Cá diếc là một trong những loại thực phẩm không quá phổ biến nên nhiều người nghe tên vẫn còn bỡ ngỡ. Tuy nhiên đối với người sành ăn loài cá này khá thơm ngon và bổ dưỡng rất được ưu tiên đưa vào bữa cơm gia đình. Chúng có nhiều tác dụng trong việc cải thiện sức khỏe, xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh chống lại bệnh tật.
Bạn đang đọc: Cá diếc là gì? Gợi ý những món ăn ngon từ cá diếc bình dị nhưng cực ấm áp, bổ dưỡng
Contents
1. Cá diếc là cá gì?
Cá diếc có tên khoa học là Carassius hay còn được mọi người gọi là cá giếc. Loài cá này thuộc chi trong họ cá chép (Cyprinidae) và cá vàng. Chúng được phân bố khắp nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam. cá diếc chủ yếu sống trong môi trường sông, ao hồ.
Cá diếc có hình dạng khá giống cá chép, những con thường tìm thấy có kích thước khoảng bằng lòng bàn tay. Chúng có phần đầu nhỏ, mắt hơi lồi, có vảy, kỳ, đuôi phân làm 2 hình chữ “V”, màu xám nâu óng ánh hoặc hơi ngả vàng. Khi ăn thịt cá có vị mềm ngọt tự nhiên, săn chắc, béo ngậy rất ngon. Chúng thường dùng để thực hiện các món kho, chiên, cá nướng , nấu canh, nấu cháo cá… đều rất bổ dưỡng.
2. Cá diếc có tác dụng gì?
Được biết trong cá diếc chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như protein, chất béo có lợi, canxi, sắt, vitamin B (B1, B6), kali… Chính vì thế ăn loài cá này sẽ rất tốt cho não bộ giúp tăng cường trí nhớ, thông minh, chữa mất ngủ, hạ huyết áp. Đặc biệt chúng cũng giúp phòng ngừa viêm gan, đái tháo đường, tim mạch, viêm đại tràng, yếu sinh lý…
Theo Đông y, cá diếc có tính bình, vị ngọt, không chứa độc tố có tác dụng kiện tỳ, bổ vị điều khí. Không những thế chúng còn là bài thuốc trừ thấp, chống lạnh bụng, ăn không tiêu, tiêu chảy, lợi tiểu, tiêu thũng, cầm máu…
3. Cá diếc nấu gì ngon? – Gợi ý hấp dẫn cho bữa cơm ấm áp
Cũng giống như các loại cá chép, cá rô phi, cá chẽm … Cá diếc cũng có thể linh hoạt chế biến nhiều món ăn ngon. Điển hình có thể kể đến món cá kho, cá chiên, cá nấu canh chua… Tuy đơn giản nhưng chúng lại mang đến sự ấm cúng, bình dị trong đời sống hàng ngày.
3.1. Cách kho cá diếc ngon
Nguyên liệu : 1kg cá diếc, 2 cây sả, 1 củ riềng, ớt, 1 nhánh gừng nhỏ, bột canh, hạt nêm, nước mắm, nước tương, tương hột, tiêu xay
Cách thực hiện
- Cá diếc đánh vảy, bỏ đuôi, vây, kỳ, bỏ đầu, mổ bụng bỏ ruột, chà muối giấm, rửa sạch lại, để ráo.
- Bỏ cá vào thau ướp cùng 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê bột ngọt trộn đều ướp 15 phút.
- Gừng, riềng gọt vỏ, thái lát mỏng. Sả rửa sạch, thái lát mỏng. Xếp 1/2 gừng, riềng, sả dưới đáy nồi rồi cho cá để ướp lên phía trên. Kế đến rắc gừng, riềng sả còn lại lên phía trên cá.
- Đổ vào tô 1 chén nước, cho vào 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa canh tương hột, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, ít hạt tiêu khuấy hòa tan.
- Kế đến đổ hết hỗn hợp gia vị vừa pha vào nồi cá. Rưới lên ít dầu ăn sau đó bắt nồi lên bếp kho cá. Nước sôi lên hạ nhỏ lửa liu riu kho đến khi cá rút nước. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị thêm vài lát ớt vào là hoàn thành món ăn.
Cá diếc kho riềng thơm lừng, vị đậm đà ăn cơm trắng nóng cực hao. Lúc này bạn có thể ăn món cá kho riềng với dưa leo, rau sống cũng rất phù hợp. Món ăn khiến cả nhà say mê ăn mãi không thấy no.
3.2. Cách nấu canh cá diếc rau răm
Nguyên liệu: 5 con cá diếc, 200gram rau răm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, ớt, nước mắm, vài lát nghệ tươi
Cách thực hiện
- Cá diếc bạn có thể để nguyên con, chỉ cần mổ bụng bỏ ruột rồi rửa sạch. Nếu thích bạn có thể đánh vảy làm sạch tùy ý.
- Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi. Thả cá diếc vào nấu chín. Nêm nếm gia vị 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường.
- Khi cá chín bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng, cho vài vài lát nghệ tạo hương thơm. Kế đến thả hết rau răm vào thêm ít tiêu xay, ớt lát là hoàn thành.
Tìm hiểu thêm: Bò nấu lagu: 2 cách làm mặn và chay đậm đà, béo ngậy hấp dẫn như nhà hàng
Canh cá diếc rau răm thơm lừng, nóng hổi khiến ai cũng thích thú. Món canh cá ngon mát, thanh nhiệt, giải độc rất tốt để bồi bổ và phục hồi sức khỏe.
3.3. Cách nấu cháo cá diếc
Nguyên liệu: 1kg cá diếc, 100gram gạo, 200gram rau răm, nước mắm, dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, hành phi
Cách thực hiện
- Cá diếc làm sạch, chà xát muối rượu trắng, rửa sạch lại để ráo nước. Kế đến ướp cá với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường. Trộn đều và để 15 phút cho cá thấm gia vị.
- Gạo bỏ vào nồi vo sạch đổ lượng nước nhiều. Bắc nồi lên bếp đun sôi khuấy đều. Nấu đến khi nước sôi lại, hạt gạo nở bung, thêm nước nếu thấy đặc.
- Tiếp theo bỏ cá diếc vào nấu cùng. Nêm nếm gia vị nồi cháo vừa ăn. Cá chín bỏ rau răm vào rắc thêm ít tiêu là hoàn thành.
Với món cháo cá này bạn có thể thắng hành phi hoặc mỡ tỏi để cho vào. Chúng giúp tăng thêm hương thơm, độ béo ngậy cho món ăn. Cháo cá diếc thích hợp để bạn tẩm bổ cho người ốm mới dậy, người già và trẻ nhỏ.
>>>>>Xem thêm: Bột mì nguyên cám: Nguyên liệu làm bánh giàu dinh dưỡng, cực thơm ngon
Cá diếc ngoài các món này này còn có thể mang chiên, nướng, hấp, om dưa… rất ngon. Với chất thịt mềm ngọt, săn chắc, mát mẻ nên được mọi người rất ưu ái. Thông thường cá diếc được tìm thấy nhiều ở Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi… Chính vì thế đây là món cá đặc sản được người miền Trung, giúp thanh nhiệt, giải độc tuyệt vời.
Ngọc Hân