Mực mai không hẳn quá quen thuộc với nhiều bà nội trợ. Do đó, chế biến món ăn từ mực mai cũng có thể còn mới mẻ với không ít người. Là một trong những nguyên liệu chế biến được nhiều món ăn ngon, mực nói chung, mực mai nói riêng nếu biết cách, chắc chắn mâm cơm nhà bạn trở nên vô cùng hấp dẫn, dễ chinh phục người thưởng thức.
Bạn đang đọc: Mực mai là mực gì, có khác mực nang, chế biến sao cho ngon?
Contents
1. Mực mai
1.1. Mực mai là mực gì
Mực mai nếu kể đến chi tiết chắc chắn thực không hề xa lạ. Loại mực này còn gọi là mực ván, mực cá hay mặc ngư,…Cũng còn một số tên gọi khác nữa.
Mực mai có kích cỡ lớn. Cỡ mực khá đa dạng có thể nặng từ 1kg – 7kg mỗi con. Mực này sống ở tầng nước biển sâu. Hầu như các vùng biển của nước ta đều có mực mai. Nhưng, nó được cho là có nhiều nhất từ khu vực biển miền Trung ra miền Bắc.
Đặc điểm dễ nhận biết mực mai so với các loại mực khác là có mai cứng trên lưng mực. Mùa khai thác chính rơi vào tầm khoảng từ tháng 6 – tháng 8 hàng năm. Dù vậy, người ta vẫn đánh bắt mực quanh năm. Vào mùa sản lượng mực đánh bắt được cao hơn so với thời gian khác.
1.2. Mực mai bao nhiêu tiền 1 kg
Hiện trên thị trường giá mực mai khá dao động từ 170.000đ – 250.000đ/ kg.
Cũng tùy vào cỡ mực, mực tươi hay mực một nắng mà giá mực rất khác nhau. Tuy nhiên, với mức giá như trên, loại hải sản này cũng được xếp vào mức chung không quá mắc, dễ chọn dùng.
1.3. Mực nang và mực mai có giống nhau, ăn có ngon không
Nhiều người không biết tên gọi mực mai nhưng nói đến mực nang thì xác định được ngay là loại mực nào. Mực nang cũng là một tên gọi khác của mực mai. Vì vậy, nếu nói đến mực nang cũng có nghĩa là bạn đang bàn về mực mai đấy.
Mực mai có kích cỡ lớn, thịt dày là ưu điểm. Nhưng, xét về độ ngon, hầu hết đánh giá từ người thưởng thức đều thấy rõ, thịt mực mai không ngọt như các loại mực khác. Dù thế, ưu điểm thịt dày, giòn, chắc thịt lại giúp cho những người làm bếp dễ biến được nhiều món ngon , khi kết hợp với gia vị đa dạng và nhiều nguyên liệu phụ.
1.4. Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh
Cũng như các loại mực khác, mực mai rất giàu các chất như sắt, lipid, protit, các vitamin cụ thể là Vitamin B1, B6, B2,…Mực cung cấp nhiều chất cần thiết cho cơ thể. Khi kết hợp mực với nhiều nguyên liệu đa dạng khác, càng làm tăng hiệu quả dinh dưỡng cho người dùng. Thịt mực mai tốt cho người thiếu máu, cần tăng cường thể lực, cần giải nhiệt, hạ huyết áp và giảm mỡ .
Mực mai có một công dụng đáng chú ý khác theo Đông y ghi nhận là, phần mai có tác dụng chữa bệnh. Mai của mực mai có tính ẩm, bình, không độc, có tác dụng góp phần cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ , chữa bỏng, nhiều đờm. Ngoài ra, nó còn có tác dụng trong việc điều trị đau mắt hột , tình trạng mờ mắt, khó thở hay đại tiện ra máu.
2. Cách làm mực mai
2.1. Cách làm mực mai tại nhà
Mực mai có kích cỡ lớn và có phần mai tốt cho sức khỏe trị bệnh nên nhiều người muốn tự làm mực mai tại nhà. Cách làm mực mai không quá khó, bạn có thể thực hiện như sau:
Bước 1 : Dùng dao nhọn rạch giữa thân mực. Tách da và phần mai mực, lấy mai mực ra.
Bước 2 : Rạch khéo phần da, mở rộng phần bụng để lấy phần ruột của mực ra, bỏ đi. Rửa sạch mực.
Bước 3 : Dùng dao lấy răng mực và mắt mực, bỏ đi. Rửa sạch mực lần nữa.
Bước 4 : Lột bỏ da mực, xát muối khắp con mực, rửa lại nhiều lần cho sạch.
2.2. Mực mai làm món gì ngon
Mực mai ngon nhất là dùng để làm chả mực vì thớ thịt dày và chắc. Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến nhiều món ngon từ loại mực này như mực nướng , mực hấp , xào rau củ,…Để chế biến sao cho ngon, ngay sau đây chúng ta cùng xem một số công thức tiêu biểu, ngon, dễ thực hiện. Bạn hãy làm thử khi có dịp nhé.
3. Cách chế biến mực mai
Trong cách chế biến mực mai, có một số món nổi trội được đánh giá cao về vị ngon và dễ thực hiện. Với người dân miền Trung và miền Bắc nhất là khu vực Quảng Ninh, mực mai dùng làm chả mực là ngon nhất. Các nơi khác thì yêu chuộng món nướng hoặc hấp. Ở nước ngoài, mực mai dùng làm món xào rau củ và chiên giòn được xem là phổ biến hơn cả.
3.1. Cách làm chả mực từ mực mai
Trong chia sẻ này, chúng ta cùng tham khảo cách chế biến mực mai làm chả mực thơm ngon như chả mực có tiếng của Hạ Long. Cách làm không khó, chỉ cần bạn kiên nhẫn một chút sẽ có món mực dai ngon không kém đi mua.
3.1.1. Nguyên liệu làm chả mực mai
- 500 g mực mai
- 2-3 củ hành tím
- 2-3 tép tỏi
- 1/2 thìa cà phê đường
- 1/2 thìa cà phê bột nêm
- 1 thìa cà phê bột nếp hoặc bột năng
- 1/3 thìa cà phê tiêu xay
- Dầu ăn
3.1.2. Cách làm chả mực mai ngon
Sơ chế mực, quết chả
- Mực làm sạch, rửa với nước muối loãng, rửa sạch lại. Để ráo mực, dùng khăn giấy thấm khô mực. Lọc mực cho sạch các phần màng da bên trong con mực. Lại lau khô mực.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Cho mực đã khô vào cối giã cho đến khi mực nhuyễn. Thêm hành tím, tỏi, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1/3 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê bột nếp. Trộn đều mực với gia vị. Tiếp tục giã mực thêm 1-2 phút cho gia vị quyện đều.
- Bạn có thể dùng muôi dẹt hoặc thìa bới cơm, quết chả thêm ít phút.
Tìm hiểu thêm: Cá bống mú làm gì ngon? – 3 gợi ý hấp dẫn ngon ngọt tự nhiên cực dinh dưỡng
Chiên chả mực
- Bôi dầu ăn lên tay, dùng thìa múc một lượng mực giã tùy cỡ như ý. Cho lượng mực giã này lên tay, nặn tròn rồi dẹt ra là được một miếng chả mực. Bạn làm tương tự cho hết lượng mực giã. Nếu thích chả miếng lớn, bạn cũng có thể tạo hình miếng chả lớn như chả cá.
- Bắc chảo không dính lên bếp, cho nhiều dầu ăn để sao cho ngập dầu chả mực khi chiên. Đun nóng dầu ăn.
- Dầu ăn nóng già, bạn thả các miếng mực giã đã tạo hình vào chiên vàng đều 2 mặt. Gắp chả ra để vào đĩa có lót giấy thấm dầu để ráo dầu. Đến đây ta có chả mực dai ngon để dùng rồi.
3.2. Cách xào mực mai ngon
3.2.1. Mực mai xào sao cho ngon
Như chia sẻ từ đầu bài viết, mực mai tuy dày thịt nhưng lại nhạt vị hơn các loại mực khác vì vậy, nắm một số mẹo hay, bạn sẽ làm món xào ngon bất kể là thực hiện theo công thức nào.
Tại các nhà hàng, mực mai thường được dùng để xào rau củ, làm món xào hải sản thập cẩm hoặc nhúng lẩu. Để xào ngon mềm và thơm thường mực dày thịt sẽ được lạng làm đôi cho mỏng bớt. Mực sẽ được chần qua nước sôi có gia vị để thấm vị thơm ngon, cũng như giữ được độ giòn khi chế biến. Một mẹo hay khác để làm các món xào mực mai với rau củ không bị nước là sẽ dùng thêm bột bắp.
Các nguyên liệu xào cùng mực mai cũng được chọn phù hợp nhưng đa dạng như cần tây, cải thảo, ớt chuông, dưa leo, dứa,…Bạn cũng có thể dùng các loại ớt để xào cay, hành boa rô hay hành tây, cà chua để xào chua ngọt. Gia vị dùng cho món xào mực mai thường phong phú, ngoài các gia vị thông thường sẽ có thêm rượu nấu ăn, giấm, các loại nước sốt dành cho hải sản, sa tế,…Gia vị hài hòa sẽ làm cho món mực mai xào thêm phần hấp dẫn.
Nắm được các mẹo nhỏ như trên, tin rằng bạn sẽ xào mực mai luôn ngon để nhà mình thưởng thức. Ngay sau đây là một trong những công thức xào mực mai rất đơn giản với cần tây. Bạn hãy tham khảo, bỏ túi để thực hiện thử nhé.
3.2.2. Mực mai xào cần tây
3.2.2.1. Nguyên liệu
- 500 g mực mai làm sạch
- 1 cây cần tây lớn
- 1/2 quả ớt chuông đỏ (tùy chọn)
- 1 quả ớt sừng (nếu thích cay)
- 1 thìa canh rượu nấu ăn hoặc vang trắng
- 2 thìa canh bột bắp
- Gia vị: muối, bột nêm (tùy chọn), đường (tùy chọn), nước mắm (tùy chọn), tiêu xay
- Dầu ăn
3.2.2.2. Cách làm
Sơ chế mực mai
- Mực rửa với nước muối loãng, rửa sạch lại. Cắt dọc thân mực làm 4 hoặc 6 tùy cỡ mực to hay nhỏ. Nếu thân mực dày bạn có thể lạng ra làm đôi.
- Khứa nhẹ các đường chéo ca rô trên mặt thịt của miếng mực. Cắt mực miếng vừa ăn.
- Ướp mực khoảng 10-15 phút với chút xíu muối, 1/3 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa canh rượu nấu ăn hoặc vang trắng, chút bột nêm, đường và nước mắm nếu thích.
- Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi. Cho mực vào chần khoảng 1 phút rồi vớt ra bỏ vào tô nước đá lạnh đã chuẩn bị sẵn. Mực nguội bớt, vớt ra để ráo.
Sơ chế nguyên liệu khác và chế biến
- Cần tây nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn.
- Ớt chuông bỏ lõi và hạt, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ớt sừng nếu dùng, rửa sạch, cắt lát hoặc cắt sợi tùy ý.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Dầu nóng bạn cho ớt chuông vào đảo qua với lửa lớn. Nêm một chút xíu bột nêm đảo qua. Cho cần tây vào đảo cùng. Cần tây chín tới, tắt bếp, trút ra đĩa.
- Vẫn chảo vừa xào ớt cần tây, bạn đun nóng, cho 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng, cho mực mai vào, thêm ớt sừng (nếu dùng). Rắc chút xíu muối, đảo lửa lớn khoảng 1 phút.
- Sau khoảng 1 phút bạn cho cần tây và ớt chuông đã xào sơ vào. Đảo khoảng 30 giây với lửa lớn. Nêm nếm lại cho vừa vừa. Lúc này bạn đổ từ từ bột bắp vào. Bột bắp làm cho món xào khô rút bớt nước như ý thì bạn dừng cho. Đảo thêm 30 giây cho bột bắp chín hoàn toàn, tắt bếp.
- Trút mực mai xào cần tây ra đĩa, dùng khi còn nóng. Mực xào giòn ngon thấm vị thơm mùi cần tây rất dễ ăn.
3.3. Mực mai chiên bơ tỏi cay
So với các loại mực khác khi chiên mềm dai thì mực mai làm món chiên lại có độ giòn ngon nhất định. Món mực chiên bơ tỏi cay hay mực chiên bơ khá phổ biến tại một số nước, nổi bật là Sri Lanka. Món ăn làm theo cách này cũng trở thành một trong các món ngon đường phố, được yêu thích tại các nước giàu hải sản. Bạn cũng có thể tham khảo cách làm chiên bơ tỏi và tùy theo mức ăn cay mà gia giảm lượng ớt cho hợp khẩu vị. Thậm chí, nếu thích phiên bản không cay thì bạn không cần dùng ớt mà chỉ cần dùng trong thành phần nguyên liệu tương ớt là được.
3.3.1. Nguyên liệu
- 150 g mực mai làm sạch
- Bột bắp hoặc bột chiên giòn
- 1/3 thìa cà phê bột nghệ
- 2 thìa canh bơ lạt
- 1 trứng gà
- 1/2 củ tỏi
- Ớt sừng xanh hoặc đỏ, ớt hiểm (tùy mức ăn cay)
- Ớt khô, bột ớt (tùy chọn, tùy mức ăn cay)
- 3-4 nhánh hành lá
- 1 thìa canh tương ớt
- 1-2 thìa cà phê tương cà
- Gia vị: muối, đường, tiêu xay (tùy chọn), nước tương
- Dầu ăn
3.3.2. Cách làm
Sơ chế mực và các nguyên liệu khác
- Mực làm sạch, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Bạn có thể cắt miếng, khứa xéo ca rô như mực xào. Bạn cũng có thể cắt sợi mực. Hoặc bạn dùng dao hoặc kéo cắt sợi nhưng chỉ cắt 2/3 hoặc 3/4 theo chiều dọc của miếng mực, không đứt.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, cắt lát hay băm nhỏ tùy ý. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc.
- Cho mực đã cắt vào tô, thêm vào bột nghệ và chút xíu muối, tiêu xay (tùy chọn). Đảo đều, ướp mực ít phút.
Chiên mực và đảo mực mai với gia vị
- Trứng gà đập ra chén, khuấy cho lòng trắng và lòng đỏ tan vào nhau. Đổ trứng này vào mực đã ướp, lăn qua bột khô.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng, cho dầu vào lượng dầu đủ nhiều để chiên ngập mực. Đầu nóng, cho mực vào chiên giòn vàng, vớt ra cho ráo dầu.
- Đổ hết dầu trong chảo ra, cho vào 2 thìa canh bơ đun chảy. Bơ chảy bạn cho tỏi vào phi thơm. Tỏi thơm bạn cho tương ớt và ớt khô vào đảo qua.
- Kế đến, bạn cho 1-2 thìa canh nước tương vào. Nước tương sôi, bạn cho ớt tươi và hành lá vào đảo đều. Nêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tương cà, đảo qua. Có thể nếm để điều chỉnh nước sốt này chua vừa khẩu vị.
- Nước sốt vừa vị, bạn đun thêm ít giây rồi cho mực đã chiên vào. Đảo đều mục cho sốt áo đều, tắt bếp. Trút mực ra đĩa và dùng thôi.
>>>>>Xem thêm: 3 cách ướp thịt cốt lết mềm ngon, đậm đà, tan chảy vét sạch cơm nhà
Chúng ta vừa có thêm một số thông tin khá thú vị về mực mai. Bên cạnh đó còn có vài mẹo hay, cách chế biến các món ngon tiêu biểu từ loại hải sản này. Chuyên mục Món ngon của Blogtretho.edu.vn hy vọng rằng nhờ chia sẻ hữu ích, bạn sẽ đưa loại mực dày thịt giòn ngon này vào thực đơn nhà mình, theo những cách thú vị nhất. Chúc bạn làm món nào từ mực mai cũng ngon và cả nhà đều thích nhé.
Cát Lâm