3 cách nấu hủ tiếu bò kho chay và mặn thơm ngon, hấp dẫn, đậm đà hương vị Việt

Rate this post

Hủ tiếu bò kho là món ăn sáng hấp dẫn, giàu năng lượng cho những ngày mệt mỏi. Món ăn từ lâu đã trở nên gần gũi, quen thuộc đối với khẩu vị người Việt. Vào ngày cuối tuần có nhiều thời gian bạn có thể thực hiện chiêu đãi cả nhà, mọi người cùng ăn ngon vui vẻ. Không những thế món ăn còn rất thích hợp để chiêu đãi khách khứa, khẳng định tài năng nữ công gia chánh của chị em nội trợ.

Bạn đang đọc: 3 cách nấu hủ tiếu bò kho chay và mặn thơm ngon, hấp dẫn, đậm đà hương vị Việt

1. Cách nấu hủ tiếu bò kho đơn giản

Hủ tiếu bò kho nổi tiếng khắp từ Bắc vào Nam rất được lòng khẩu vị người Việt. Đây là món ăn truyền thống mang đến hương vị đậm đà thơm ngon khó cưỡng. Chúng ghi điểm bởi màu sắc sặc sỡ, nước dùng thơm béo, đậm đà, thịt bò dai mềm béo ngậy khiến ai cũng say mê.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram nạm bò
  • 300gram sợi hủ tiếu
  • 300gram giá
  • 3 thìa canh màu dầu điều
  • 1 gói gia vị bò kho
  • 4 cây sả (3 cây đập dập, 1 cây băm nhuyễn)
  • 5 củ hành tím băm
  • 3 tép tỏi băm
  • Vài quả ớt băm
  • 1 củ hành tây
  • 2 củ cà rốt
  • Ít ngò gai, hành lá, húng quế
  • 100gram hẹ
  • 1.5 lít nước dừa
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, ớt bột, tiêu xay, hạt nêm, muối

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Thịt bò ngâm nước muối loãng, rửa sạch lại, thái thành các miếng vừa ăn. Ướp thịt bò với 2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa canh ớt bột, ít tiêu xay, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh dầu màu điều, 1 gói gia vị bò kho. Trộn đều các nguyên liệu, ướp thịt 30 phút cho thấm vị.

3 cách nấu hủ tiếu bò kho chay và mặn thơm ngon, hấp dẫn, đậm đà hương vị Việt

Thịt bò bạn có thể chọn gân bò, nạm bò, bắp bò… để nấu đều ngon. Ảnh:Internet

Bước 2 : Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh tròn vừa phải. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, 1/2 thái múi cau, 1/2 thái lát mỏng. Hành lá, ngò gai rửa sạch, thái nhỏ. Hẹ nhặt bỏ xấu, rửa thạch, thái khúc. Giá rửa sạch, để ráo nước.

Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh màu dầu điều. Kế đến cho tỏi, hành tím, sả, ớt băm vào phi thơm. Kế đến cho hành tây thái múi cau vào phi thơm. Thả thịt bò vào xào săn lại thấm gia vị. Kế đến đổ hết nước dừa vào, thêm 500ml nước lọc. Đậy nắp nồi nấu nước sôi rồi hạ nhỏ lửa ninh 1 giờ cho thịt bò mềm.

3 cách nấu hủ tiếu bò kho chay và mặn thơm ngon, hấp dẫn, đậm đà hương vị Việt

Xào thịt bò trên lửa lớn để chúng không ra nước, săn lại và thấm gia vị. Ảnh: Internet

Bước 4 : Trong lúc chờ đợi bạn bắc nồi nước lên bếp nấu sôi rồi tắt bếp. Thả sợi hủ tiếu vào trụng 2 phút rồi vớt ra rửa sạch lại, để ráo nước. Không để sợi hủ tiếu quá nở, mềm nhũn.

Bước 5 : Nồi bò kho nấu được 30 phút thì dở nắp bỏ cà rốt vào, thêm sả cây đập dập. Kế đến nếm nếm 1 thìa canh hạt nêm khuấy đều. Khi thử thấy vừa miệng tất cả chín đều là được.

3 cách nấu hủ tiếu bò kho chay và mặn thơm ngon, hấp dẫn, đậm đà hương vị Việt

Hủ tiếu khô trụng mềm, giã muối ớt vắt chanh vào để chấm thịt bò. Ảnh: Internet

Bỏ giá hẹ, hủ tiếu vào tô, chan lên nước dùng bò kho, thịt bò là có thể thưởng thức ngay. Thịt bò bạn có thể chấm cùng muối ớt tiêu chanh sẽ rất ngon. Bên cạnh đó đừng quên thêm hành ngò, húng quế, các loại rau ăn kèm, hành tây thái mỏng thú vị. Cách nấu hủ tiếu bò kho cực đơn giản, nhẹ nhàng chị em có thể vào bếp trổ tài ngay nhé!

3 cách nấu hủ tiếu bò kho chay và mặn thơm ngon, hấp dẫn, đậm đà hương vị Việt

Tô hủ tiếu hấp dẫn, thơm lừng khiến cả nhà háo hức ngồi vào bàn ăn. Ảnh: Internet

2. Cách nấu hủ tiếu bò kho ngon

Nếu bạn vẫn còn phân vân chưa biết nấu món ăn sáng gì để thay đổi khẩu vị thì đừng bỏ qua món hủ tiếu bò kho. Đây là món ăn truyền thống được người Việt và cả thực khách nước ngoài vô cùng yêu thích. Chúng giúp cả nhà có bữa ăn ngon miệng, thích thú tăng thêm tình cảm gia đình.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2kg thịt nạm bò
  • Hủ tiếu tươi hoặc khô
  • 350gram hành tây
  • 40gram củ hành tím
  • 15gram tỏi
  • 40gram gừng
  • 1 quả chanh
  • Ít giá, hành, hẹ
  • 7 tép sả
  • Ớt sừng không cay
  • 800gram cà rốt
  • Ngò gai, quế
  • 1 lít nước dừa tươi
  • 1 thìa canh sa tế
  • Dầu màu điều, bột nghệ, bột ớt
  • 2 thìa canh tương cà chua
  • 1 thìa cà phê phê tương ăn phở
  • 2 tai hồi, 4 lá cà ri, 1 nhánh quế nhỏ, 1 thìa cà phê ngũ vị hương
  • Gia vị: Hạt nêm gà, đường phèn, dầu ăn, nước tương, muối
  • Hủ tiếu tươi hoặc khô

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò chần qua nước sôi, rửa sạch lại, thái thành các miếng vuông vừa ăn.
  • Tỏi, hành tím, gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Lấy 1 tép sả đập dập, thái nhuyễn.
  • Hồi quế rửa sạch mang rang thơm. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bào mỏng. Sả rửa sạch, dã dập, buộc lại. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng xéo.

3 cách nấu hủ tiếu bò kho chay và mặn thơm ngon, hấp dẫn, đậm đà hương vị Việt

Hành tây bào mỏng để bỏ vào tô hủ tiếu ở bước thưởng thức. Ảnh: Internet

Bước 2: Ướp bò kho

  • Cho vào thau thịt bò 1 thìa cà phê gừng, 1 thìa cà phê tỏi, 1 thìa canh hành tím, 1 thìa canh sả băm, 1 thìa canh ớt sa tế trộn đều. Tiếp theo cho vào 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1.5 thìa cà phê bột ớt, 2 thìa canh bột nêm gà, 20gram đường, 1 thìa canh nước tương, 2 thìa canh tương cà chua, 1 thìa cà phê tương ăn phở. Trộn tất cả thật đều ướp 30 phút cho thịt thấm gia vị.
  • Hồi quế rửa sạch mang rang thơm. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bào mỏng. Sả rửa sạch, dã dập, buộc lại. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng xéo.

3 cách nấu hủ tiếu bò kho chay và mặn thơm ngon, hấp dẫn, đậm đà hương vị Việt

Dầu màu điều bạn có thể thắng sẵn cho vào keo khi ăn lấy ra dùng. Ảnh: Internet

Bước 3: Hầm thịt bò

  • Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Thả 1 thìa canh hạt điều màu vào thắng tan chảy lọc lấy nước dầu màu điều.
  • Bật nồi áp suất để 22 phút cho vào 1 thìa canh dầu màu điều. Thả hết hành tỏi sả, hồi quế vào đảo cùng. Khi chúng thơm lên bạn thả hết thịt bò vào xào săn lại. Thêm vào 30gram đường phèn đảo cho hòa quyện. Nấu thịt sau 15 phút bạn cho bó sả cây vào, đổ thêm 1 lít nước dừa tươi. Thêm vào 1/2 thìa canh muối nấu hết thời gian.

Tìm hiểu thêm: Cách làm kẹo đường Hàn Quốc “hot trend” phim Squid Game

3 cách nấu hủ tiếu bò kho chay và mặn thơm ngon, hấp dẫn, đậm đà hương vị Việt
Nếu không có nồi áp suất bạn có thể nấu nồi bình thường trong khoảng 1 – 1 giờ 30 phút. Ảnh: Internet
  • Kế đến bạn chuyển sang chế đậu nấu đậy nắp ninh thịt bò (bật chế độ có thể mở nắp vớt bọt). Sau đó đậy nắp, khóa van nấu thêm 6 phút khi nối báo hết thời gian, bạn xả nhiệt, mở nắp nồi sau đó cho cà rốt vào nấu cùng. Tiếp tục đậy nắp nồi nấu khoảng 5 phút dở ra kiểm tra thấy cà rốt chín, nêm nếm lại cho vừa ăn là được.
  • Nếu thích nước dùng sền sệt bạn có thể khuấy ít tinh bột bắp hòa nước cho vào nồi bò kho. Hủ tiếu mua sẵn mang trụng nở thì cho vào tô.

3 cách nấu hủ tiếu bò kho chay và mặn thơm ngon, hấp dẫn, đậm đà hương vị Việt

Tùy theo sở thích bạn có thể chọn hủ tiếu khô hoặc hủ tiếu tươi thực hiện. Ảnh: Internet

Như vậy bạn đã hoàn thành cách nấu bò kho để ăn với hủ tiếu. Chúng khác với món bò kho chấm bánh mì là bạn cần cho nhiều nước để chan vào hủ tiếu. Cách này khá nhanh chóng khi bạn dùng nồi áp suất. Tuy nhiên nếu gian bếp không đầy đủ thiết bị bạn có thể nấu với chiếc nồi thông thường nhưng sẽ mất thời gian hơn một chút.

3 cách nấu hủ tiếu bò kho chay và mặn thơm ngon, hấp dẫn, đậm đà hương vị Việt

Hủ tiếu bò kho có hương vị đậm đà, bắt mắt nhưng cần khá nhiều nguyên liệu thực hiện. Ảnh: Internet

3. Cách nấu hủ tiếu bò kho chay

Các món ăn chay hiện nay đang là xu hướng thịnh hành được nhiều người theo đuổi. Bởi chúng giúp thanh lọc tâm hồn, giữ tinh thần thoải mái, nhẹ nhõm. Không những thế khi ăn chay còn giúp bạn bảo vệ sức khỏe, giảm lượng cholesterol xấu nạp vào cơ thể.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gram hủ tiếu khô
  • 2 miếng đậu hũ chiên
  • 200gram nấm rơm
  • 2 củ cà rốt
  • 3 củ sắn
  • 100gram hành tím băm
  • Ít ớt
  • 1 thìa canh bột cà ri
  • Rau thơm ăn kèm: Giá, húng quế, ngò gai, hẹ, húng lũi…
  • Gia vị: Nước tương, đường phèn, hạt nêm chay, dầu ăn, muối, bột ngọt

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm rơm gọt sạch phần gốc, ngâm trong nước muối loãng 10 phút. Sau đó vớt chúng lên rửa lại với nước sạch, để ráo. Cắt nấm thành 2 hoặc 4 phần tùy nấm có kích thước lớn hay nhỏ.
  • Đậu hũ mang rửa sơ, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
  • Củ sắn gọt vỏ, lấy vài củ thái lát, vài củ thái sợi. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch lại với nước, 1 củ tỉa hoa, cắt lát mỏng vừa ăn, 1 củ cắt đôi để ninh nước dùng.
  • Các loại rau ăn kèm nhặt, ngâm nước muối loãng, rửa sạch lại, để ráo.

3 cách nấu hủ tiếu bò kho chay và mặn thơm ngon, hấp dẫn, đậm đà hương vị Việt

Đậu hũ bạn nên mua loại chiên sẵn hoặc tự chiên để tăng độ giòn ngon. Ảnh: Internet

Bước 2: Nấu nước dùng

Bắc nồi lên bếp cho vào 2 lít nước đôi sôi. Thả cà rốt cắt đôi và củ sắn thái sợi vào ninh nước dùng. Nấu nhỏ lửa khoảng 30 phút – đến 1 giờ để chúng ra hết chất ngọt. Sau đó dùng rây vớt bỏ phần xác củ sắn và cà rốt.

Bước 3: Xào nấm và đậu hũ

Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn đun nóng. Dầu nóng bỏ hành tím băm vào phi thơm dậy mùi. Kế đến bỏ hết nấm rơm vào xào chín. Thả đậu hũ vào đảo nhẹ tay 1 – 2 phút. Nêm nếm 1 thìa canh hạt nêm chay, 1 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa canh bột cà ri đảo đều. Nấu khoảng 2 phút cho nguyên liệu thấm gia vị rồi tắt bếp.

3 cách nấu hủ tiếu bò kho chay và mặn thơm ngon, hấp dẫn, đậm đà hương vị Việt

Nấm trước khi nấu nên xào thơm, nêm nếm gia vị sẽ ngon hơn. Ảnh: Internet

Bước 4: Hoàn thành bò kho chay

Bạn cho vào nồi nước dùng 5gram đường phèn. Bỏ hết nấm và đậu hũ vừa xào vào mở lửa đun sôi. Kế đến vặn nhỏ lửa nêm nếm 1/2 thìa canh muối, 1 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu màu đều khuấy hòa tan. Cho cà rốt tỉa hoa và củ sắn vào nấu cùng đến khi chín đều. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng là được.

Bước 5: Phi hành tím, trụng hủ tiếu

  • Bắc chảo lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho vào hành tím thái lát phi thơm vàng thì vớt ra để ráo dầu.
  • Bắc nồi nước lên bếp đun sôi cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Thả sợi hủ tiếu vào trụng đến khi chúng nở mềm thì vớt ra rổ.
  • Xếp hủ tiếu, giá hẹ, hành tím vào tô. Thêm vào ngò gai, húng quế, ớt, chan nước bò kho lên là có thể thưởng thức.

3 cách nấu hủ tiếu bò kho chay và mặn thơm ngon, hấp dẫn, đậm đà hương vị Việt

Bạn có thể chuẫn bị thêm thịt bò chay, chả lụa chay, các loại bò viên chay dùng kèm sẽ càng hấp dẫn. Ảnh: Internet

Món hủ tiếu bò kho chay đơn giản, nóng hổi, thơm lừng khiến ai cũng say mê. Chúng có nước dùng ngọt thanh, phần rau củ nấm, đậu hũ giòn ngọt, bùi béo cùng rau sống tươi mát. Cách nấu hủ tiếu chay ngon hứa hẹn sẽ khiến mọi người gật gù khen ngon tuyệt vời.

3 cách nấu hủ tiếu bò kho chay và mặn thơm ngon, hấp dẫn, đậm đà hương vị Việt

>>>>>Xem thêm: Các món ăn từ gà công nghiệp dễ làm, lạ miệng, cực hấp dẫn

Hủ tiếu bò kho chay hứa hẹn sẽ mang đến bữa ăn hoành tráng, ngon ngất ngây cho cả gia đình. Ảnh: Internet

Hủ tiếu bò kho là món ăn hấp dẫn được nhiều tín đồ mê bò kho yêu thích. Nghe nấu bò kho có vẻ cầu kỳ, nguyên liệu phức tạp nhưng thật ra lại khá đơn giản, nhẹ nhàng. Thỉnh thoảng đưa món ăn vào thực đơn, thay đổi khẩu vị cho gia đình cũng khiến tình cảm thêm gắn kết.

Ngọc Hân

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *