Gà nấu lagu được đa phần các gia đình yêu chuộng. Món ăn không kén thực khách và cũng không làm khó người đứng bếp. Tuy vậy, món ăn này cũng có khá nhiều công thức nên dễ khiến chị em nội trợ bối rối. Trong chia sẻ này, Chuyên mục Món ngon của Blogtretho.edu.vn cùng bạn tham khảo 3 công thức rất dễ làm, dễ chuẩn bị, lại ngon đậm đà ai dùng cũng vừa vị.
Bạn đang đọc: 3 món gà nấu lagu ngon, đơn giản dễ làm, ăn không ngán
Contents
1. Gà nấu lagu đơn giản nhất với cà rốt khoai tây và đậu Hà Lan
Gà nấu lagu đơn giản cũng có không ít công thức. Tùy theo người nấu và sở thích mà có thể thêm bớt hoặc thay đổi một số nguyên liệu tùy ý. Món ăn không đòi hỏi bạn phải chuẩn bị quá cầu kỳ. Hoặc, công thức không yêu cầu bạn bắt buộc phải tuân thủ nguyên tắc gia giảm gia vị hay nguyên liệu. Dù vậy, món ăn vẫn đảm bảo về vị lẫn hình thức, luôn đủ sức chinh phục bất cứ ai nếm thử. Ngay dưới đây là một trong số các cách nấu đơn giản như vậy để bạn bỏ túi. Khi cần thì bạn có thể mang ra thực hành nhé.
1.1. Nguyên liệu
- 1 kg đùi gà/ ức gà hoặc thịt gà có xương
- 3 củ cà rốt vừa
- 3 củ khoai tây vừa
- 1 củ hành tây
- 5-7 củ hành tím
- 1/2 củ tỏi
- 700 ml – 1 lít nước dừa tươi (tùy chọn)
- 2-3 thìa canh tương cà/ xốt cà chua/ cà chua cô đặc
- 100-150 g đậu Hà Lan (tùy chọn)
- Gia vị: muối, bột nêm, đường
- 1 thìa canh bột bắp
- Hành lá hoặc ngò rí
- Dầu ăn
1.2. Cách làm gà nấu lagu đơn giản
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu và ướp gà
- Thịt gà rửa với nước muối loãng, rửa sạch lại với nước lạnh nhiều lần. Chặt gà miếng vừa ăn. Nếu không thích nhiều mỡ hoặc da, bạn có thể lọc bỏ.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Hành lá hoặc ngò rí (nếu dùng) bạn nhặt sạch, rửa sạch. Có thể cắt hành và ngò thành khúc hay cắt nhỏ tùy ý.
- Cho thịt gà vào tô hay thố, thêm 2 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường. Trộn đều gà với gia vị, ướp khoảng 30 phút.
- Cà rốt và khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn không dày quá cũng không mỏng quá. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau vừa.
1.2.2. Làm gà nấu lagu đơn giản
- Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn, thêm phần hành tím và tỏi còn lại vào, phi thơm. Hành tỏi thơm bạn đổ gà đã ướp vào đảo cho săn lại.
- Thịt gà đã săn, bạn đổ nước dừa vào. Lượng nước dừa bạn dùng tùy ý. Nếu không có nước dừa, bạn dùng nước lạnh bình thường. Lượng nước để nấu gà khoảng 1.5 – 1.7 lít. Nấu gà chín, trong thời gian nấu bạn chú ý hớt bọt. Nêm gia vị với 1 thìa cà phê muối, một ít bột nêm và một ít đường.
- Trong thời gian nấu gà, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào ít dầu ăn, đun nóng. Dầu nóng, bạn cho tương cà hoặc xốt cà chua hoặc cà chua cô đặc vào đảo qua. Kế đến bạn cho cà rốt, khoai tây vào đảo cùng. Đảo vài phút bạn tắt bếp.
- Gà chín tới, bạn đổ cà rốt khoai tây đã xào cà chua vào nồi. Với đậu Hà Lan , tùy loại bạn dùng như đậu tươi hay đậu hộp thì bạn cho cùng hoặc cho vào sau.
- Gà và củ chín, bạn nêm nếm lại cho vừa vị. Pha bột bắp với 1-2 thìa canh nước. Đổ bột bắp vào nồi lagu. Vừa đổ bột bạn vừa khuấy, lagu có độ sánh như ý thì ngừng cho. Nồi lagu sôi trở lại bạn cho hành tây vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
- Múc lagu gà ra tô, thêm vào ít hành lá cắt nhỏ. Thưởng thức với bánh mì , bún hay cơm đều ngon.
2. Gà nấu lagu với đậu tây và đậu trắng
Thông thường món lagu gà nấu có đậu phổ biến nhất sẽ dùng đậu trắng. Nhưng, đây không phải là loại đậu duy nhất mà bạn có thể kết hợp nấu món gà này. Gà nấu lagu có thể thêm các loại đậu khác nhau mà nhà bạn yêu thích. Ví dụ bạn có thể dùng đậu tươi hỗn hợp, đậu tây (đậu thận), đậu ngự, đậu gà hay đậu bơ. Trong số các loại đậu này, dùng đậu trắng và đậu tây dễ ăn nhất. Món gà lagu nấu đậu này cũng không khác nấu đậu trắng phổ biến là bao. Khi bạn kết hợp thêm đậu tây thì món gà lagu rất bùi, thơm đậm mùi đậu. Đây sẽ là phiên bản lagu gà tuyệt vời cho những ai thích các loại đậu.
2.1. Nguyên liệu
- 1.5 kg thịt gà có xương
- 50 g đậu tây khô
- 50 đậu trắng khô
- 300 g khoai tây bi loại vừa
- 2-3 củ cà rốt vừa
- 1/2 củ tỏi
- 5 củ hành tím
- 2-3 thìa canh tương cà
- 1 thìa canh tương ớt (nếu thích cay và có màu tươi hơn)
- 1-2 thìa cà phê sa tế (nếu thích có chút cay)
- Gia vị nấu lagu (tùy chọn)
- Gia vị thông dụng khác: muối, đường, bột nêm, bột ngọt (tùy chọn)
- Dầu ăn
- 2 trái dừa tươi
- Hành lá, ngò rí (tùy ý)
- 1 thìa canh bột bắp
2.2. Cách làm
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá và ngò rí nhặt sạch, rửa sạch. Hành lá cắt nhỏ, ngò rí ngắt khúc hoặc cắt khúc ngắn tùy ý.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch. Nếu củ to nhỏ không đều nhau, củ to bạn có thể cắt đôi. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng có độ dày vừa phải.
- Đậu khô ngâm nước nóng cho nở đẫy, rửa sạch, mang đi nấu chín mềm. Đổ ra rá, để ráo.
- Thịt gà rửa với nước muối loãng, rửa sạch lại, chặt miếng vừa ăn.
- Cho thịt gà vào tô lớn hay thố, thêm 1 thìa cà phê gia vị lagu (nếu dùng), 2 thìa cà phê bột nêm, 1-2 thìa cà phê sa tế , 1/2 lượng hành tỏi băm, 2 thìa canh tương cà, 1 thìa canh tương ớt. Trộn đều, sau đó cho khoai tây bi vào, trộn cùng. Ướp gà và khoai tây khoảng 30 phút.
Tìm hiểu thêm: Cá nướng: 4 cách làm thơm ngon, hấp dẫn mang đến bữa ăn lạ miệng
2.2.2. Cách làm gà nấu la gu với đậu đỏ và đậu trắng
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, cho phần hành tỏi băm còn lại vào phi thơm. Hành tỏi băm đã thơm bạn cho thịt gà và khoai tây đã ướp vào đảo ít phút.
- Thịt gà săn lại bạn đổ nước dừa tươi nấu sôi, nêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường. Nước dừa sôi, bạn đổ thêm nước ấm cho ngập thịt và khoai nấu sôi, hớt bọt rồi hạ lửa. Nấu khoảng 12 phút cho cà rốt vào nấu cùng. Nấu thêm khoảng 5 phút, bạn cho đậu đã luộc vào nấu chung cho thấm gia vị.
- Thịt gà và các nguyên liệu khác chín thấm gia vị, bạn nêm nếm lại, điều chỉnh cho hợp khẩu vị. Nếu thích có độ sánh, bạn pha 1 thìa canh bột bắp với 1-2 thìa canh nước. Đổ bột bắp vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đến khi đạt độ sánh như ý thì ngưng. Lagu sôi trở lại bạn tắt bếp.
- Múc gà nấu lagu với đậu tây và đậu trắng ra tô, rắc thêm ngò rí. Thưởng thức lagu khi còn nóng vừa béo bùi, ngọt vị, thơm và không kém phần bắt mắt.
3. Gà nấu lagu miền Tây
Với các món lagu và cà ri nhất là cà ri gà , công thức nấu của người miền Tây nhất định phải được đề cập. Vì, các món này ngon rất đặc trưng nhờ độ béo bùi, sánh, ngọt cực kỳ hấp dẫn. Trong khi đó, cách nấu lại khá đơn giản không cầu kỳ. Để bỏ túi món lagu gà chấm bánh mì hay dùng với bún thêm phần đặc sắc nhưng không mất nhiều công khi nấu, bạn hãy tham khảo công thức dễ thực hiện như dưới đây nhé.
3.1. Nguyên liệu
- 1.5 kg thịt gà ta
- 3 củ khoai tây vừa
- 1 củ cà rốt
- 2 củ khoai lang vưa
- 1 củ hành tây
- 1/2 củ tỏi
- 5 củ hành tím
- 2 thìa canh tương cà
- 1/2 chén sữa tươi
- 1 thìa canh bột lagu (tùy chọn)
- 1 thìa canh bơ lạt hoặc bơ thực vật
- Gia vị thông dụng khác: muối, đường, bột ngọt, bột nêm, tiêu xay
- 2 trái dừa tươi
- Dầu ăn
- Hành lá, ớt tươi
- Bột bắp (tùy chọn)
3.2. Cách làm
3.2.1. Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt gà
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành tím bạn có thể thái mỏng cũng được.
- Khoai tây, cà rốt, khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Bạn có thể tỉa bông cho đẹp. Hành tây bóc vỏ rửa sạch, cắt múi cau vừa. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát.
- Thịt gà rửa với nước muối loãng, rửa sạch lại nhiều lần với nước lạnh. Chặt thịt gà miếng vừa ăn.
- Cho thịt gà vào tô hoặc thố lớn. Thêm vào tô 1 thìa cà phê bột lagu (nếu dùng), 1 thìa canh bột nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt (nếu dùng), 1/2 lượng hành tím và tỏi, 1 thìa canh tương cà chua. Đảo đều thịt gà, ướp khoảng 30 phút.
3.2.2. Làm gà nấu lagu miền Tây
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Dầu nóng, cho 1/2 lượng hành tím và tỏi còn lại vào phi thơm. Hành tỏi thơm bạn cho thịt gà đã ướp vào đảo đều. Xào đến khi thịt gà săn lại, tắt bếp.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng, bạn cho hành tím và tỏi còn lại vào phi thơm. Kế đến bạn cho 1 thìa tương cà vào đảo. Pha bột lagu còn lại với chút nước rồi đổ vào cùng tương cà cho hòa quyện. Bạn cho vào 1 thìa cà phê bơ để món lagu khi hoàn thành sẽ thơm hơn.
- Bơ tan hết, bạn đổ nước dừa tươi vào nấu sôi. Nếu lượng nước dừa ít, bạn cho thêm nước lạnh. Lượng nước nấu cần khoảng 1.5-1.7 lít.
- Nước sôi, bạn nêm gia vị gồm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường. Gia vị tan bạn trút thị gà đã xào vào nấu khoảng 12 phút. Cho cà rốt nấu 5 phút rồi cho khoai tây, khoai lang nấu đến khi chín mềm.
- Các loại củ chín bạn cho hành tây, thêm 3 thìa canh sữa tươi. Nếu thích béo hơn bạn có thể cho thêm. Nêm nếm lại vừa ăn thì bạn tắt bếp. Múc gà lagu ra tô, thêm ít hành lá và ớt lát. Bạn có thể rắc thêm ít tiêu xay nếu thích. Thưởng thức lagu khi còn nóng. Thịt gà mềm ngon quyện trong nước sánh sệt ngọt thơm hài hòa dùng nhiều vẫn không thấy ngán.
>>>>>Xem thêm: Trái vả – Nguyên liệu nấu các món ăn độc lạ mang đến giá trị sức khỏe bất ngờ
Chúng ta vừa cùng nhau tham khảo 3 cách làm gà nấu lagu tương đối đơn giản. Mỗi công thức có một cách nấu và cho thành quả là vị ngon rất riêng. Bạn có thể nấu thử các cách trên như Chuyên mục Món ngon của Blogtretho.edu.vn đã đề cập, để trải nghiệm vị ngon đa dạng của món lagu gà nhé.
Cát Lâm