Bông súng không những có giá trị trưng bày mà còn là loại thực phẩm quen thuộc chế biến nhiều món ăn ngon. Đây là loại đặc sản của các tỉnh miền Tây thường được dùng để nhúng lẩu mắm, làm gỏi, bóp giấm đường, xào tỏi… rất ngon. Tuy là món ăn dân giã, bình dị nhưng lại đường người dân miền quê và thành thị đều yêu thích. Bông súng góp phần làm đa dạng thêm ẩm thực Việt đến với bạn bè quốc tế.
Bạn đang đọc: Bông súng có tác dụng gì? – Những món ngon dân dẫn từ bông súng đậm chất Tây Nam Bộ
Contents
1. Bông súng là gì? Tác dụng của bông súng
Bông súng có tên khoa học là Nymphaea, đây là loài thực vật thủy sinh một chi thuộc họ súng (Nymphaeaceae). Hoa súng có màu đỏ tím, màu trắng hoặc vàng nhạt. Bên trong hoa có nhụy vàng nhưng không thơm như hoa sen. Lá súng tròn, kích thước nhỏ, củ súng cũng thế thể chế biến được các món ăn ngon.
Ở Ai cập cổ đại người dân sùng kín hoa súng sông Nin. Loài hoa này là biểu tượng của sự tái sinh và thái dương. Ở Việt Nam hoa súng thường sống trong các ao, mương, kênh rạch, láng nước… Chúng có khả năng tái sinh rất mạnh, ban đầu chỉ một bụi nhỏ chúng có thể trổ ra rất nhiều và đầy cả ao hồ. Bông súng có nhiều loài như súng lam, súng đỏ, súng trắng… Tại các khu chợ Tây Nam Bộ hoa súng rất phổ biến, người ta thường bó chúng thành bó cọng to mập mạp. Chúng thường được mua để chấm mắm kho quẹt , bóp giấm ăn sống, xào, nấu canh chua, nhúng lẩu mắm Miền Tây … đều ngon.
Được biết bông súng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Cụ thể chúng chứa nhiều hợp chất Nuciferine C19 H21 NO2 – đây là một axit amin có nguồn gốc tự nhiên. Chất này có tác dụng rất tốt để hỗ trợ điều trị chứng bất lực sinh lý nam và nữ giới.
Bên cạnh đó trong bông súng còn chứa nhiều dưỡng chất cải thiện tiêu hóa, chữa bệnh tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, kiết lỵ… Ngoài ra chúng cũng giúp cải thiện mất ngủ, ổn định đường huyết, tốt cho tim mạch. Trong Y học Cổ truyền bông súng là dược liệu chữa đau lưng, mỏi gối, tiểu nhiều, dinh tinh, khí hư, suy nhược cơ thể, giảm cảm hiệu quả.
2. Cách nấu canh chua bông súng
Canh chua bông súng là món ăn mộc mạc đặc trưng của người miền Tây. Tuy không cầu kỳ nhưng chúng lại khiến người ta không thể quên kỷ niệm thời thơ ấu. Những ngày cùng người thân ra ao lặn hái từng cây bông súng về nấu cơm. Dưới đây cùng thực hiện cách nấu canh chua bông súng để nhớ về quê hương nhé!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400gram cá rô đồng
- 400gram bông súng
- Ít rau nêm: rau om, ngò gai, húng quế
- 200gram đậu bắp
- 1 quả cà chua
- Ớt sừng
- 50gram me chín
- 2 thìa canh tỏi
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, bột ngọt
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cá rô làm sạch, chà muối chanh, rửa sạch lại để ráo nước. Me ngâm vào nước ấm, dầm nát, lọc qua rây lấy nước cốt. Cọng bông súng tước bỏ phần vỏ ngoài, cắt khúc vừa ăn, ngâm nước muối loãng rửa sạch lại. Rau nêm nhặt, bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua rửa sạch bổ múi cau.Đậu bắp rửa sạch, thái lát mỏng.
Bước 2 : Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ hết tỏi vào phi thơm vàng thì vớt ra ngoài 1/2 phần tỏi. Bỏ cá rô vào chiên săn lại rồi đổ vào 800ml nước.
Bước 3 : nước sôi bạn nêm nếm 2 thìa canh đường, nước cốt me, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt. Thả cà chua, đậu bắp vào nấu sôi rồi tắt bếp. Bỏ hết bông súng vào nêm nếm gia vị vừa ăn. Rắc vào rau nêm, vài lát ớt sừng là xong.
Múc canh chua cá rô bông súng ra tô, rắc lên ớt tỏi phi là hoàn thành. Bạn có thể chấm cá với nước mắm ớt cay cay thơm ngon. Món ăn từ cá rô đồng dân dã mang đến bữa cơm ấm áp, kích thích khẩu vị tuyệt vời.
3. Cách làm gỏi bông súng
Gỏi bông súng chua ngọt, giòn giòn là món ăn kích thích khẩu vị tuyệt vời. Vào những buổi trưa nóng bức ăn không ngon cơm bạn có thể thay đổi thực đơn với món gỏi ngon lạ , đặc biệt này.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 5 cây bông súng
- 200gram thịt bò
- 200gram tôm
- 1 củ cà rốt
- 150ml giấm
- Rau răm, quế
- 1 thìa canh tỏi băm
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Thịt bò rửa sạch, thái mỏng bỏ vào tô. Ướp thịt bò với ít tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh dầu mè trộn đều để 15 phút. Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm ít tỏi băm. Thả thịt bò vào xào săn, chín thì tắt bếp bỏ ra tô.
Bước 2 : Tôm rửa sạch, bỏ chỉ đen bỏ vào nồi nước sôi pha 1 thìa cà phê muối. Luộc tôm đến khi chín thì vớt chúng ra, để nguội bóc vỏ.
Bước 3 : Bông súng lột vỏ, cắt khúc ngắn vừa phải bỏ vào chậu nước muối loãng. Ngâm chúng 10 phút thì rửa sạch lại, để ráo nước. Củ cà rốt, gọt vỏ, rửa sạch, bào mỏng ngâm với ít giấm đường trộn đều.
Bước 4 : Cho vào tô 150ml giấm chua. 100gram đường khuấy đều. Nêm nếm lại thấy vừa khẩu vị thì cắt vào ít ớt. Dùng tay bóp bông súng để chúng dập ra, bớt nước, bỏ vào thau. kết đến bạn vớt hết cà rốt bỏ vào cùng bông súng. Rưới từ từ giấm đường vào bông súng trộn bóp đều. Để khoảng 10 phút cho chúng thấm gia vị thì cho thịt vào tôm vào cùng trộn đều. Thêm ít rau răm, húng quế trộn đều.
Tìm hiểu thêm: 3 món thịt áp chảo đơn giản dùng với cơm, bún hoặc bánh mì đều ngon
Múc món gỏi ra đĩa rắc thêm ít đậu phộng rang, trang trí thêm cái hoa súng phía trên là hoàn thành. Món gỏi thịt bò tôm bông súng giòn sần sật, chua ngọt, tôm thịt bò ngọt tự nhiên, béo béo cực cuốn. Lúc này bạn có thể chuẩn bị thêm chén nước mắm chua ngọt chấm kèm là hết sẩy.
4. Bông súng xào tỏi
Ngoài các món canh, gỏi bông súng còn có thể mang xào tỏi thơm lừng. Nếu bạn là người con của vùng đất sông nước thì món ăn đã quá quen thuộc. Món xào ngon , thanh mát mang đến bữa cơm giản dị khiến mọi người nhớ quê.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg bông súng
- 1 thìa cà phê bột năng
- 1 thìa canh tỏi băm
- Gia vị:Dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, tiêu xay
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Bông súng tước vỏ, dùng dao thái khúc xéo vừa ăn. Ngâm chúng vào nước muối loãng 10 phút sau đó rửa sạch lại, để ráo nước.
Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm vàng tỏi. Đổ hết bông súng vào xào nêm nếm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường. Đảo đều cho bông súng thấm gia vị.
Bước 3 : Pha 1 thìa canh bột năng với 2 thìa canh nước khuấy đều. Đổ hỗn hợp vào chảo bông súng đảo đều. Khi bông súng chín nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Rắc lên ít tiêu xay là hoàn thành.
Cách làm bông súng xào tỏi chay mặn đều dùng được. Món xào giòn mềm mại, giòn sần sật ăn cùng cơm trắng cực ngon. Lúc này bạn có thể nấu thêm sườn xào chua ngọt hay nồi cá kho tiêu giản dị là hết sẩy.
>>>>>Xem thêm: 2 cách làm ghẹ ngâm tương đúng chuẩn truyền thống ẩm thực Hàn không bị tanh
Bông súng có nhiều cách chế biến món ăn ngon khiến mọi người mê mẩn. Theo đó chúng có thể dùng để nhúng lẩu mắm, ăn kèm bún mắm , bóp giấm ăn sống cũng rất ngon. Tùy theo sở thích bạn có thể đưa các món ăn vào thực đơn mang đến sự mới lạ cho bữa ăn thêm ấm cúng.
Ngọc Hân