Cá tầm nướng là món ăn thơm ngon được nhiều tín đồ mê món nướng cực thích. Chúng có thể kết hợp với rau sống, bánh tráng, bún chấm mắm nêm ngon tuyệt. Đặc biệt món ăn còn có thể dùng để làm mồi nhậu lý tưởng nhâm nhi vài ly xả stress, tinh thần sảng khoái. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện cá tầm nướng thay đổi khẩu vị cho cả nhà.
Bạn đang đọc: 3 cách làm cá tầm nướng thơm ngon, hấp dẫn thích hợp để làm mồi nhậu đánh chén cực đã
Contents
1. Cách làm cá tầm nướng muối ớt
Cá tầm nướng thơm lừng, chất thịt mềm dai, ngọt béo tự nhiên cực quyến rũ. Bạn có thể đưa chúng vào món ngon đãi tiệc sang trọng cũng rất phù hợp. Cách chế biến cá tầm ướp với muối ớt đơn giản, mặn ngọt vừa miệng càng ăn càng thấy ngon. Đặc biệt cá tầm cũng chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 con cá tầm
- 100ml rượu trắng
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột ớt, muối, bột canh, tiêu xay
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cá tầm loại bỏ vảy, vây, mang, dùng dao mổ bụng, bỏ ruột cá. Chế nước nóng khoảng 60 độ lên cá cạo nhớt, loại bỏ vi khuẩn. Kế đến bỏ cá vào ngâm với ít rượu trắng, muối. Loại bỏ hết gân máu, rửa sạch cá, để ráo nước. Cắt cá thành các khoanh tròn vừa ăn.
Bước 2 : Cho vào chén 3 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa canh ớt bột, 1 thìa canh muối hạt, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm trộn đều.
Bước 3 : Xếp cá ra khay rắc hỗn hợp muối lên bề mặt cá, dùng tay chà xát cho thịt cá thấm đều gia vị. Để ướp 15 phút trước khi nướng.
Bước 4 : Chuẩn bị vỉ nướng, phết lên lớp dầu ăn chống dính. Bỏ vỉ lên bếp than nướng 10 phút thì trở mặt cá. Phết thêm gia vị nếu thích ăn đậm đà.
Như vậy bạn đã có món cá tầm nướng muối ớt thơm ngon, đậm đà, cay cay. Món cá nướng có thịt ngọt chấm cùng nước mắm gừng , muối ớt xanh , muối tiêu chanh đều ngon. Kẹp thêm ít rau sống ăn với cơm cũng rất tuyệt.
2. Cách làm cá tầm nướng riềng mẻ
Cá tầm nướng riềng mẻ là món ăn đặc trưng của ẩm thực Bắc Trung Bộ. Món ăn vừa dân dã, bình dị vừa sang trọng thơm ngon. Thịt cá tầm thơm ngon đặc biệt không kém các món cá chim trắng , cá lăng, cá lóc nướng , cá diêu hồng nướng…
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2kg thịt cá tầm
- 1/2 chén mắm tôm
- 1/2 chén riềng nghiền nát
- 1 thìa canh tỏi
- 1 thìa canh hành tím băm
- 1/2 chén mẻ xay
- 2 thìa canh nước bột nghệ
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu xay, nước mắm, dầu ăn
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cá tầm nhờ người bán làm sạch, lóc phi lê thấy phần thịt (xương, đầu cá giữ nấu canh chua, ninh nước…). Ngâm thịt cá với ít rượu và muối sau đó rửa sạch lại để ráo. Thái chúng thành các miếng vừa ăn.
Bước 2 : Cho vào chén 1 thìa canh hành tỏi băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm, ít tiêu xay, 3 thìa canh riềng xay, 2 thìa canh nước bột nghệ, 1 thìa canh mắm tôm, 2 thìa canh mẻ, 2 thìa canh dầu ăn. Trộn đều các gia vị cho hòa quyện.
Bước 3 : Rưới hết gia vị vào tô cá tầm. Mang bao tay thoa cho gia vị thấm đều vào cá. Để cá ướp khoảng 15 – 20 phút.
Bước 4 : Bỏ cá lên vỉ nướng trên bếp than. Nướng chín vàng đều hai mặt thơm lừng thì cho ra đĩa.
Món cá tầm nướng riềng mẻ thơm ngon ăn kèm bún, bánh tráng, rau sống, chuối xanh, xoài xanh cực ngon. Lúc này bạn có thể pha thêm nước mắm chua ngọt hay mắm nêm ăn kèm đều rất hợp lý. Vào những ngày chưa biết ăn món gì bạn có thể thực hiện chiêu đãi cả nhà. Thịt cá tầm béo ngọt thấm vị, thơm lừng mùi riềng, vàng ươm màu nghệ vô cùng đặc sắc.
Tìm hiểu thêm: 2 cách làm bánh mì kẹp với trứng đơn giản cho bữa sáng nhiều dinh dưỡng
3. Cách làm cá tầm nướng giấy bạc
Vào những ngày trời trở lạnh được ăn món cá nướng thơm lừng, ấm áp thì còn gì bằng. Món ăn hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm thú vị khiến cả nhà ngất ngây. Cá nướng giấy bạc sẽ giữ được độ ngọt béo tự nhiên, không cháy khét, nhiều dưỡng chất.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con cá tầm lớn
- 2 hũ sa tế tôm
- 2 thìa canh tỏi băm
- 1 thìa canh hành tím băm
- 2 thìa canh sả băm
- Gia vị: Tiêu xay, hạt nêm, muối hạt
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cá tầm nhờ người bán làm sạch, khứa các đường xéo để khi ướp nhanh thấm gia vị. Bỏ cá vào thau thoa muối, giấm, rửa sạch lại, để ráo nước.
Bước 2 : Rưới lên cá 2 hũ sa tế tôm, 2 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh hành tím băm, 2 thìa canh sả băm, ít tiêu xay, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê muối trắng. Mang bao tay chà xát để thịt thấm đều gia vị.
Bước 3 : Trải 2 lớp giấy bạc, bỏ cá đã ướp vào, cuộn chúng lại chặt tay không để rách.
Bước 4 : Để vỉ lên lò than, đặt cá lên nướng. Nướng khoảng 20 phút thì trở mặt cá nướng thêm 20 phút là cá chín.
Cá tầm nướng giấy bạc thơm lừng, chín đều, thịt dai ngon cực ngọt. Với món cá nướng này bạn có thể dùng để đãi tiệc, làm mồi nhậu nhâm nhi ly bia cực cuốn. Không những thế bạn có thể thực hiện cá nướng giấy bạc để tẩm bổ cho cả nhà, cùng nhau quây quần ăn bữa cơm đoàn viên.
>>>>>Xem thêm: Top 2 cách làm mắm nêm ngon khéo cho bữa cơm thêm tròn vị
Cá tầm nướng thơm ngon, ngọt thịt luôn chiếm được cảm tình của mọi người. Người thường chọn loại cá thơm ngon, sang trọng này vào các bữa tiệc. Ngoài nướng cá tầm có thể dùng để nấu lẩu, chiên giòn, hấp, kho đều rất phù hợp. Món ăn từ cá chứa nhiều đạm, vitamin, khoáng chất giúp cả nhà có bữa ăn dinh dưỡng.
Ngọc Hân