Tôm rang muối là món ăn đơn giản nhưng cực hao cơm thích hợp để thay đổi khẩu vị cho cả nhà. Theo đó có rất nhiều cách làm tôm rang muối, chỉ cần thay đổi một chút công thức bạn đã có ngay món ăn mang hương vị khác biệt. Nếu bạn là tín đồ đam mê các món tôm thì đừng quên bỏ túi những công thức rang tôm ngon dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Tôm rang muối: 3 cách làm giòn tan bên ngoài, ngọt tự nhiên bên trong ngon đắm đuối
Contents
1. Cách làm tôm rang muối ớt
Tôm rang muối ớt là món ăn dễ thực hiện có thể dùng để làm món ăn vặt chơi, ăn cơm đều rất ngon. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị mặn mặn, cay cay đánh thức vị giác.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 600gram tôm tươi
- 20gram tỏi băm
- Muối hạt
- 50gram bột chiên giòn
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Dùng kéo cắt một ít trên phần đầu nhọn của tôm, dùng tăm chọc vào phần khớp đầu rút bỏ phần chỉ đen. Tiếp tục dùng tăm lấy bỏ phần đen dơ trên đầu tôm ra. Sau đó ngâm tôm vào nước muối loãng, rửa sạch lại rồi để ráo.
Bước 2 : Cho vào cối 1 thìa canh muối hạt giã nát. Kế đến đổ tôm vào tô thêm vào 50gram bột chiên giòn xóc đều.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp đổ lượng dầu ăn nhiều vào đun nóng già. Thả tôm vào chiên vàng giòn 2 mặt thì vớt chúng ra để ráo.
Bước 4 : Bắc chảo khác lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng thả tỏi băm vào phi thơm vàng. Sau đó bạn cho tôm đã chiên vào đảo đều. Rắc vào 1 thìa canh muối hạt giã hạ lửa nhỏ đảo đều. Kế đến bạn rắc vào 1 thìa canh ớt khô xay trộn đều là hoàn thành.
Như vậy chỉ với 4 bước đơn giản bạn đã có món tôm rang muối ớt hấp dẫn. Món ngon từ tôm có phần vỏ giòn rụm, mặn mặn cay cay, bên trong thịt tôm ngọt mát từng sớ khiến ai cũng mê mẩn. Đây hứa hẹn sẽ là món nhậu lý tưởng cho các ông chồng mỗi dịp tiếp khách, đãi bạn.
2. Cách làm tôm rang muối Hồng Kông
Tôm rang muối Hồng Kông có lớp muối tôm không quá mặn, vừa ăn, thịt tôm giòn giòn dai ngọt tự nhiên rất kích thích. Với món ăn này bạn có thể dùng với cơm rất ngon miệng. Từ đây cả nhà lại có thêm một món khoái khẩu, cực ngon.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 800gram tôm
- Muối hột
- 30gram tỏi băm
- Tỏi bột
- Bột ngọt, ớt bột, đường
- 10gram bột chiên xù
- Ớt xanh
- 2 cọng hành lá thái nhỏ
- Tinh bột bắp (hoặc bột chiên giòn)
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế tôm
Tôm rửa sạch, ngâm vào nước, ngắt phần đầu có gạch để riêng, phần thân loại bỏ chỉ đen, cắt bỏ phần chân và phần chóp nhọn ở đuôi, cắt dọc phần sống lưng để tôm nhanh thấm.
Kế đến bạn lột vỏ đầu tôm ra, bỏ phần nhọn, bóc bỏ phần đen chứa chất dơ, chỉ chừa lại phần thịt kèm gạch (còn khoảng 130gram).
Bước 2: Làm muối tôm
Bỏ đầu tôm vào nồi thêm 1 thìa canh nước. Bắc chúng lên bếp đảo trên lửa lớn đến khi tôm chín. Sau đó bạn hả lửa nhỏ rang đến khi chúng khô lại. Bỏ tôm vào vỉ nồi chiên không dầu sấy 30 phút thì lấy ra bỏ lại vào nồi.
Thêm vào 1 thìa canh muối hạt bật bếp rang muối với tôm. Khi muối khô bạn tắt bếp bỏ tôm và muối vào máy xay nát mịn. Kế đến cho vào 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê ớt bột, 2 thìa cà phê bột tỏi. Xay thêm lần nữa nêm nếm lại vừa ăn là bạn đã có phần muối tôm.
Bước 3: Làm tôm rang muối
- Bỏ vào thau tôm 1/4 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột nêm gà, ít tiêu xay xóc đều ướp 10 phút.
- Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu nhiều. Bỏ tỏi vào phi trên lửa lớn, tỏi vừa vàng đổ qua rây lấy phần tỏi giòn.
- Bắc chảo lên bếp cho bột chiên xù vào rang nâu rồi tắt lửa. Bỏ hết tỏi vừa phi vào trộn đều với bột đổ ra chén.
- Thao tôm cho vào 3 thìa canh bột chiên giòn. Bắc chảo lên bếp cho hết dầu vừa phi tỏi vào đun nóng. Thả tôm xóc bột vào chiên trên lửa lớn. Khi tôm chín vàng thì vớt ra để ráo dầu.
- Bắc chảo khác lên rang hành lá dậy mùi rồi tắt lửa, cho tôm vừa chiên vào. Kế đến cho vào 1.5 thìa cà phê muối tôm vừa làm mở lửa lớn xóc đều. Kế đến cho hỗn hợp tỏi bột xù vào xóc đều rồi cho ra đĩa.
Tìm hiểu thêm: Churros: Loại bánh “quốc dân” cực “quyến rũ” của đất nước Tây Ban Nha
Như vậy bạn đã hoàn thành món tôm rang muối Hồng Kông thơm lừng, nóng hổi. Món tôm rang có vị giòn tan, mặn mặn bên ngoài, thịt tôm bên trong dai ngon, ngọt tự nhiên khiến ai cũng thích thú. Đây là món ăn sang trọng thường có mặt trong thực đơn nhà hàng, bạn có thể dùng chiêu đãi khách khứa.
3. Cách làm tôm rang muối sả
Sả là hương liệu thường thấy trong các món rang, nấu cà ri gà , nấu lẩu… để tăng thêm hương thơm. Không ngoại lệ tôm rang muối kết hợp sả cây sẽ tăng thêm độ thơm quyến rũ, ấm áp và thư giãn. Ngày cuối tuần nhâm nhi món nhậu này với ly bia mát lạnh là hết sẩy.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200gram tôm tươi
- 1 tô sả thái lát mỏng
- 3 quả ớt
- 1 củ tỏi băm vừa
- 1/3 chén bột chiên xù
- 1/3 chén bột chiên giòn
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Bắc chảo lên bếp cho vào lường dầu vừa phải. Dầu nóng bỏ tỏi vào phi thơm, kế đến cho sả vào đảo cùng. Kế đến cho vào 1gram bột nghệ vào tạo màu đẹp mắt. Tỏi sả vàng vớt ra chén để ráo dầu.
Bước 2 : Tôm rửa sạch, để ráo cho vào tô. Bỏ bột chiên giòn vào xóc đều cho tôm áo hết bột. Kế đến bỏ tôm vào chảo dầu vừa phi sả chiên vàng giòn hai mặt. Sau đó vớt tôm ra để vào đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 3 : Bắc nồi khác lên bếp cho tôm, tỏi sả phi, ớt trái, bột chiên xù vào rang đảo đều. Kế đến cho vào 2gram muối, ít hạt nêm rang đều tay. Khoảng 2 phút bạn tắt bếp cho ra đĩa.
Như vậy bạn đã hoàn thành món tôm rang muối sả thơm dậy mùi gian bếp. Chỉ cần nghe mùi hương cả nhà đã không thể kìm lòng nhanh chóng ngồi vào bàn ăn. Cách làm tôm chiên rang sả cũng rất thích hợp để thực hiện ngày bận rộn, không có nhiều thời gian nấu nướng.
>>>>>Xem thêm: Mì xào trứng bao nhiêu calo? Hướng dẫn 2 cách làm đơn giản nhất
Tôm rang muối không cầu kỳ, nguyên liệu dễ tìm lại có thể biến tấu theo sở thích. Món ăn mang đến “làn gió mới” giúp bạn có thêm ý tưởng thay đổi khẩu vị cho gia đình. Từ đó bữa cơm không còn nhàm chán mà trở nên sinh động khiến các thành viên mong chờ về nhà thưởng thức.
Ngọc Hân