băm hoặc xay nhuyễn
- Ớt bột Hungary (paprika)
- Chút muối
2.1.2. Cách làm
- Cho vào tô cà chua cô đặc, sốt cà chua tỉ lệ bằng nhau.
- Tiếp theo bạn cho lá húng tây khô, lá kinh giới, tỏi băm, ớt bột Hungary mỗi thứ một ít. Lượng rau thơm và ớt bột bạn có thể tự điều chỉnh theo khẩu vị. Trường hợp không có ớt bột Hungary bạn có thể bỏ qua bước này.
- Trộn đều hỗn hợp cà chua, cho thêm một chút xíu muối, trộn đều. Lúc này bạn có thể nếm thử để điều chỉnh vị là đã có sốt cà chua để quết đế bánh pizza rồi.
2.2. Làm sốt cà chua cho bánh pizza hải sản bằng cà chua tươi
2.2.1. Nguyên liệu
- 150 g cà chua
- 1 thìa canh cà chua xay cô đặc hoặc tương cà
- Muối và tiêu xay
- Lá húng tây cắt nhỏ hoặc lá kinh giới cay (tùy chọn)
2.2.2. Cách làm
- Cà chua tươi rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ hạt.
- Cho cà chua vào máy xay sinh tố cùng cà chua cô đặc, chút muối và chút tiêu xay. Tiến hành xay nhuyễn cà chua.
- Trút cà chua xay ra chén, có thể thêm một ít lá húng tây tươi hay lá kinh giới cay cắt nhỏ. Bạn cũng có thể dùng húng tây hay kinh giới khô tùy ý.
Tìm hiểu thêm: Cá chốt: 3 cách nấu dân dã chuẩn vị miền Tây thịt mềm dai, béo ngọt tự nhiên
3. Làm nhân hải sản cho bánh pizza
Nhân hải sản hay topping hải sản cho pizza có thể làm đơn giản với tôm tươi bóc vỏ, thanh cua. Bạn có thể thêm cồi sò điệp, thịt nghêu, phi lê cá trắng hay phi lê cá hồi. Kèm với đó, các loại rau củ như ớt chuông, hành tây, quả olive, dứa (thơm), nấm hải sản , rau bina, rau mầm…Các loại rau củ quả kết hợp góp phần tăng độ ngon cho bánh cũng như giảm mùi tanh của hải sản. Dưới đây là 2 trong số các cách chuẩn bị nhân dễ thực hiện, bạn tham khảo nhé.
3.1. Nhân tôm đơn giản
3.1.1. Nguyên liệu
- 85 g – 100 g tôm tươi bóc vỏ
- 95 g cồi sò điệp (tùy chọn)
- 1/2 trái ớt sừng đỏ hoặc ớt xanh (nếu thích cay nhiều) hoặc ớt chuông
- 50 g hành tây
- 15 g đậu Hà Lan (tùy chọn)
- 15 g hạt bắp vàng (tùy chọn)
- Muối và tiêu xay
3.1.2. Cách làm
- Tôm nõn tươi và cồi sò điệp chần qua nước sôi để ráo. Rắc vào chút muối và chút tiêu xay, trộn đều.
- Ớt rửa sạch, bỏ hạt và lõi, cắt nhỏ.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Đậu Hà Lan và bắp rửa sạch, luộc chín, để ráo.
Như vậy, việc chuẩn bị nhân hải sản đơn giản cho bánh pizza hải sản không phức tạp. Tùy theo hải sản bạn chọn bạn có thể tùy ý sơ chế để khi nướng vừa đủ chín là được. Ngoài cách chuẩn bị nhân đơn giản như trên bạn cũng có thể tham khảo một cách chuẩn bị nhân hỗn hợp như dưới đây nhé.
3.2. Nhân hải sản hỗn hợp
3.2.1. Nguyên liệu
- 1 con mực lá tươi, cắt miếng vừa ăn
- 1/2 chén tôm tươi bóc vỏ
- 1/2 chén phi lê cá trắng hoặc phi lê cá hồi cắt miếng vừa ăn hoặc cắt nhỏ
- 1/2 chén cồi sò điệp hoặc thịt nghêu
- 1 trái ớt sừng đỏ hoặc 1/4 trái ớt chuông, cắt nhỏ
- Ớt xanh nếu thích ăn cay, cắt nhỏ
- 1 củ hành tím Ấn Độ loại to hoặc 1 củ hành tây, cắt nhỏ
- 1 chén cà chua bi, cắt đôi
- 1/3 chén dứa (thơm), cắt nhỏ
- Dầu ăn
- 1/2 thìa cà phê tỏi băm
- Muối, tiêu xay
- Mù tạc vàng hoặc sa tế
- Ớt bột (nếu thích cay)
- Ngò tây cắt nhỏ hoặc húng quế tây (hay húng quế) cắt nhỏ
3.2.2. Cách làm
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng, bạn cho tỏi băm vào xào thơm, cho mực, tôm, cồi sò điệp hoặc nghêu vào đảo qua. Nêm chút muối, tiêu xay và mù tạc vàng hoặc sa tế cùng ớt bột và rau thơm.
- Cho cá hồi vào đảo cùng, cá hồi vừa săn lại, bạn tắt bếp. Trút hải sản vừa xào sơ ra rá inox cho ráo nước. Như vậy bạn đã có phần hải sản sơ chế để làm topping cho pizza rồi. Bạn sẽ cho lớp nhân này lên pizza cùng rau củ như ớt, dứa, cà chua,..sau khi quết lớp sốt cà chua vào đế bánh. Nhân sơ chế sẽ đảm bảo về vị cũng như độ chín vừa phải khi bạn nướng pizza mà không sợ đế bánh quá lửa hay hải sản chưa chín đủ.
4. Phô mai dùng để nướng bánh pizza
Phô mai để nướng bánh pizza bạn có thể dùng bất cứ loại nào yêu thích. Thông thường và phổ biến nhất người ta sẽ dùng phô mai mozzarella và parmesan hoặc có cả phô mai cheddar . Trong đó, phô mai mozzarella mềm và nhanh chảy hơn parmesan. Còn phô mai cheddar là tạo thêm độ hấp dẫn cho bánh nhờ màu vàng óng. Nếu dùng phô mai cheddar thường sẽ kết hợp với mozzarella hay parmesan chứ không dùng chỉ loại phô mai này.
Nhờ đặc điểm riêng biệt, các đầu bếp nhà cũng dễ sử dụng linh động loại phô mai phù hợp. Chẳng hạn, nếu bạn nướng bánh bằng chảo dùng mozzarella sẽ dễ dàng kiểm soát độ chín giòn của đế bánh đồng thời hơn. Trong khi đó, khi nướng lò thì bạn có thể dùng parmesan hoặc dùng cả hai loại này kết hợp.
5. Nướng bánh pizza tại nhà
5.1. Nguyên liệu
- Đế bánh pizza
- Sốt cà chua
- Nhân hải sản đơn giản hoặc hỗn hợp tùy ý
- Rau củ như ớt chuông, hành tây, hành tím, dứa,…cắt nhỏ hoặc cắt sợi tùy ý
- Phô mai mozzarella hoặc phô mai parmesan hoặc cả hai loại
- Muối và tiêu xay
- Rau thơm như húng tây, kinh giới cay (tùy ý, tùy chọn)
- Tương cà, tương ớt
5.2. Cách nướng
Nếu bạn nướng pizza hải sản bằng lò nướng
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C, làm nóng lò.
- Đặt bánh lên khay nướng, quết sốt cà chua lên đế bánh.
- Rắc một ít phô mai mozzarella và phô mai parmesan (tùy chọn).
- Cho rau củ và hải sản đã chuẩn bị. Bạn có thể rắc thêm chút xíu muối và tiêu xay trong trường hợp nhân hải sản chưa có gia vị. Cuối cùng rắc ít rau thơm (tùy ý, tùy thích).
- Cho khay bánh vào lò, nướng 7-10 phút tùy độ dày của pizza và độ chảy của phô mai.
- Lấy bánh ra, cắt bánh, thêm ít tương cà, tương ớt nếu thích. Thưởng thức bánh khi còn nóng.
Nếu bạn nướng pizza hải sản bằng chảo
- Dùng chảo không dính hoặc chảo gang đế dày. Quết một ít dầu ăn lên chảo, cho đế bánh pizza lên. Nếu là đế bánh tươi bạn có thể quết chút dầu ăn, nướng mỗi mặt 3 phút cho nở bánh. Nếu là đế bánh đã qua 1 lần nướng, bạn bỏ qua bước trên.
- Quết sốt cà chua lên đế pizza, rắc phô mai mozzarella nếu bạn thích béo nhiều. Nếu không thích quá nhiều phô mai, bạn có thể bỏ qua bước này.
- Cho rau củ và hải sản đã chuẩn bị lên. Rắc rau thơm (tùy chọn) rồi phô mai mozzarella.
- Cho chảo pizza lên bếp bật lửa nhỏ, đậy vung. Nướng bánh cho đến khi phô mai chảy ra là được. Tắt bếp, cho bánh ra đĩa, cắt bánh và thưởng thức ngay khi còn nóng.
>>>>>Xem thêm: 2 cách nấu mì bò Đài loan chuẩn vị, thơm ngon hấp dẫn tuyệt hảo
Đến đây hẳn bạn cũng thấy, pizza hải sản chúng ta hoàn toàn có thể tự làm tại nhà, dù có lò nướng hay không. Tùy theo sở thích, bạn có thể tự chọn các thành phần làm topping hải sản như ý. Phần gia vị rau thơm hay rau củ quả bạn cũng có thể thêm hoặc lược bớt. Như vậy, ta sẽ có món bánh pizza tại nhà vừa khẩu vị nhất. Qua chia sẻ chi tiết ở trên, Chuyên mục Món ngon của Blogtretho.edu.vn tin rằng bạn sẽ làm thành công món bánh pizza hấp dẫn, ngay ở lần thực hiện đầu tiên.
Cát Lâm